Không muốn chết vì ung thư hãy tránh xa những món ăn cực ngon nhưng không hề tốt này

( PHUNUTODAY ) - Muốn không bị ung thư bạn hãy tránh xa những thực phẩm, những loại thức ăn hết sức quen thuộc "ngon 1 hại 10" dưới đây nhé.

Căn bệnh ung thư được hình thành từ nhiều nguyên nhân khác nhau như do gien di truyền, do tác động môi trường sống, do sức đề kháng,…. và việc ăn uống hàng ngày với những thực phẩm thiếu lành mạnh, tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh cũng là một nguyên nhân lớn mà chúng ta cần cảnh giác và có sự thay đổi, điều chỉnh sao cho phù hợp.

Chính vì vậy, để giúp các bạn có thêm kinh nghiệm trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình, hãy tránh xa những loại thực phẩm, món ăn có khả năng gây ung thư cao dưới đây!

Khoai tây chiên

recipe-cover-r26407

Khoai tây chiên là một trong những thực phẩm hại tim. Chúng chứa đầy carbohydrate, chất béo và natri có thể tăng lượng đường trong máu của bạn. Ăn hàng ngày sẽ làm tăng cân và tích tụ chất béo trong động mạch, dẫn đến tắc nghẽn tim.

Acrylamide được hình thành khi khoai được chiên ở nhiệt độ cao. Vì vậy, khi bạn chiên khoai, không nên để khoai cháy sang thành màu nâu hoặc không nên lưu trữ lâu trong tủ lạnh vì như vậy có thể làm tăng số lượng acrylamide khi được chiên.

Các loại thịt được chế biến sẵn

f4313304f2421b1c4253

Các loại thịt đã qua chế biến, tẩm ướp như xúc xích, thịt nguội, lạp xưởng, thịt bò khô, mực tẩm gia vị, thịt hun khói tuy là những thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất, kích thích khẩu vị ăn ngon và tiện lợi khi sử dụng nhưng nó lại là nguyên nhân gây nên bệnh ung thư đại tràng, ung thư dạ dày, và các loại ung thư khác….

Vì trong các loại thịt này, đặc biệt là thịt nướng và thịt tẩm ướp muối đều chứa những hợp chất có thể gây ung thư như N-nitroso, heterocyclic amin… rất nguy hiểm. Do đó, bạn cần hạn chế ăn các loại thịt này để làm giảm nguy cơ gây bệnh ung thư cho chính bản thân mình và các thành viên trong gia đình.

Mì chính

88aa4b9f8ad963873ac8

Theo nghiên cứu, mỗi người không được dùng quá 6 g mì chính một ngày. Khi ăn quá nhiều mì chính, nồng độ glutamate sẽ tăng cao, khiến cơ thể khó tích tụ được canxi và magie gây ra chứng nhức đầu, dễ quên, ngắn hạn, tim đập nhanh, buồn nôn.

Ngoài ra, tiêu thụ quá nhiều mì chính cũng ảnh hưởng xấu đến hệ sinh sản của con người.

Thịt nướng

1da7e7e7d8a631f868b7

Các loại thịt đỏ vốn chứa nhiều dưỡng chất nhưng lại khiến cơ thể khó tiêu hóa hơn các loại thực phẩm khác. Hơn nữa, việc ăn nhiều các món thịt nướng cũng tăng nguy cơm mắc ung thư đường ruột nhiều hơn.

Khi thịt đỏ được nướng ở nhiệt độ cao, các hóa chất được gọi là Heterocyclic amines (HCAs) và hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs) được giải phóng, theo quan sát trong các thí nghiệm, 2 chất này có khả năng gây ra sự thay đổi DNA dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư của cơ thể.

Ngoài ra, khói phát sinh từ việc nước thực phẩm cũng là một yếu tố gây ung thư, bởi trong khói gồm một loạt các amin dị hợp và HCAs gây ung thư.

Nước có ga

f47e3c4bfd0d14534d1c

Điều làm cho nước ngọt có ga trở thành sản phẩm gây ung thư chính là do hàm lượng siro ngô fructose cao và các loại đường tinh chế khác có trong đó. Đường tinh chế có thể gây ra những đột biến insulin lớn và có khả năng thúc đẩy sự phát triển mạnh của các tế bào ung thư. Nước ngọt có ga còn là nguyên nhân gây ra lão hóa, tiểu đường và tăng cân.

Kẹo

khong-muon-chet-som-vi-dau-tim-tranh-xa-thuc-pham-hai-tim-sau-Hinh-5

Một báo cáo được công bố vào năm ngoái trong Tạp chí Thuốc quốc tế cho thấy rằng đường là thực phẩm chủ yếu chịu trách nhiệm về sức khỏe tim mạch. Các chuyên gia cho rằng chế độ ăn nhiều đường có thể gây béo phì, cholesterol cao và bệnh tiểu đường, tất cả đều là những yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tim và dẫn đến ung thư.

Lưu ý chế độ ăn

Theo BS chuyên khoa ung thư Phạm Đình Tuần, Bệnh viện Nông nghiệp, đối với bệnh nhân ung thư cần cân đối các nguồn thực phẩm theo tỷ lệ 30% thuộc về các loại hạt; 30% thức ăn từ các loại củ; 20% từ các loại rau, quả ; 10% từ đạm động vật như cá, tôm, cá hồi, cá quả, bào ngư, sò huyết, hải sâm, yến…10% còn lại có thể từ các nguồn dinh dưỡng chế biến khác như tảo biển, tảo nâu (Fucoidan), phiêu sinh vật biển (Phytoplankton )….

- Hạn chế ăn các loại bột dinh dưỡng không rõ nguồn gốc có thể từ các loại thực phẩm biến đổi gen. Nhiều nghiên cứu cho thấy khả năng gây bệnh của chúng.

- Không nên ăn rau cần, rau muống được trồng trong môi trường sông ngòi nhiễm bẩn, nhiễm các kim loại nặng như chì, asen ... Ngoài ra cũng có thể sử dụng vitamin tổng hợp hoặc chất khoáng hằng ngày với liều nhỏ.

- Cần từ bỏ các chất caffein như cà phê, trà và sô cô la. Trà xanh chứa chất chống ung thư và là một lựa chọn tốt. Hãy uống và chế biến thức ăn từ nước lọc để loại bỏ một phần các kim nặng như sắt,asen, thủy ngân, chì ,amiang …độc hại vượt ngưỡng cho phép có trong nước nhiễm bẩn.

TAGS:
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn