Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cùng 87 người đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19

( PHUNUTODAY ) - Sau 3 lần xét nghiệm, Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng đều có kết quả âm tính với virus corona.

Qua xét nghiệm lần 3, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng âm tính với Covid-19 và hiện Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng vẫn đang trong thời gian cách ly tại nhà.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội vừa công bố thông tin về kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 (Covid-19) đối với 87 người tiếp xúc với ca bệnh số 50 (nam, 50 tuổi, ở phố Núi Trúc, Ba Đình, Hà Nội).

Ngoài ông Dũng, 87 người được xác định tiếp xúc với một bệnh nhân vừa nhiễm Covid-19 ở Hà Nội cũng đã có kết quả xét nghiệm bước đầu là âm tính với virus gây dịch Covid-19.

6_pecd

87 người này là những trường hợp tiếp xúc gần và tiếp xúc gián tiếp với ca bệnh thứ 50 tại Hà Nội (là nam giới, 50 tuổi) trong cuộc họp của Vietnam Airlines.

Trước đó qua điều tra dịch tễ, cơ quan chức năng làm rõ trường hợp mắc Covid-19 thứ 50 đã từng đi công tác tại Paris, Pháp và về nước ngày 9/3; tới ngày 11/3 có sốt nóng, ho khan, không tức ngực khó thở. Ngày 13/3, bệnh nhân vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (ở Đông Anh, Hà Nội) được xét nghiệm và chẩn đoán dương tính với virus SARS-CoV-2 (Covid-19). Sau đó mẫu bệnh phẩm bệnh của nhân được gửi sang Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện tại, bệnh nhân đang được điều trị cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Đồng thời Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội cũng cho biết, qua xét nghiệm lần 3, ông Nguyễn Chí Dũng - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư âm tính với Covid-19. Hiện nay, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng vẫn đang trong thời gian cách ly tại nhà và dự kiến tới ngày mai 16/3, sẽ hết hạn thời gian cách 14 ngày. Trước đó, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng đoàn công tác đã đi chuyến VN0054 từ London (Anh) về Sân bay quốc tế Nội Bài vào sáng 2/3. Sau đó, cơ quan chức năng đã phát hiện trên chuyến bay này có nhiều hành khách bị nhiễm Covid-19.

Trước diễn biến của dịch bệnh, Chính phủ quyết định tạm thời chưa cho nhập cảnh đối với khách du lịch đến từ hoặc đã đi qua các nước thuộc khu vực Schengen, Vương quốc Anh và Bắc Ireland trong vòng 14 ngày trước ngày dự kiến đến Việt Nam; tạm dừng việc cấp thị thực tại cửa khẩu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu từ 16/3, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng có tập trung đông người (như siêu thị, sân bay, nhà ga, bến xe, trên các phương tiện giao thông công cộng...). Yêu cầu này được áp dụng với cả người nước ngoài tại Việt Nam.

Bộ Y tế cũng có công văn gửi Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch về việc kiểm tra khai báo y tế du lịch tại cơ sở lưu trú du lịch trên toàn quốc. Cụ thể, Bộ Y tế đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo các cơ sở lưu trú du lịch trên toàn quốc kiểm tra việc khai báo y tế đối với khách nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam từ 6h ngày 7/3.

Một số địa phương có người nhiễm Covid-19 như Hà Nội, TP.HCM, Bình Thuận đã yêu cầu tạm đóng cửa các quán karaoke, vũ trường... để hạn chế nguy cơ lây lan của dịch. Riêng Hà Nội, Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung đề nghị tạm đóng cửa tất cả các di tích trên toàn thành phố đến hết tháng 3.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/bo-truong-nguyen-chi-dung-cung-87-nguoi-da-co-ket-qua-xet-nghiem-am-tinh-voi-covid-19-search/

/Khoevadep

Vũ Ngọc