Bỏ túi mẹo nhận biết đậu phụ chứa thạch cao trong vài giây, người bán hàng cũng không thể chối cãi

( PHUNUTODAY ) - Làm cách nào để chúng ta có thể phân biệt được đâu là đậu phụ nguyên chất, đâu là đậu phụ pha thạch cao là câu hỏi của rất nhiều bà nội trợ. Hãy cùng bỏ túi mẹo hay sau đây để nhận biết đậu phụ sạch một cách chuẩn xác nhất:

Tại sao lại dùng thạch cao để làm đậu phụ?

Thạch cao là một chất có thành phần chính là canxi sunfat có chứa nhiều các kim tác kim loại nặng như chì, cadimi,… gây nguy hiểm cho sức khỏe. Tuy nhiên, do đặc tính có tác dụng làm rắn nhanh (thường dùng trong xây dựng), giá thành thì rẻ, chỉ tầm 60 ngàn đồng cho 40 kg nên rất được các chủ sản xuất ưa chuộng.

meo nhan biet dau phu chua thach cao-phunutoday

Theo cách làm đậu phụ truyền thống thường dùng giấm chua hoặc chính đậu phụ ủ chua thủ công sẽ cho ra lượng váng đậu kết tủa rất ít và khá tốn thời gian cũng như không có lời cho người sản xuất. Còn dùng thạch cao thì váng đậu sẽ nổi nhanh hơn, kết tủa nhanh hơn, lượng váng đậu thu được nhiều gấp đôi và hoàn toàn có thể sử dụng ít lượng đậu để làm tạo ra lợi nhuận nhiều gấp bội. Như vậy, món hời từ dùng thạch cao làm đậu phụ đã khiến cho các cơ sở sản xuất mờ mắt.

Đậu phụ ngon, an toàn

Thứ nhất, một miếng đậu phụ ngon thường có màu trắng ngà, rất mềm mại.

Thứ hai, mùi thơm và vị béo đặc trưng của đậu nành, giống như khi ăn váng sữa sẽ chứng tỏ đó là đậu phụ chất lượng, an toàn cho người ăn.

Đậu phụ pha thạch cao

Do được pha thạch cao nên chắc chắn mùi vị của đậu phụ sẽ có sự khác biệt rõ rệt, cụ thể vị hơi chát, cầm nặng tay hơn nhiều so với trọng lượng trước lúc chưa pha.

Ngoài ra, đậu phụ có thạch cao màu thường vàng hơn, càng vàng thì bạn có thể khẳng định miếng đậu phụ đó càng nhiều thạch cao. Đồng thời, độ cứng, độ chắc của đậu phụ “dỏm” cũng gấp đôi đậu phụ tươi bình thường.

Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn lựa chọn được miếng đậu phụ chất lượng về chế biến những món ăn ngon, ai ăn vào cũng khen tấm tắc nhé!