Cả gia đình suýt chết do hỏa hoạn chỉ vì để 1 thứ phổ biến này trong ngăn kéo nhà bếp

( PHUNUTODAY ) - Vội vàng tỉnh giấc, anh Damien chạy khắp nhà để kiểm tra và phát hiện có khói, mùi khét từ phía nhà bếp, hay nói chính xác hơn là nó bốc ra từ một ngăn kéo tủ trong bếp. Lấy hết dũng khí, anh mở ngăn kéo tủ ra và vô cùng hốt hoảng khi thấy các ngọn lửa đang bùng cháy ở trong đó.

Gia đình anh chị Alicia Packwood và Damien Morris, đến từ Charlottetown (Canada), cùng 2 đứa con của mình đã bất ngờ tỉnh giấc vào lúc 2h30 sáng ngày 18/11 vừa qua vì nghe thấy có tiếng còi báo động khói ở trong nhà.

Sau đó, tất cả các thành viên trong gia đình Alicia đều chạy ra khỏi nhà. Lính cứu hỏa đã được gọi đến để dập tắt ngọn lửa.

photo-1-1543565587846482935589

Theo lời trình báo với các nhân viên điều tra, chị Alicia cho biết trong ngăn kéo có chứa 2 cục pin cùng với 1 chiếc khăn lau chén và ít giấy ăn. Từ lời kể của chị Alicia, lính cứu hỏa đã nhận định rằng vụ cháy được hình thành do những cục pin đặt trong ngăn kéo.

Lí do là khi các cục pin nếu không được để ở một vị trí cố định mà luôn có sự xáo trộn thì có thể khiến đầu cực âm dương của chúng va chạm vào nhau.

photo-1-15435655858252001957565

Sau một thời gian 2 cục pin tạo sự ma sát, nếu xung quanh có các vật dễ bắt cháy như giấy ăn và khăn thì khả năng ngọn lửa bùng cháy là rất cao.

Alicia và Damien đã chia sẻ câu chuyện của mình lên mạng xã hội để cảnh báo tất cả các gia đình nên xem lại cách lưu trữ pin của mình để tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc như trên.

Ngay lập tức nó đã trở thành chủ đề được mọi người quan tâm với rất nhiều lượt bình luận và chia sẻ.

"Nếu không có tiếng chuông báo động khói thì rất có thể chuyện khủng khiếp nhất đã xảy ra với gia đình chúng tôi. Ơn trời là cả gia đình tôi đã bảo toàn được tính mạng của mình.

Chúng tôi vẫn thường lưu trữ pin như vậy và không ngờ nó lại nguy hiểm đến thế. Mọi người hãy nhanh chóng bỏ ngay thói quen này và cần lưu ý hơn khi cất trữ các cục pin trong nhà", chị Alicia chia sẻ trên Facebook cá nhân của mình.

photo-2-15435655878481799975484

Thông qua tình huống này, nhân viên phòng cháy chữa cháy khuyến cáo mọi người không nên để pin ngay cạnh các vật bằng kim loại như kẹp giấy, tiền xu, chìa khóa bởi nếu chúng tiếp xúc với pin, mạch điện có thể được tạo ra, làm nóng pin và gây cháy nổ.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyến cáo bạn cần cẩn trọng với những vật dụng dễ cháy nổ trong nhà khác như:

1. Bóng đèn dây tóc

Bóng đèn dây tóc khi được đốt cháy giống như một ống chân không và thực sự nổ tung khi bị quá tải. Ngoài nguyên nhân chập điện, quá tải thông thường, khi bóng đèn quá nóng, một giọt nước rơi mặt thủy tinh cũng khiến bóng đèn vỡ tung. Tuy sức nổ không lớn nhưng những mảnh thủy tinh văng xa và mạnh có thể gây nên những tổn thương ngoài ý muốn.

20160320-nhung-do-vat-de-gay-chay-no-trong-nha-1

2. Bình gas 

Trong các loại bếp thì hiện nay, bếp gas được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, không thể phủ nhận nguy hiểm tiềm tàng mà nó mang lại khi đã có nhiều vụ nổ bình gas thảm khốc xảy ra. Khi khí gas bị rò rì kết hợp với Oxy trong không khí sẽ tạo thành hỗn hợp dễ cháy. Lúc này, chỉ cần nhiệt độ cao hoặc một tia lửa nhỏ phát ra cũng có thể gây ra vụ nổ lớn. 

3. Nước hoa

Ngày 5/8, một chiếc xe hơi ở thành phố Diêm Thành, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc đã đột nhiên bốc cháy. Lái xe cho biết anh có thói quen đặt nước hoa ô tô trên xe. Cơ quan điều tra đã nhận định, nguyên nhân gây ra vụ cháy chính là do lọ nước hoa. 

Nước hoa được chiết xuất một phần từ các tinh dầu tự nhiên, các chất bay mùi và dầu mỏ cho dễ dàng gây cháy. Ở điều kiện nhiệt độ cao trên 50oC, nước hoa có thể tự động phát nổ. Ngoài ra, khi nước hoa tiếp xúc với lửa sẽ dễ dàng bốc cháy và bùng phát.