Các cụ dặn dò: 'Đi thăm mộ người thân, thích đến mấy cũng tuyệt đối không mang 3 thứ này về nhà'

( PHUNUTODAY ) - Khi đi thăm mộ về, có một số thứ kiêng kỵ tuyệt đối bạn không được lấy về nhà kẻo mang họa.

Thăm mộ người thân vào những ngày lễ tết, giỗ chạp, tảo mộ là tục lệ có từ ngàn đời nay của người Việt. Hoạt động này chủ yếu là việc con cháu đi dọn dẹp, trang hoàng lại mộ phần của ông bà tổ tiên, đồng thời gửi lời mời gia tiên tiền tổ về thụ lễ con cháu đã chuẩn bị.

Đối với người đã khuất, mộ phần chính là ngôi nhà của họ. Vì thế, vào bất cứ dịp nào khi đi thăm mộ, các gia đình cũng nên tìm hiểu và tránh phạm phải một số điều cấm kỵ dễ ảnh hưởng xấu tới vận khí của gia chủ.

17

Thứ không nên mang về nhà khi đi thăm mộ

Theo đó, các chuyên gia phong thủy cũng nhắc nhở các gia đình khi đưa các con nhỏ đến khu vực nghĩa trang cần để mắt trông coi. Tránh trường hợp các con không hiểu chuyện mà mang về nhà 3 thứ đại kỵ ảnh hưởng không tốt tới vận khí của gia đình.

Tránh không mang hoa quả, lễ mặn từ mộ phần nhà khác về

Thông thường khi đi thăm mộ, các gia đình thường mang theo hoa quả và thậm chí là cả lễ mặn (tùy từng nơi) để thắp hương ngay tại khu vực mộ phần để báo cáo chủ mộ. Khi thắp hương xong việc hạ lễ mang về cho con cháu trong nhà hưởng lộc là điều vô cùng bình thường.

Tuy nhiên, việc tự ý lấy đồ thắp hương và lễ cúng của bên mộ phần khác về nhà là điều đại kỵ. Vì xét cả phương diện văn hóa tín ngưỡng lẫn phong thủy, việc lấy đồ cúng không được cho phép, đặc biệt là khi người ta mới thắp hương là hành động bất kính với người đã khuất.

Do đó, khi mang những đồ như vậy về nhà dễ đem theo những điều không may mắn, thậm chí có thể làm ảnh hưởng đến vận khí của các thành viên trong gia đình.

Chính vì vậy, các bậc phụ huynh nên lưu ý, phải nhắc nhở các con trước và luôn thường xuyên để mắt trông chừng các con.

18

Tránh nhặt những đồ vật có hình thù kỳ quái không rõ nguồn gốc về nhà

Khi ra thăm mộ, mọi người nên lưu ý không nên nhặt những món đồ có hình thù kỳ quái mang về nhà.

Theo phong thủy học cho biết, những món có hình thù kỳ lạ không rõ nguồn gốc dễ hấp thụ những năng lượng xấu. Mà mọi người đều biết khu vực mộ phần âm khí rất nặng, nếu mang những thứ như vậy về nhà dễ “mời gọi” những thứ không mấy tốt lành tới cư ngụ. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới vận khí và sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Tránh đem đất trên mộ phần về nhà

Ở nghĩa trang thường có những mộ phần chưa được cải táng thường vẫn còn đắp đất. Mọi người khi đi thăm mộ lưu ý không nên dẫm lên những phần mộ này, vì như vậy là hành vi bất kính với chủ mộ, đồng thời vô tình có thể khiến bùn đất ở đó dính vào đế giày dép mà mang về nhà.

Theo phong thủy, phần đất trên mộ phần thường tích tụ âm khí.

Việc vô tình mang âm khí về nhà là điều không cát lành, ảnh hưởng trực tiếp tới vận khí và phong thủy của căn nhà. Từ đó khiến gia đình bất ổn, mọi sự khó hanh thông được.