Dù bị tố không đảm bảo chất lượng, hư hỏng, nhưng hai hãng sữa ngoại: sữa Cô gái Hà Lan và sữa Abbott đều có cùng khẳng định sữa vẫn đảm bảo chất lượng, uống vào cũng không sao và đi kèm với đó là sự ấm ức không biết kêu ai của khách hàng.
[links()]
Nghe nhân viên hãng sữa Cô gái Hà Lan và sữa Abbott tư vấn:
Thời gian gần đây, độc giả Phunutoday liên tục phản ánh sữa Cô gái Hà Lan và sữa Abbott tại Việt Nam gặp vấn đề về chất lượng. Với Abbott là sữa bột không tan, nổi váng và kết thành những hạt nhỏ, cứng như hạt gạo. Còn sữa Cô gái Hà Lan có tình trạng sữa nước bị nhiễm khuẩn, lợn cợn, vị đắng, chua…
Tuy nhiên, hai hãng sữa ngoại sản xuất riêng cho thị trường Việt Nam đều có điểm chung khi trả lời phản ánh của khách hàng là “sữa vẫn đảm bảo tiêu chuẩn, không ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng”.
‘Nhân viên công ty rất thái độ’
Theo phản ánh của anh Nguyễn Đức Thanh (ở quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng), sau khi gia đình anh phát hiện hộp sữa Cô gái Hà Lan bị căng phồng rồi phát nổ, đổ sữa ra cốc thấy sữa lợn cợn, có vị chua… dù sữa vẫn còn hạn sử dụng.
Sau đó, anh Thanh đã báo tới bộ phận chăm sóc khách hàng của siêu thị nơi anh mua hàng, và nhà sản xuất sữa Cô gái Hà Lan (của Công ty TNHH Friesland Campina Việt Nam).
Đại diện nhà sản xuất sữa Cô gái Hà Lan một mực khẳng định không ai uống phải sữa hỏng, nếu có uống cũng không sao. |
Anh Thanh được nhà sản xuất đổi cho thùng sữa khác, và 10 ngày sau nhận được văn bản trả lời hộp sữa của anh bị vi khuẩn xâm nhập làm hỏng, trên hộp có vết xước nhỏ mắt thường không thể nhìn thấy, vết xước này có thể do quá trình vận chuyển, bảo quản sữa chưa tốt.
Đồng thời, anh Thanh còn nhận được thêm một phiếu xét nghiệm mẫu sữa cùng lô với hộp sữa bị hỏng. Nhà sản xuất khẳng định việc bị hỏng chỉ là nhỏ lẻ, còn cả lô hàng vẫn đảm bảo, đúng như tiêu chuẩn đã công bố.
Anh Thanh cho biết: “Tôi chỉ quan tâm tới hộp sữa của tôi bị làm sao, uống hộp sữa đấy có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không, nhưng nhà sản xuất vẫn không đáp ứng, mẫu sữa hỏng không được gửi đi đơn vị xét nghiệm độc lập. Ngay việc tôi yêu cầu gửi ảnh vết xước trên hộp sữa để làm bằng chứng tới nay đã gần một tháng vẫn chưa thấy gì, dù họ hứa với tôi là sẽ gửi”.
Anh Vũ Văn Phúc (ở Tân An Hội, Củ Chi, TP. HCM) hay chị Vũ Thị Liên (ở quận Bình Thạnh, TP. HCM) phản ánh tới Phunutoday.vn cũng gặp trường hợp tương tự như trên, và câu trả lời của nhà sản xuất, lý do sữa bị hỏng… đều y chang vậy.
Chị Liên còn nghi ngờ nhà sản xuất sữa Cô gái Hà Lan trả lời khách hàng bằng một văn bản như nhau, chỉ thay đổi tên khách hàng, ngày tháng, số lô sản xuất.
Ngoài ra, chị Liên cho rằng: “Khi đến gặp tôi, nhân viên công ty rất thái độ, hằn học và khó chịu với khách hàng. Mỗi khi tôi hỏi câu nào là họ đáp lại bằng giọng như cáu, cách nói rất trịch thượng chứ không phải là biết nhận lỗi, trong khi tôi là khách hàng mua phải sữa kém chất lượng chứ đâu có sai gì”.
Sau khi tiếp nhận các phản ánh của độc giả, Ban Bảo vệ người tiêu dùng báo Phunutoday đã liên hệ với bà Tuyết Vân - Trưởng phòng Chăm sóc khách và ông Nguyễn Ngọc Kinh Luân - Giám đốc Đối ngoại Công ty TNHH Friesland Campina Việt Nam – nhà sản xuất sữa Cô gái Hà Lan.
Cả hai người đại diện nhà sản xuất sữa Cô gái Hà Lan một lần nữa khẳng định sữa hỏng có thể do hộp bị xước trong quá trình vận chuyển, bảo quản… đi kèm với đó là khẳng định:
“Nếu sữa bị hỏng, bao bì sẽ bị phồng, người tiêu dùng thấy vậy không dùng nữa. Nếu không biết, uống phải sữa hỏng sẽ có vị đắng, chua thì phản xạ tự nhiên của cơ thể, ngay cả đứa bé nó cũng phun sữa đó ra chứ không thể uống vào được. Nếu uống vào một, hai ngụm cũng không sao…”
Đánh giá chất lượng bằng mắt thường
Tương tự là trường hợp sữa bột của hãng Abbott, khi nhận được phản ánh của khách hàng, nhân viên nhà phân phối (Công ty TNHH Dinh dưỡng 3A) chỉ đến ghi nhận, tự tay pha sữa, dù dùng đủ mọi cách nhưng sữa vẫn không tan, nổi váng, vón cục cứng như hạt gạo… nhưng biên bản làm việc giữa đại diện nhà phân phối và khách hàng lại ghi: “Mùi vị và độ tan bình thường”.
Nhân viên tư vấn hãng sữa Abbott lại cho rằng sữa không tan vì nhiều chất bổ. |
Cùng với đó, nhân viên tư vấn của hãng sữa Abbott cho hay “vì nhiều chất bổ, xơ… nên sữa khó tan hơn các loại khác. Nhân viên tư vấn khẳng định: “Dù sữa nổi váng hay còn những hạt li ti không tan hết thì khi bé uống, dưới tác dụng của dịch vị vẫn tiêu hóa được hết”.
Sau đó nhà sản xuất và đơn vị phân phối không liên hệ lại với người tiêu dùng.
“Nhân viên nhà phân phối chỉ đến kiểm tra bằng mắt thường, tự pha sữa, dù sữa bị vón cục, không tan nhưng vẫn khẳng định sữa bình thường, uống vào không sao. Họ giải thích vậy rồi ra về, làm sao tôi có thể yên tâm để cho con dùng tiếp được nữa”, chị Đào Thị Hằng (ở số 23 phố Hoàng Ngân, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) bức xúc về cung cách làm việc của nhân viên chăm sóc khách hàng nhà phân phối sữa Abbott tại Việt Nam.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội), sữa bột khó tan, hoặc không tan, vón cục… chỉ có thể do công nghệ sản xuất kém hoặc sữa bị hỏng.
“Đã gọi là sữa bột hòa tan nhưng khi pha lại không tan hết chắc chắn sữa có vấn đề. Còn việc giải thích ‘sữa khó tan vì nhiều chất’ là không chấp nhận được, khi sản xuất anh phải tính toán để nó hòa tan hoàn toàn trong nước, sao lại nói khó tan vì nhiều chất được. Sữa đã có vấn đề thì không nên cho trẻ em sử dụng”, TS. Thịnh khẳng định.
Theo bác sỹ Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) và ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm (Bộ Y tế): “Sữa đã hỏng thì không thể nói uống vào sẽ không sao, thậm chí uống phải sữa hỏng sẽ để lại nhiều tác hại với cơ thể. Có thể lúc uống không bị làm sao ngay, nhưng ảnh hưởng về sau. Vì vậy không nên cho trẻ dùng”. “Nếu anh bảo không sao thì anh uống đi, mang mấy cái sữa chua, sữa đắng đấy ra uống xem có dám không?”, ông Long đặt vấn đề. |
- Lê Việt