Các loại quả mùa hè bày bán đầy chợ mời chào, nhìn thích mắt nhưng dễ bị ngâm hoá chất

( PHUNUTODAY ) - Hè đến là lúc nhiều loại hoa quả nở rộ, vào mùa thu hoạch và được bày bán phong phú ở chợ. Dù ăn trái cây rất tốt, nhưng bạn vẫn nên cân nhắc với những loại quả này vì dễ bị tẩm hoá chất.

Quả xoài

Vì xoài là loại quả khó giữ được chất lượng trong quá trình thu hái và vận chuyển, vì thế người ta thường thu hoạch xoài xanh, sau đó dùng hóa chất kích chín để xoài trông ngon hơn mà không bị giập nát.

Do đó, khi mua xoài bà nội trợ nên tránh mua những quả xoài ngoài có vỏ xanh hoặc có màu xanh vàng nhạt, nhưng bên trong chín vàng vì những quả này dễ có nguy cơ bị dùng hóa chất. Khi ăn, những quả xoài này thường có vị nhạt nhẽo do bị ép chín chứ không phải chín tự nhiên.

Quả bơ

Vào khoảng tháng 4, tháng 5 là bơ lại vào vụ. Thời điểm này, bơ được bán đầy ở chợ, vỉa hè, siêu thị, chợ mạng với giá từ 25.000 -70.000 đồng/kg tùy loại. Tuy nhiên, đặc điểm của bơ là vỏmềm, vận chuyển đường dài nếu quả chín sẽ dễ bị dập nát, vì thế các tiểu thương buôn với số lượng lớn sẽ dùng "chiêu" ngâm hóa chất để bơ tươi ngon khi đến tay người tiêu dùng.

Theo Gia đình.net, năm 2017 công an Đồng Tháp xử phạt hành chính số tiền 32,5 triệu đồng đối với bà Phạm Thị Kim Đào (28 tuổi, ngụ phường Tân Quy Đông, TP Sa Đéc) về hành vi "Sử dụng hóa chất không cótrong danh mục để ngâm trái cây và không có giấy phép đăng ký kinh doanh".

Theo đó, ngành chức năng đã bắt quả tang cơ sở kinh doanh trái cây của Đào sử dụng hóa chất để ngâm trái cây bán cho người tiêu dùng. Thời điểm kiểm tra phát hiện 28 kg bơ đang ngâm hóa chất và 547 kgđã ngâm hóa chất xong đang được trưng bày để bán.

Quả mít

mit

Một thương lái cho biết, để có lãi thì phải dùng hóa chất để mít chín nhanh hơn, múi đẹp, ngon. Mít chín nhanh thì tiết kiệm được thời gian và công sức. Hóa chất càng nặng đô thì thời gian thúc mít chín càng rút ngắn. Sau khi tiêm thuốc, chưa đầy 12 giờ sau là mít chín.

Sầu riêng

sau_rieng

Để có lãi, các thương lái thường mua cả vườn sầu riêng (mua mão). Đến kỳ thu hái họ thuê người hái bẻ hết một lượt từ trái già đến trái non rồi ủ thuốc cho chín hàng loạt. Sau khi hái, thương lái nhúng trái sầu riêng vào một loại hóa chất đã hòa sẵn, mục đích để ép chín sầu riêng rồi đưa ra thị trường.

Chuối

Chuối được thương lái thu mua cả vườn, chặt hàng loạt chở về đem nhúng vào xô nước có hóa chất hoặc dùng thuốc pha loãng phun trực tiếp lên từng buồng chuối rồi phủ bạt. Chỉ sau 12 giờ, từng trái chuối dù vẫn còn cứng nhưng đã chuyển sang màu vàng rất đẹp, trong khi cuống vẫn còn tươi mới...Hồng xiêmĐể quả hồng xiêm bắt mắt hơn, người bán thường ngâm quả qua một loại dung dịch được cho là bột sắt hòa với nước.

Quả nhãn

Nhãn sau khi thu hoạch rất nhanh héo, vỏ quả bị khô không còn căng bóng nên thường bị người tiêu dùng chê. Để khắc phục điều đó, người bán hàng thường phun lưu huỳnh vào nhãn giúp loại quả này giữ được sự bóng đẹp, tươi ngon, không còn cảm giác bị khô héo.

Đu đủ

Chỉ cần vài giọt dung dịch từ lọ thuốc bé bằng ngón tay út vào cuống, đu đủ xanh vừa ngắt trên cây sẽ chín vàng ruộm, đẹp mã sau ít giờ đồng hồ. Đây chính là bí kíp mà một số người dân tại vựa đu đủ ở xã Tiền Phong, Ân Thi, Hưng Yên thường xuyên sử dụng để kích thích đu đủ chín nhanh.

Quả lê

Lê là loại trái cây nhanh hỏng và thường bị ngâm tẩm hóa chất nhiều nhất. Lê khi bị ngâm hóa chất để được rất lâu, có khi vài tháng không hỏng.Khi ăn lê, nếu thấy có mùi lạ và hương vị không còn tự nhiên, nên bỏ đi vì đó chính là lê bị ngâm hóa chất. Đặc biệt nếu quả lê bên ngoài tươi ngon mà trong bị thối hỏng thì chắc chắn đã bị ngâm rất nhiều hóa chất bảo quản.

Dưa hấu

dua

Người trồng dưa hấu thường phun rất nhiều thuốc trừ sâu, nếu những quả chưa đến ngày đã được hái thường ruột bên trong màu trắng nhờ, có mùi, ở giữa thường ủng và lớp sọc xanh bên ngoài không đều, mờ.