Các NINJA LEAD vào mà xem: Hơn 37.000 xe Honda Lead Việt Nam xuất Nhật bị triệu hồi do lỗi nguy hiểm

( PHUNUTODAY ) - Số lượng lớn xe tay ga Honda Lead do Việt Nam sản xuất từ năm 2015 với mục đích xuất khẩu sang thị trường Nhật gặp lỗi nguy hiểm khiến xe không dừng khi giảm ga.

Mới đây, Reuters vừa đăng tải thông tin cho biết Honda Việt Nam sẽ triệu hồi và sửa chữa 37.050 chiếc xe tay ga Lead 125 bán ra tại thị trường Nhật Bản từ năm 2015 do dính lỗi dây ga khiến xe không giảm tốc độ khi trả ga về.

Theo thông tin, số xe này được sản xuất trong khoảng thời gian từ tháng 5/2013 đến tháng 8/2017.

Sau khi phát hiện lỗi, tập đoàn Honda đã thông báo đến Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông vận tải và Du lịch Nhật Bản để thực hiện các biện pháp xử lý.

Trước đó, vào ngày 22/11/2018, Honda cũng đã chính thức thông báo trên trang chủ của tập đoàn về hoạt động triệu hồi.

Thông báo triệu hồi được đăng trên trang chủ Honda Nhật Bản - Ảnh chụp màn hình.

Thông báo triệu hồi được đăng trên trang chủ Honda Nhật Bản - Ảnh chụp màn hình.

Theo thông tin từ Honda, do quá trình đúc cáp bên trong dây ga không phù hợp, một số ống bọc cáp bị rò rỉ khiến nước mưa hoặc chất lỏng có thể đi vào bên trong dây ga.

Được biết, với điều kiện thời tiết lạnh như mùa đông tại Nhật Bản, nước có thể đóng băng khiến dây cáp bị cứng, kẹt và không thể di chuyển như bình thường. Hiện tượng này khiến tốc độ của xe sẽ không thể giảm mặc dù người lái đã thực hiện động tác giảm ga dẫn đến nguy hiểm khi tham gia giao thông.

Theo ghi nhận của Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông vận tải và Du lịch Nhật Bản đã có ít nhất 6 trường hợp được thông báo và 1 tai nạn đã xảy ra do lỗi dây ga này trên đường tỉnh Kanagawa.

Do lỗi cực nguy hiểm này mà đã xảy ra một vụ tai nạn khá nghiêm trọng xảy ra tại tỉnh Kanagawa (Nhật Bản). Cụ thể, vào tháng 1/2018, một người điều khiển xe Lead đã giảm ga nhưng chiếc xe không dừng lại. Khi người lái bắt buộc phải phanh gấp khi xe đang vận hành ở tốc độ cao, cả chiếc xe và người lái bị văng mạnh về phía trước. Hậu quả là người lái chiếc xe này đã bị gãy xương sườn và chân trái.

Biện pháp sửa chữa cho số xe máy Lead này là thay dây ga mới, đợt triệu hồi này đã bắt đầu từ ngay 23/11. Chủ của những chiếc xe bị lỗi sẽ được thông báo qua thư trực tiếp, qua báo chí và trong những lần đi bảo dưỡng tiếp theo.