Các ông chồng nên biết: Bắt vợ ở nhà rửa bát ngày Tết và không cho đi gặp bạn bè, chồng sẽ bị phạt

( PHUNUTODAY ) - Nếu các ông chồng không chia sẻ công việc trong gia đình với vợ thì có thể sẽ bị phạt hành chính.

Mỗi năm cứ đến thời điểm này, các bà nội trợ lại vô cùng lo lắng vì việc dọn dẹp nhà cửa và sắm Tết. Không những vậy, nhiều người nghĩ đến cảnh phải dọn dẹp và rửa bát một mình trong những ngày Tết cũng cảm thấy ám ảnh.

Dù vậy nhưng nhiều người chồng vẫn thường có suy nghĩ nội trợ là việc riêng của phụ nữ còn mình thì không phải bận tâm. Thậm chí, vào ngày nghỉ Tết, nhiều ông chồng còn không cho vợ đi chơi Tết, không cho vợ về thăm nhà ngoại... mà ép buộc vợ mình phải ở nhà dọn dẹp nhà cửa, cơm nước...

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, các ông chồng không biết rằng, việc san sẻ việc nhà với vợ không chỉ là sự tự nguyện mà còn là nghĩa vụ của người chồng theo quy định của pháp luật. Điều này đã được pháp luật quy định. Cụ thể, tại khoản 1 Điều 19 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 nêu rõ: Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình.

Tại điểm a khoản 1 Điều 52 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP chỉ rõ: Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng - 300.000 đồng đối với hành vi cấm thành viên gia đình ra khỏi nhà, ngăn cản thành viên gia đình gặp gỡ người thân, bạn bè hoặc có các mối quan hệ xã hội hợp pháp, lành mạnh nhằm mục đích cô lập, gây áp lực thường xuyên về tâm lý đối với thành viên đó.

Mức phạt sẽ nặng hơn rất nhiều, từ 500.000 đồng - 01 triệu đồng nếu chồng ép buộc vợ làm việc quá sức hoặc làm công việc nặng nhọc (điểm b khoản 2 Điều 56). 

Theo đó, việc chồng ngăn cấm vợ gặp gỡ bạn bè, người thân và phải ở nhà rửa bát trong những ngày Tết sẽ bị phạt hành chính.