Để khoai ở nơi thoáng mát
Bạn nên để khoai tây ở nơi khô ráo, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc ở những nơi ẩm ướt sẽ làm khoai tây dễ bị mọc mầm và hư hỏng.
Bên cạnh đó, nếu mua khoai tây ở trong siêu thị đã được đựng sẵn trong túi lưới thì bạn cứ để nguyên khoai trong túi và để ở nơi thoáng mát, khô,ít ánh sáng hoặc để khoai vào những cái rổ để không khí được lưu thông.
Không bảo quản khoai tây trong tủ lạnh, tủ đông
Nhiều người hình thành thói quen bảo quản khoai tây trong tủ lạnh hoặc tủ đông. Đây là một thói quen không tốt. Để khoai trong tủ lạnh với nhiệt độ thấp đột ngột sẽ làm tinh bột có trong khoai biến thành đường khử. Đường khử sau khi chế biến, nhất là chiên, rán với nhiệt độ cao có thể tạo ra các chất gây ung thư acrylamit rất có hại cho cơ thể
Bên cạnh đó, trong khoai tây sống có chứa rất nhiều nước nên khi bảo quản ở nhiệt độ thấp, lượng nước này sẽ tạo thành các tinh thể sắc nhọn phá vỡ cấu trúc thông thường của các tế bào khoai tây. Điều này làm cho khoai tây sau khi rã đông trở nên nhũn, nhão, không thể sử dụng được.
Phương pháp này được áp dụng với khoai tây đã được chế biến, đã nấu chín hoặc nấu chín một phần.
Tránh rửa khoai tây trước khi bảo quản
Khoai tây mọc dưới đất ruộng nên không tránh được bùn, đất bám trên bề mặt. Lúc này, bạn có thể để khoai trong rổ, rá hoặc thùng mở nắp. Việc rửa khoai tây sẽ tạo thêm độ ẩm, sẽ khiến khoai tây nhanh mọc mầm hơn và vi khuẩn, nấm mốc dễ dàng xâm nhập làm hỏng khoai.
Không bảo quản khoai tây chung với các loại thực phẩm khác
Bạn nên để khoai tây ra riêng một chỗ, tránh để chung với các loại rau củ quả khác. Bởi vì một số rau củ quả có thể sẽ tiết ra chất ethylene - chất này khiến cho khoai tây dễ bị mọc mầm và nhanh hỏng hơn
Nên kiểm tra khoai tây định kỳ
Bạn nên chú ý kiểm tra khoai tây định kỳ, nếu những củ nào có dấu hiệu dập hay thối hỏng cần lập tức loại bỏ ngay. Nếu để củ hỏng cạnh những củ nguyên vẹn sẽ khiến chúng bị hỏng lây nhau.
Tuyệt đối tránh ánh nắng
Cần tránh tuyệt đối việc để khoai tây tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc ánh sáng quá gay gắt bởi sẽ khiến khoai quang hợp được chuyển sang màu xanh. Lúc này khoai sẽ bị ngái và không sử dụng được.