Cách làm bánh cuốn từ bánh tráng chỉ trong 5 phút, chị em vụng mấy cũng làm ngon ơ

( PHUNUTODAY ) - Để làm bánh cuốn từ bánh tráng, chị em hãy thực hiện theo những bước dưới đây.

Bánh tráng (một số nơi gọi là bánh đa nem) thường được sử dụng để gói nem (chả giò), bánh tráng cuộn... Cầu kỳ hơn thì dùng làm bánh tráng trộn, bánh tráng nướng.

Nay từ món bánh tráng quen thuộc, chị em còn có thể "hô biến" thành món bánh cuốn ngon tuyệt hảo mà không cần tốn quá nhiều công sức.

Cách làm vô cùng đơn giản, chị em hãy lưu lại và thực hành ngay nhé.

Nguyên liệu để làm bánh cuốn từ bánh tráng

Phần vỏ bánh:

- 1 gói bánh tráng (chọn loại dày, dai, khi ngâm nước sẽ không bị mủn).

- Một bát nước hơi ấm to sao cho nhúng vừa miếng bánh tráng. Cho vào đó một thìa canh dầu ăn.

Phần nhân bánh:

- 200gr thịt lợn xay;

- 30gr mộc nhĩ khô;

- 1/4 củ hành tây;

- 2 củ hành tím;

- 3 nhánh hành lá;

- Bột nêm, nước mắm, hạt tiêu.

Phần nước chấm:

- 12 thìa canh nước đun sôi để nguội

- 4 thìa canh đường;

- 4 thìa canh nước mắm ngon;

- 4 thìa canh nước cốt chanh hoặc giấm (đường, mắm, chanh có thể gia giảm theo khẩu vị);

- Tỏi, ớt băm nhỏ, hạt tiêu...

Đồ ăn kèm: hành khô phi, rau mùi ta, giò chả...

Thay vì phải pha bột và hấp rất cầu kỳ, bạn hoàn toàn có thể làm bánh cuốn từ bánh tráng ngay tại nhà.

Thay vì phải pha bột và hấp rất cầu kỳ, bạn hoàn toàn có thể làm bánh cuốn từ bánh tráng ngay tại nhà.

Cách làm bánh cuốn từ bánh tráng

Bước 1: Phần nhân

- Mộc nghĩ ngâm nỏ, cắt chân, rửa sạch và băm nhỏ. Hành tây, hành tím băm nhỏ. Hành lá thái nhỏ.

- Thịt nên chọn loại nạc vai, rửa sạch và băm nhỏ.

- Bỏ hành tím vào chảo phi thơm rồi cho thịt, mộc nhĩ, hành tây vào xào săn. Nên gia vị cho vừa miệng. Khi chín thì tắt bếp, cho hành là và hạt tiêu vào đảo đều.

Bước 2: Phần vỏ bánh

Lần lượt thả từng chiếc bánh tráng vào bát nước ấm có pha dầu ăn. Không nên thả cả tập vào cùng một lúc vì sẽ khiến bánh bị dính vào nhau, khó gỡ. Nên thả 3 cái một lúc cho dễ lấy và bánh không bị mềm quá.

Để bánh tráng trong nước cho đến khi thấy bánh mềm, màu ngả sang đục thì nhẹ nhàng vớt ra. Thông thường, thời gian ngâm bánh chỉ khoảng từ 1-2 phút. Ngâm lâu hơn sẽ khiến bánh tráng bị nhũn, dễ rách khi cuốn.

Bước 3: Cuốn và hấp bánh

Trải bánh tráng đã ngâm nước ra khay, phết một chút dầu ăn lên trên và cho nhân vào rồi cuộn lại. Xếp bánh vào đĩa. Tiếp tục làm cho đến khi hết nguyên liệu.

Sau đó, cho bánh vào xửng hấp khoảng 5 phút là được. Nếu ngại, bạn có thể cho bánh vào lò vi sóng để quay vài giây.

Bước 4: Pha nước chấm

Nước chấm pha theo tỷ lệ như tên. Cho đường vào nước trắng để hòa tan sau đó thêm mắm vào. Đổ nước chấm vào nồi đun sôi thì tắt bếp. Thêm chanh, tỏi, ớt, hạt tiêu cho vừa khẩu vị. Không nên cho chanh ngay từ đầu vì khi đun nóng dễ gây đắng. Nếu sử dụng giấm, bạn có thể cho trực tiếp từ đầu và đun sôi.

Xếp bánh ra đĩa, rắc thêm hành khô rau thơm và ăn nóng cùng với nước chấm, giò, chả... Muốn bánh thêm ngậy bạn sau khi cuộn xong bạn có thể thoa thêm một lớp mỡ ở bên ngoài.