Cách làm bánh trôi bánh chay ngày Tết Hàn thực đơn giản mà ngon tuyệt hảo lại hợp vệ sinh, xứng danh "mẹ đảm"

( PHUNUTODAY ) - Ngày Tết Hàn thực 2019 đang đến gần. Hãy thử làm món bánh trôi nước bánh chay vừa dễ vừa ngon lại hợp vệ sinh sau đây nhé!

Cách làm bánh trôi, bánh chay đơn giản tại nhà

Cách làm bánh trôi

Chuẩn bị nguyên liệu

- 400 gram bột nếp

- 200 gram đậu xanh xát vỏ

- 300 gram đường thốt nốt

- Hành tím băm nhỏ, vừng rang

- 100 gram gừng

- Gia vị: dầu ăn, muối, đường

Empty

Cách thực hiện:

Bước 1: Gừng làm sạch, cắt nhỏ xong đập dập.Cắt đường thốt nốt hoặc đường hoa mai thành từng phần nhỏ. Nếu dùng đường thốt nốt sẽ có vị ngọt mát và tốt hơn cho sức khỏe. Tiếp theo, bạn bắc nồi nhỏ lên bếp, đổ 500 ml nước cùng đường và gừng vừa sơ chế vào. Để lửa nhỏ vừa, sau đó bạn dùng muỗng canh khuấy cho đường tan.

Bạn cho thêm một 1 chút muối vào nồi. Vặn lửa to chờ nước sôi. Khi nước đường sôi, vặn nhỏ lửa để khoảng 10 phút, đến khi dậy lên mùi thơm của gừng còn nước đường hơi sệt lại thì tắt bếp.

Bước 2: Làm nhân bánh

Rửa đậu xanh nhiều lần cho đến khi nước đậu xanh trong. Sau đó bạn cho vào một cái tô lớn, ngâm đậu cùng 500ml nước trong 30 phút. Cho đậu xanh đã ngâm vào nồi cơm điện. Đổ nước sao cho sâm sấp ngang mặt đậu nấu chín.

Khi đậu xanh đã chín, bạn chuyển ra một tô lớn. Ngay khi đậu còn đang nóng, bạn tán nhuyễn sao cho đậu xanh đã tán nhìn mềm và mịn. Đậu xanh đã tán nhuyễn xong cho thêm 1 muỗng cà phê đường và 100 gram hành tím phi vàng trộn đều tay. Dùng muỗng canh múc đậu và nặn thành từng viên tròn nhỏ. Làm lặp lại cho đến khi hết phần đậu xanh tán nhuyễn.

Bước 3: Làm vỏ bánh trôi

Cho nước sôi và bột nếp vào một chiếc bát tô, khuấy cho đến khi nào hỗn hợp bột rất dính và ướt. Sau đó, đậy kín trong 15-30 phút. Rắc một ít bột áo lên mặt bàn, chuyển bột đã nhào lên trên.

Tiếp theo, bạn nắn viên bột đã chia thành hình tròn sau đó ấn dẹt viên bột và đặt phần nhân đậu xanh đã làm ở giữa miếng bột tròn đã cán. Sau đó bạn khéo léo bọc kín lại.

Khi đã bọc vỏ bánh ngoài nhân đậu, bạn đun sôi 500ml nước, để lửa to. Sau đó, cho bánh vào nồi nước sôi và dùng muôi khuấy nhẹ nhàng để chúng không dính vào nhau. Đun đến khi viên bột nổi lên bề mặt nước thì vớt bánh vào một tô nước lạnh để sẵn. Để 1-2 phút, vớt ra cho ráo nước rồi thả vào tô nước đường đã đun sôi.

Bánh trôi nước sau khi hoàn thành cần có màu trắng, các viên tròn và đều nhau, nhân không bị vỡ. Khi ăn, vỏ bánh trôi phải mềm, dai, nhân đường trong bánh phải tan vừa đủ. Khi cắn miếng bánh, mật trào ra hoà quyện với vỏ bánh tạo nên hương vị tuyệt vời.

Cách làm bánh chay

Nguyên liệu đầy đủ cho món bánh chay:

- Bột

- Đậu xanh

- Vừng rang

- Dừa nạo

- Gừng

- Đường

- Bột sắn dây- Tinh dầu hoa bưởi

- Đường phèn (dùng đường phèn nước chan sẽ thanh và trong hơn đường cát)

Empty

Cách làm món bánh chay nước ngon:

Bước 1: Chuẩn bị bột

- Bột bánh chay được chuẩn bị y như bột làm bánh trôi không có gì thay đổi.

Bước 2: Đậu xanh chọn loại nguyên hạt:

- Ngâm nước cho đỗ nở ra rồi đãi vỏ. Trộn với một xíu muối, đồ chín. Chia ra 1/2 giã mịn, trộn 1 thìa vừng rang, vo tròn thành từng viên làm nhân bánh chay. 1/2 còn lại để nguyên.

- Gừng giã nhuyễn, bóp lấy nước. Đun sôi nhỏ lửa để được phần nước trong.

- Bột sắn dây pha lượng nước cho tan hết.

*Lưu ý: sau khi pha xong nếu không dùng ngày bột sắn dây sẽ lại kết tủa phía dưới bát, nên thi thoảng bạn dùng đũa đảo đều để bột luôn tan hết.

Bước 3: Làm bánh chay

- Khối bột sau khi đã đạt yêu cầu, bạn chia bột thành từng viên đều nhau. Dàn bột đều trong lòng bàn tay hơi khum để miếng bột cong tròn, dễ ép mí.

- Cho viên đậu xanh đã chuẩn bị vào giữa cục bột đã dàn, khép mí, vo nhẹ tạo hình tròn. Lưu ý không vo quá nhiều nếu không sau khi luộc viên bánh sẽ bị nát. Dùng ngón cái và ngón thứ hai đặt vào hai đầu viên bánh, ép dẹt có độ lõm ở giữa để viên bánh dẹt như chiếc bánh rán là đẹp.

- Đun nồi nước sôi lớn, khi nước sôi thật già thì giảm lửa vừa, thả từng viên bột bánh chay vào. Đến lúc thấy bánh nổi trên mặt nước thì đợi thêm khoảng 15 giây cho bánh chín rồi vớt bánh ra, thả vào bát nước lạnh cho bánh được săn, không dính nhau.

- Đợi bánh nguội, bạn dùng muôi thủng vớt chia đều ra các bát. Theo quan điểm dân gian, bạn nên chia mỗi bát 3 viên bánh.

Bước 4: Cách nấu nước chè:

- Nếu bạn cần 1 lít để chan đủ các bát bánh chay, thì đun nồi nước sôi chừng 4/5 lượng cần (1/5 còn lại là nước bột sắn tạo sánh đã pha sẵn).

- Đun sôi nồi nước, thả đường phèn vào sao cho có vị ngọt thanh vừa theo ý muốn. Bạn nên cho đường từ từ để còn thử nước. Thường khi nước nóng ngọt hơi đậm là khi nguội sẽ có vị ngọt thanh.

- Nước đường vừa, đun sôi, đổ từ từ bát sắn dây, một tay đổ, một tay khuấy nhẹ liên tục. Khi nào nồi nước sôi trở lại, trong veo, sánh nhẹ, cho một thìa nước gừng vào là được, bạn đã có nồi nước chè cho bánh chay.

- Chan nước cho ngập các bát bánh đã chuẩn bị trước đó, sau đó rắc đậu xanh nguyên hạt đã đồ chín lên. Khi nào ăn rắc vừng, dừa và tinh dầu hoa bưởi vào.

Bánh chay có thể ăn nóng hoặc nguội. Nếu bạn muốn ăn nóng thì để nồi chè trên bếp ủ lửa liu riu, khi nào ăn mới chan ra.