Cách làm canh ngao nấu chua giải nhiệt trong ngày hè nóng bức

( PHUNUTODAY ) - Canh ngao nấu chua theo hướng dẫn dưới đây vừa thơm ngon lại có vị chua chua ăn rất đưa cơm, đặc biệt trong những ngày thời tiết nắng nóng như thế này:

1. Canh ngao nấu sấu

Nguyên liệu cần chuẩn bị

- Ngao: 1kg

- Dứa (thơm): 1 quả

- Cà chua: 2 quả

- Sấu xanh: 2 quả

- Hành lá, rau răm, thì là: mỗi thứ một ít

- Gừng: 1 củ nhỏ

- Gia vị: Nước mắm, bột canh, dầu ăn, muối

Sơ chế nguyên liệu

Empty

- Ngao rửa sạch, cho vào nồi, đổ ngập nước rồi, sau đó, bật bếp lên luộc ngao. Khi ngao mở hết miệng, bạn vớt ngao ra, nhặt lấy phần thịt ngao. Sau đó đem ướp cùng nước mắm, bột canh và 1/3 phần hành khô. Nước luộc ngao bạn đổ ra bát để cho lắng cặn.

- Cà chua đem rửa sạch, 1 quả bạn thái hạt lựu còn 1 quả bạn bổ múi cau.

- Gừng đập dập.

- Hành khô bóc vỏ, thái lát.

- Hành lá, rau răm, thì là nhặt bỏ lá sâu rồi rửa sạch, thái nhỏ.

- Dứa thái miếng vừa ăn.

Cách nấu canh ngao cực ngon

- Bước 1: Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đến khi dầu nóng cho chỗ hành khô còn lại vào phi thơm. Sau đó, bạn cho cà chua vào xào cùng.

- Bước 2: Khi cà chua chín nhừ, bạn đổ hết số ngao vào xào chín và ngấm gia vị. Xào được khoảng 2-3 phút thì bạn dùng thìa múc ngao và cà chua ra bát. Sau đó bạn đổ bát nước luộc ngao vào nồi, khi đổ bạn nhớ nhẹ tay để gạn lại phần cặn lắng ở bên dưới bát.

- Bước 3: Tiếp đến, bạn đun sôi nước ngao, sau đó cho thêm 2 quả sấu, gừng và dứa thái miếng vào đun khoảng 10 phút.

- Bước 4: Bạn đổ ngao và cà chua bổ múi cau vào nồi nước canh, đun thêm khoảng 5 phút nữa, rồi nêm thêm gia vị cho vừa ăn.

Empty

- Bước 5: Múc canh ngao ra bát, rắc chút rau răm, hành lá lên trên và thưởng thức.

2. Cách nấu canh ngao chua ngon khó cưỡng

Bước 1: Chuẩn bị

Đảm bảo ngao từ lúc bắt lên đến lúc nấu đã được ngâm trong nước ít nhất 24 giờ. Nếu không, khi bạn mua ngao về, có thể chuẩn bị 1 thau nước gạo cho thêm 1 vài lát ớt cay vào thau. Cho ngao vào ngâm trong thau nước gạo từ 45-60 phút, cho ngao nhả hết cạn và bụi bẩn. Sau đó rửa sạch. Để ra rổ/ rá.

Cà chua cắt bổ miếng cau.

Empty

Thì là cắt khúc ( khoảng 4cm).

Rau răm: Thái nhỏ.

Khế cắt hình ông sao theo từng miếng vừa ăn.

Hành khô băm nhỏ.

Dọc hành chẻ nhỏ.

Ớt bỏ hạt, thái nhỏ.

Bước 2:

Cho ngao đã rửa sạch vào nồi.

Đổ nước ngập ngao ( hoặc có thể đổ vừa lượng canh gia đình cần ăn).

Cho 1 chút bột canh vào nồi.

Đun sôi. Đến khi thấy ngao há miệng thì tắt bếp.

Lưu ý: Không nên luộc ngao quá lâu, thịt ngao sẽ bị gầy và dai.

Bước 3:

Nhặt thịt ngao, rửa sạch hết phần phân trong thịt ngao. Để ráo nước.

Chắt lấy nước gao, loại bỏ phần nước cặn.

Bước 4:

Cho hành khô băm vào phi thơm.

Cho cà chua vào xào cùng, đến khi cà chua chín tới.

Cho khế đã thái miếng vào đảo cùng đến khi khế se lại.

Cho thịt ngao đã làm sạch đảo nhanh.

Nêm 1 chút hạt nêm và ớt lát vào đảo cùng.

Bước 5:

Cho lượng nước ngao đã chắt ở trên vào nồi canh.

Đun sôi.

Nêm bột canh, hạt tiêu vào vừa ăn.

Đun sôi lại khoảng 3 phút với ngọn lửa nhỏ.

Tắt bếp.

Empty

Cho thì là, rau dăm và dọc hành đã chẻ vào nồi. Khuấy đều.

Bước 6: Cho ngao ra bát và thưởng thức lúc nóng.

Canh ngao chua không những rất đưa cơm, hương vị rất vừa miệng mà còn giúp cơ thể giải nhiệt, thanh mát. Cùng lưu cách nấu canh ngao chua ngon khó cưỡng vào nhật ký nấu ăn nhé!

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/cach-lam-canh-ngao-nau-chua-giai-nhiet-trong-ngay-he-nong-buc-search/

/Khoevadep

Mộc