Nguyên liệu cho món nem cua bể
- 1kg cua bể lọc lấy thịt
- 400 gr thịt nạc vai xay
- 6 cái nấm hương,
-2 tai mộc nhĩ
- 3 quả trứng gà
- 1 nắm miến
- 1 củ hành tây
- 1 bó hành hoa
- 1 nắm rau mùi ta
- 1/2 củ su hào
- 1/2 củ khoai lang
- Bánh đa nem
- Gia vị: Mắm, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn
Cách làm nem cua bể ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cua bể chà rửa sạch, hấp hoặc luộc chín và gỡ lấy thịt. Thịt vai lợn chọn phần còn chút mỡ, xay hoặc băm nhỏ. Mộc nhĩ, nấm hương rửa sạch, thái nhỏ. Miến ngâm nở để ráo nước, cắt nhỏ. Su hào, cà rốt, khoai lang nạo vỏ, cắt nhỏ. Hành lá, rau mùi ta rửa sạch, cắt nhỏ. Trứng thì lấy lòng đỏ để trộn nhân giúp kết dính. Còn lòng trắng để riêng dùng dán mép khi gói nem.
Bước 2: Trộn nhân nem
Bạn hãy cho tất cả phần nhân ở bước 2 cùng 2 - 3 lòng đỏ trứng gà vào âu lớn trộn đều. Nêm 1 muỗng canh dầu ăn để nhân nem không bị khô, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu trộn dong tay cho thấm vị. Phần thịt cua để riêng, cho vào trên khi gói nem.
Bước 3: Gói nem
Pha bia với chút nước. Đặt bánh đa nem lên mặt phẳng, thoa chút bia lên cho dễ gói và nem rán giòn hơn. Thêm 1/4 bánh đa nem nữa để cho vỏ bánh được dày không bị nở và vỡ khi rán. Múc 1 thìa canh nhân vào giữa, ấn tạo hình vuông, rồi cho thịt cua bể lên trên. Gói vuông lại và phết lòng trắng trứng mép ngoài dính cho nem kín lại. Làm lần lượt cho tới khi hết.
Bước 4: Rán nem
Khi rán nem bạn nên rán 2 lần lửa để nem giòn rụm. Trước tiên, bạn hãy cho dầu vào chảo đủ ngập nem, đun lửa vừa cho tới khi nóng. Thử đầu đũa thấy sủi tăm là đạt độ nóng. Lần lượt cho nem vào chiên sơ lần 1 cho se mặt, chín đều thì vớt ra để giấy thấm dầu, hong nguội.
Bước 5: Thành phẩm
Nem vỏ ngoài màu vàng ruộm, cắn nhẹ giòn tan, nhân bên trong mềm ngọt từ thịt cua cùng các loại rau củ quả giòn. Đây là món ăn được ưu ái trong các dịp lễ tết, nhất là vào mùa đông.