Cách làm nước đóng băng chỉ trong tích tắc

( PHUNUTODAY ) - Cộng đồng Youtube đang xôn xao bởi thủ thuật làm cho cốc nước đóng băng chỉ trong tích tắc và bạn cũng có thể trở thành ảo thuật gia dưới sự hướng dẫn của chúng tôi

Ở phần trước chúng ta đã xem thí nghiệm độc đáo: Đổ thép nung chảy vào tổ kiến: Kết quả bất ngờ! phần này chúng ta tiếp tục chứng kiến thì nghiệm hay: bàn tay ma thuật

Nếu hồi nhỏ từng là fan của những câu chuyện cổ tích, hẳn bạn sẽ biết tới hình ảnh bà chúa tuyết xinh đẹp, chỉ cần chạm tay vào vật nào là vật ấy ngay lập tức hóa băng giá.

Tuy nhiên, khi lớn lên, bạn hoàn toàn tin rằng khả năng ấy không có thật mà chỉ do con người tưởng tượng, hư cấu nên mà ra.

Đó là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Thực tế, chỉ cần một chút kiến thức vật lý và hóa học, bạn chắc chắn có thể sở hữu siêu khả năng nói trên của "Bà Chúa Tuyết".

thi-nghiem-ban-tay-ma-thuat-khien-nuoc-dong-bang (2)
thi-nghiem-ban-tay-ma-thuat-khien-nuoc-dong-bang (1)

Nếu không tin, hãy cùng thưởng thức video dưới đây với thí nghiệm tái hiện bàn tay ma thuật có khả năng đóng băng nước.

 Vì sao lại thế?

Nhân vật chính trong thí nghiệm thật ra không phải bàn tay có phép thuật như nhiều người lầm tưởng. Thực chất đó là sodium acetate (CH3COONa) - một chất được sử dụng khá phổ biến trong công nghiệp thuộc da, dung dịch đệm, hay gia vị thực phẩm.

Tại nhà, bạn hoàn toàn có thể tạo ra chất này nhờ cách trộn giấm ăn (CH3COOH) với soda (NaHCO3).

Trong thí nghiệm, dung dịch nước ở bình thực tế là sodium acetate bão hòa được đem đi đun sôi sau đó làm lạnh. Kết quả thu được là một bình nước gần như trong suốt và không có dấu hiệu gì bất thường.

thi-nghiem-ban-tay-ma-thuat-khien-nuoc-dong-bang

Tuy nhiên, khi nhúng bàn tay có thêm chút bột sodium acetate khô vào, bột này trở thành hạt nhân xúc tác khiến dung dịch nhanh chóng kết tinh bao quanh bàn tay trong tích tắc.

Mặt khác, do đây là phản ứng tỏa nhiệt nên chúng ta sẽ có cảm giác ấm nóng chứ không thấy lạnh buốt như khi chạm tay vào băng tuyết.