Trứng muối luôn là một loại thực phẩm phổ biến ở các quán rượu ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh. Đây thực chất là trứng luộc có ngâm với các loại gia vị. Bạn có thể tự học cách làm trứng muối ngay tại nhà và có thể được lưu trữ trong tủ lạnh từ 1 đến 2 tuần.
Những thứ bạn cần:
- Trứng
- Cái nồi
- Giấm
- Nước
- Nước đá
- Lọ thủy tinh lớn
- Đường
- Củ cải đỏ
- Muối
- Hạt tiêu
- Lưới lọc
- Tủ lạnh
- Cốc /thìa
Phần 1: Luộc trứng
1. Bạn hãy chọn trứng để luộc một cách cẩn thận. Các hướng dẫn sau đây sẽ giúp cải thiện mùi vị của trứng muối tự chế của bạn.
- Cố gắng có được những quả trứng từ một trang trại gia đình nào đó.Bởi vì trứng tại gia sẽ có chất lượng cao hơn trứng ở siêu thị, lòng đỏ của chúng sẽ có hương vị thơm ngon hơn.
- Hãy chắc chắn rằng, những quả trứng bạn chọn là những loại trứng mà gà vừa mới đẻ nhưng được lưu giữ ít nhất trong tủ lạnh một vài ngày tuổi.
- Chọn các loại trứng nhỏ trung bình. Các loại gia vị sẽ thâm nhập vào trứng dễ dàng hơn để cho hương vị tốt hơn.
2. Đặt 6-8 quả trứng trong một cái chảo vừa
3. Cho 6-8 quả trứng vào một chiếc chảo vừa. Sau đó đổ nước vào. Hãy chắc chắn rằng đổ từ 2,5 đến 5cm nước trên những quả trứng.
4. Cho thêm một chút dấm trắng chưng cất vào trong nước. Điều này sẽ giúp giữ cho những quả trứng bên trong vỏ của họ nếu bị rạn vỡ.
5.Đun sôi trứng ở nhiệt độ trung bình. Vì đun sôi trứng ở nhiệt độ cao có thể khiến những quả trứng bị vỡ, rạn.
6 .Khi trứng đã luộc xong, tắt bếp và chuyển trứng sang chiếc nồi khác.
7. Cho phép trứng ngâm trong nước nóng trong 15 phút.
- Một số người thích luộc trứng bằng cách đặt chúng trong nước sôi khoảng 15 đến 20 phút . Điều này phụ thuộc vào sở thích khẩu vị của bạn. Vì một số người tin rằng lòng đỏ hơi mềm sẽ có vị ngon hơn.
Loại bỏ bất kỳ những quả trứng bị nứt trong quá trình đun sôi vì những quả trứng này nên được sử dụng hoặc ăn ngay lập tức.
Phần 2: Khử trùng lọ thủy tinh
1. Rửa sạch một lọ thủy tinh lớn và rửa bằng nước xà phòng nóng. Sau đó tráng lại sạch sẽ.
2. Để nhiệt độ lò nướng đến 225 độ F (107 độ C).
3. Cho lọ thủy tinh vào khay nướng. Cho chiếc nắp của lọ thủy tinh ra bên cạnh nó.
4.Cho lọ thủy tinh vào lò nướng trong 35 phút. Đưa lọ thủy tinh ra và để chúng nguội trở lại.
Phần 3: ướp lạnh trứng
1. Lấy ra một bát lớn nước với một vài ly nước đá.
2. Để ly đá lạnh vào tô.
3. Ngâm những quả trứng luộc trong nước đá lạnh. Cho phép chúng trong nước đá lạnh khoảng 5 phút.
4. Di chuyển trứng khỏi nước đá lạnh. Hãy cẩn thận vì chúng có thể bị rạn vỏ. Tiếp tục nhúng những quả trứng khác vào nước lạnh.
5. Tiếp tục kiểm tra tất cả những quả trứng vừa mới nhúng nước đá lạnh để loại bỏ bất kỳ những quả trứng rạn vỡ nào dù có kích thước nhỏ.
6. Để những quả trứng trong bình tiệt trùng của bạn.
Phần 4: Chuẩn bị nước muối
1. Cho 1.4 lít nước vào một cái chảo lớn. Thêm 0.1 lít giấm táo và 1/4 chén (49g) đường cát vào.
Bạn cũng có thể thay thế nước ép củ cải đóng hộp cho một phần của các nước để tăng cường độ của màu sắc ngâm.
2. Cho gia vị theo sự lựa chọn của bạn. Nếu đây là lần đầu tiên bạn làm trứng muối, hãy thử 1 muỗng canh (18g) muối, 3 muỗng canh (18g) mảnh hạt tiêu.
Đối với cà ri trứng muối, hãy thử 1 muỗng canh (6g) bột cà ri vàng, 1 muỗng cà phê (2g) hạt mù tạt, thảo quả 3 chén và 1/2 chén (100g) đường.
3. Đưa hỗn hợp trên vào đun sôi ở nhiệt độ cao.
4. Thái nhỏ 1 củ cải đỏ xắt nhỏ. Bạn có thể sử dụng củ cải đường hoặc củ cải đóng hộp.
5. Cho nhiệt độ hạ xuống liu riu và đun trong 10 phút.
6. Bắc nước muối ra khỏi bếp và lọc qua một cái rây lưới.
Phần 5: Tự làm trứng muối
1. Cho hỗn hợp nước muối gia vị trên vào bình thủy tinh và đổ chúng trên những quả trứng.
2. Đậy nắp thật chặt.
3. Để trong tủ lạnh 3 ngày trước khi ăn. Thường thì những quả trứng ăn ngon nhất là lúc 1 đến 2 tuần.
4. Kết thúc quá trình làm trứng muối.
Cảnh báo:
Không bao giờ lưu trữ trứng muối ở nhiệt độ phòng. Điều này có thể gây ngộ độc. Vứt bỏ bất kỳ trứng đã ở nhiệt độ phòng trong hơn 1 giờ.