Cách nấu 5 món canh chua đơn giản mà cực ngon, khỏi lo tối nay ăn gì

( PHUNUTODAY ) - Những món canh chua này có hương vị dễ ăn, thích hợp cho những bữa cơm gia đình trong ngày oi bức.

Canh chua cá lóc

Nguyên liệu: 1 con cá lóc khoảng 700-800g, 1/4 quả dứa, 2 quả cà chua, 5 quả đậu bắp, 2 nhánh dọc mùng, 100 gram giá, 50 gram me chua, hành lá, rau ngổ, hành khô, tỏi, dầu ăn, hạt tiêu, nước mắm, ớt bột, đường.

cach-nau-5-mon-canh-chua-01

Cách làm:

Hành, tỏi khô băm nhuyễn. Dứa, đậu bắp làm sạch, cắt lát. Cà chua bổ cau. Dọc mùng tước vỏ, cắt mỏng, bóp với muối rồi rửa sạch và chần qua nước sôi. Giá và rau thơm rửa sạch, để ráo nước. Các lóc làm sạch, cắt khúc và ướp với ½ thìa hành tỏi băm nhuyễn, ½ thìa nước mắm, ½ thìa dầu ăn, ½ thìa tiêu trong khoảng 15-20 phút.

Cho hành, tỏi băm vào chảo phi thơm, thêm 1/2 thìa ớt bột để tạo màu. Cho cá vào rán sơ rồi thêm nước nóng vào nấu canh, cho thêm nước me chua và dứa vào. Khi nước sôi, bạn cho cà chua, đậu bắp, dọc mùng, giá vào. Nên nếm gia vị cho vừa ăn. Khi cá đã chín thì tắt bếp, cho rau thơm, hạt tiêu vào là có thể dùng được.

Canh chua ngao với dứa

Nguyên liệu: 1kg ngao tươi, nửa quả dứa, 2 quả cà chua, rau răm, hành, thì là, 2 quả sấu (hoặc 1 quả me), 1 củ hành khô, nước mắm, bột canh, hạt nêm.

cach-nau-5-mon-canh-chua-02

Cách làm

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành khô thái nhỏ, rau răm, hành, thì là rửa sạch, thái nhỏ.

Ngao rửa sạch, cho vào nồi và đun sôi. Khi ngao mở miệng thì tắt bếp. Tách lấy phần thịt ngao và bỏ vỏ. Nước ngao luộc đổ ra bát cho lắng cặn.

Cho ít dầu ăn vào nồi, thêm hành khô phi thơm. Đồ cả chua vào xào cùng. Khi cà chua chín nhừ thì bỏ ngao vào xào khoảng 2-3 phút thì múc ra bát.

Đổ phần nước luộc ngao vào nồi (chú ý gạn phần cặn lắng bên dưới). Thả sấu, dứa thái miếng vào nồi và đun sôi khoảng 10 phút. Sau đó, cho ngao đã xào vào và đun cho nước sôi trở lại, nêm nếm gia vị vừa ăn. Cho hành, răm, thì là vào nồi và tắt bếp. Múc canh ngao ra bát và dùng nóng. .

Canh chua cá với măng

Nguyên liệu: 1 con cá diêu hồng, 300 gram măng chua, 2 quả cả chua, 1 quả ớt, hành khô, hành tươi, thì là, gia vị.

cach-nau-5-mon-canh-chua-03

Cách làm

- Cá rửa sạch, ướp với hạt nêm, đầu hành băm, ớt băm. Cà chua thái múi cau, hành, thì là rửa sạch, thái nhỏ. 

- Cho cá vào chảo dầu chiên sơ. 

- Hành khô phi thơm, cho măng thái mỏng vào đảo đều. Nêm gia vị cho vừa miệng.

- Cho nước vào nồi măng. Khi nước sôi thì bỏ cá vào nấu chín. Cho cà chua vào canh và nêm lại gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng thêm hành tươi, thì là vào và tắt bếp.

Canh chua sườn với dưa

Nguyên liệu: 1 bát dưa chua lấy cả nước, 0,5kg sườn, 2 quả cà chua, 1 quả ớt, 2 củ hành khô, bột canh, mỳ chính.

cach-nau-5-mon-canh-chua-04

Cách làm

Sườn rửa sạch và bỏ vào nồi ninh nhừ.

Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ và cho vào chảo phi thơm. Thêm dưa chua vào đảo đều.

Cà chua bổ múi cau rồi cho vào nồi đảo cùng dưa. Nếu muốn canh có nhiều vị chua, bạn có thể cho phần nước muối dưa vào đun cùng. Nếu không, bạn chỉ cần cho phần dưa đã xào vào nồi xương đã ninh và nấu thêm khoảng 20 phút. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Nếu muốn ăn cay, bạn có thể cho thêm ớt tươi vào nồi. Khi thấy xương và dưa đều đã mềm thì có thể tắt bếp và múc ra bát.

Canh gà nấu dứa cùng mướp đắng

Nguyên liệu: 300 g thịt gà, 1 quả mướp đắng, 1/4 quả dứa, rau mùi, gia vị.

cach-nau-5-mon-canh-chua-05

Cách làm

Gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.

Mướp đắng bỏ ruột, cắt miếng dày cỡ 2cm. Dứa cắt miếng vừa ăn.

Cho gà vào nồi, thêm nước và gia vị rồi đun sôi (có thể dùng nước ninh xương gà cho ngọt). Khi gà chín thì cho dứa và mướp đắng vào đun khoảng 2 phút là được.