Cách phòng ngừa tác hại của khói hương đối với sức khỏe, nhớ lưu lại để áp dụng trong ngày Tết

( PHUNUTODAY ) - Thắp hương là việc không thể thiếu trong những ngày lễ tết. Tuy nhiên lạm dụng đốt hương trong nhà có thể gây ra những tác động xấu đối với sức khỏe.

Tác hại của khói hương

Ảnh hưởng xấu đến tế bào

Thắp hương (nhang) sẽ tạo ra một lượng lớn khí CO và các chất độc hóa học khác. Kenneth Offit, Trưởng ban Di truyền học tại Bệnh viện Denver Health (Mỹ) cho biết, những chất này có ảnh hưởng xấu đến tế bào, làm thay đổi gen di truyền, tạo ra đột biến và là tiền đề cho sự phát triển của các khối u trong cơ thể.

Ảnh hưởng đến đường hô hấp

Nhiều người thích mùi trầm ấm của khói hương. Tuy nhiên, hít phải nhiều khói hương có thể gây ra các triệu chứng như chóng mặt, sổ mũi, nhức đầu. Theo Solomon Evans, chuyên gia hô hấp kiêm nhà nghiên cứu y sinh tại Bệnh viện Edouar-Herriot (Pháp), khói hương chứa các phân tử có khả năng kích thích hệ thống hô hấp. Chúng có thể đi sâu vào phổi và gây ra những cơn ho dữ dội.

khoi-huong-01

Gia tăng hen suyễn

Đốt hương là một trong những hoạt động gây ô nhiễm không khí và làm sản sinh nhiều hóa chất độc hại. Đây là nguyên nhẫn dẫn tới hen suyễn. Các phân tử độc hại trong khói hương sẽ khích thích phổi và làm gia tăng các triệu chứng của bệnh hen suyễn.

Ảnh hưởng tới trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Thường xuyên tiếp xúc với khói hương sẽ gây ra tác động xấu đối với sức khỏe của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Phụ nữ mang thai cũng nên tránh tiếp xúc với loại khói này.

Janet Choi, bác sĩ chuyên khoa sản tại trung tâm y khoa Colorado (Mỹ) cho biết trẻ có thể bị bệnh bạch cầu, đột biến gen nếu mẹ thường xuyên hít phải khói hương trong lúc mang thai.

khoi-huong-02

Cách phòng ngừa tác hại của khói hương

Chọn loại hương an toàn

Các loại hương khác nhau được tạo ra từ những nguyên liệu khác nhau và không phải loại này cũng an toàn đối với người sử dụng. Hãy chọn những loại hương có nguồn gốc xuất xứ rỗ ràng, được làm từ các thành phần tự nhiên, không thêm hóa chất để làm giảm mức độ độc hại.

Thời điểm thắp hương phù hợp

Nếu thành viên gia đình có người gặp vấn đề về phổi và đường hô hấp, bạn nên hạn chế thắp hương.

Tạo sự thông thoáng trong nhà

Khi thắp hương, hãy mở các cửa sổ và cửa ra vào để không khí được lưu thông, loại bỏ bớt các khí độc ở trong nhà.