Cách trồng gừng tại nhà cho củ vừa to vừa mập, tha hồ ăn quanh năm không hết

( PHUNUTODAY ) - Đối với người Việt Nam, gừng là một gia vị quen thuộc trong các món ăn, đây cũng là một vị thuốc có nhiều tác dụng. Vậy trồng gừng làm sao cho nhanh được thu hoạch, củ to và mập thì không phải ai cũng biết.

Đất trồng

Gừng là loại cây ưa đất tơi xốp, nhiều mùn và có độ pH từ 6-7,5. Bạn có thể mua sẵn hoặc trộn đất với vỏ trấu, xơ dừa, phân bò, phân gà, phân chim, vịt ngan ngỗng, phân cá, phân trùn quế…

Chọn gừng giống

Empty

Chọn những củ to, mập, bề mặt sáng bóng, không non, không già, không sâu bệnh.

Mật độ trồng gừng

Để cây gừng phát triển tốt nhất, đảm bảo sản lượng thì nên trồng cây cách cây 30cm, hàng cách hàng 40 – 50 cm. Đặt giống sâu 5 – 7 cm.

Tiến hành ủ giống từ 7-10 ngày (có thể lâu hơn tùy thuộc vào điều kiện thời tiết của từng địa phương). Đến khi xuất hiện u mầm sinh trưởng thì đem ra tách (cắt hom) thành những đoạn củ (thân ngầm) có trọng lượng 50-60g, dài 2-4cm. Mỗi đoạn thân củ có 1-2 u mầm. Mỗi kg củ giống cắt được khoảng 10-16 hom giống.

Empty

Củ gừng giống đem trải đều ra một mặt phẳng phủ rơm, rạ nơi thoáng mát và duy trì ẩm độ. Cứ 2 ngày kiểm tra và tưới nước một lần để giữ ẩm cho giống ra mầm nhanh.

Trong quá trình ủ quan sát thấy mầm sinh trưởng phát triển dùng tay bẻ thành những hom có độ dài 2-3cm, mỗi đoạn thân củ ít nhất có 1-2 mầm sinh trưởng. Khi thấy hom xuất hiện mầm sinh trưởng thì đem trồng.

Đặt hom vào giữa dụng cụ trồng, mầm hướng lên trên, sau đó phủ lớp đất mịn mỏng và tưới nước giữ ẩm.