Cách trồng rau mầm để ăn tết

14:58, Thứ ba 12/12/2017

( PHUNUTODAY ) - Là một trong những thực phẩm an toàn cho ngày tết, rau mầm có thể chế biến các món ăn như trộn dầu giấm, ăn kèm với các loại thịt và hải sản nướng, xào, súp rau nhúng tái… đem lại giá trị dinh dưỡng cao.

rau-mam

Chuẩn bị: Đất sạch (mùn cưa, cát, đất thông dụng, vỏ xơ dừa, tro trấu hoặc năm lớp giấy thấm...), hạt giống và dụng cụ trồng.

Cách trồng:

Bước 1: Ngâm hạt giống khoảng từ 3-4 giờ, sau đó vớt ra để ráo.


Bước 2: Rải đều đất trồng rau mầm dày 2cm lên vật chứa phù hợp làm nền gieo hạt.

Bước 3: Tưới nước dạng phun sương cho ướt đều lên bề mặt giá thể đất (khi cầm trên tay thấy đất vừa đủ mềm xốp, ẩm tay, nhưng không nhỏ giọt nước là vừa đủ).

Bước 4: Rải đều hạt giống đã ngâm lên mặt nền gieo. Đậy kín, đặt nơi mát và theo dõi để bổ sung nước giữ độ ẩm nhẹ.

Bước 5: 36 giờ sau đem khay (hộp xốp) rau mầm đặt nơi ánh sáng dịu không bị ánh nắng rọi trực tiếp và tiếp tục phun nước rất nhẹ để giữ ẩm cho mầm phát triển đều.

Giữ độ ẩm cho đất mỗi ngày, tốt nhất nên nhúng dụng cụ trong nước sạch ngang bề mặt đất vừa đủ ẩm rồi nhấc ra

Bước 6: Thu hoạch rau mầm vào ngày thứ năm sau ngày gieo hạt. Đó là thời gian rau mầm ngon nhất.

Với mỗi một kệ trồng sẽ cho một loại rau khác nhau như rau dền, rau muống, mồng tơi, cải xanh...

Chú ý:

Phía dưới dụng cụ trồng cần đục 3-5 lỗ nhỏ để thoát nước.

Nên trồng trong đất sạch (làm từ mùn cưa , vỏ xơ dừa …), nhẹ, có đủ dinh dưỡng.

Liều lượng trồng như sau: 40cm vuông cần 10g hạt giống và khoảng 350g đất sạch.

Mẹo trồng rau mầm luôn tươi tốt, nhanh được thu hoạch

1. Cửa sổ đầy nắng.

Chậu rau mầm cần nhiều nắng để phát triển, cho rau đậm vị, giòn ngon. Khi được quang hợp đủ, rau cũng có thể bảo quản được trong thời gian lâu hơn.

2. Thoát nước

Chọn chậu trồng rau mầm có lòng nông khoảng 5cm và nhiều lỗ thoát nước.

3. Đất tơi xốp

Đất càng mỏng nhẹ, tơi xốp thì rau mầm càng dễ sống. Trộn thêm xơ dừa, mạt cưa vào trong hỗn hợp đất ẩm để thoát nước dễ dàng từ bề mặt xuống đáy.

4. Không chỉ trồng rau diếp

Rất nhiều người nghĩ rằng rau mầm là rau diếp vì chúng phổ biến ở khắp nơi. Thế nhưng hãy thử các loại khác như rau mầm hướng dương có vị beo béo, cay hăng, rau mầm củ cải, húng quế, cải chip, rau dền, bông cải xanh hay mù tạt.

5. Bỏ qua phân bón.

Rau mầm thực sự là lá mầm. Chúng là những lá thật đầu tiên mọc ra sau khi gieo. Hạt mầm chỉ cần ánh sáng mặt trời và nước để phát triển. Tùy thuộc vào hạt giống, bạn sẽ thấy cây đâm chồi trong 3-5 ngày. Ở thời điểm này bón phân không thúc cây lớn nhanh hơn mà còn làm xót, chết những chồi non nớt.

6. Phun sương chứ không tưới nước

Tưới nước có thể nghiền nát cây con hoặc gây ra nấm mốc phát triển trong đất. Chỉ cần phun sương là đã đủ cung cấp độ ẩm cho cây.

7. Thu hoạch

Hầu hết rau mầm sẽ sẵn sàng cho thu hoạch sau 10 đến 14 ngày. Cắt bằng kéo ngay trong chậu, sau đó rửa sạch bằng nước lạnh để giữ độ giòn của cây.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả:
Từ khóa:
Tin nên đọc