Cánh mày râu từ chối chén rượu còn không dám nói gì đến làm đại sự

( PHUNUTODAY ) - "Đã uống xe thì không lái diệu bia, ba say chưa chai". Muôn vàn những kiểu say và những tình huống dở khóc dở cười của cánh mày râu dường như chưa khiến họ rút kinh nghiệm.

Trong mọi cuộc vui, trên các bàn nhậu, mọi người cùng nâng ly. Tiếng "zô zô zô" ồn ào vang vọng khắp quán, anh em ôm vai bá cổ, niềm nở dốc cạn chén "rượu tình, rượu nghĩa". 

Điểm danh đội "đệ tử Lưu Linh" cũng sấp ngửa gần 30, chuyên hẹn hò nhậu nhẹt dịp cuối tuần hoặc khi bất chợt "nổi hứng". Mười hai người thì ba phần tư trong số này thành công nhờ chứng khoán, bất động sản, số còn lại thăng tiến theo con đường công chức. Điểm chung của họ là khả năng nhậu và sự thách đố, khích bác nhau mỗi lần tụ họp. 

1-1484878227949

Đôi khi, họ còn chọc ghẹo nhau chuyện gia đình, con cái như sợ vợ hay sinh con một bề... Nhất là cánh mày râu rặt con gái, kiểu gì cũng trở thành đối tượng được đưa ra mổ xẻ, trêu chọc. Cuộc vui kéo dài, cho tới khi ai nấy mặt đỏ phừng phừng, giọng líu lo như khướu... trước khi uể oải ra về, còn kịp nắm chân nắm tay hẹn lần nhậu tới. 

Kết cục của những màn nhậu tới bến ấy có lẽ chẳng ai tường tận hơn các vợ. Nhẹ thì gọi tên cô "Huệ" bất đắc dĩ nào đó trong nhà vệ sinh, nặng thì bồi đắp một bãi chiến trường kéo dài từ phòng khách tới phòng ngủ, buộc các bà vợ phải nai lưng dọn dẹp. 

Điều lạ, sau những dấm dẳng vợ chồng từ các cuộc nhậu gây ra, các anh vẫn "chứng nào tật ấy", tiếp tục các cuộc phê pha bết bát. Lý giải cho điều này, N. cười hào sảng: "Rượu làm bọn tớ phấn khích và dễ nói chuyện hơn. Cậu chưa nghe câu, chén rượu là đầu câu chuyện à?"

Chẳng hiếm cảnh trên bàn nhậu, cánh mày râu vừa nâng ly, mặt hớn hở tỏ ra rất tâm đắc với câu "Nam vô tửu như kỳ vô phong" - Đàn ông không uống rượu như lá cờ không có gió. Ngẫm lại thật đúng. Cờ không gió thì phẳng lặng, nghiêm trang. Gió mà nổi lên thì cờ quạt bay phần phật, gió mà mạnh quá thì thậm chí còn gãy cả cán cờ. Chính là ý tứ đó, uống rượu cũng khiến người ta "gãy đổ", cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Tôi không phải người quá cổ hủ để hiểu trong giao tiếp, sự tôn trọng đối phương là điều quan trọng và rất cần thiết. Nhưng, sự tôn trọng không phải lúc nào cũng đồng ý với điều người khác nói. Họ mời 5 ly rượu, không có nghĩa phải uống cạn cả 5 ly ấy. Thêm cả "luật" vào 3, ra 7 vô cùng kinh khiếp. Từ lúc nào, chén rượu trở thành nỗi phiền hà và là cái cớ của mọi sự rắc rối?

Câu chuyện ở đây, là uống biết điểm dừng, biết "Ngưỡng" của mình ở đâu và nên dừng lại, chứ không phải đổ lỗi cho văn hóa vùng miền, văn hóa bàn nhậu. Tất cả ngụy biện chỉ nhằm che giấu cho một sự thật: Họ không có khả năng từ chối một chén rượu.  

photo-1-1494717774795-0-0-496-800-crop-1494717790631

Nói đi cũng phải nói lại, thật kì lạ, chúng ta rất dễ nói lời đồng ý, gật đầu trước ly rượu mời của người khác, nhưng từ chối lại gặp quá nhiều khó khăn. Phải chăng khi mở miệng nói lời từ chối, đồng nghĩa trong lòng ta trỗi dậy cái cảm giác cảm thấy mình bất lịch sự, ích kỷ, không hòa đồng? Cảm giác sợ làm mếch lòng người đối diện, kéo theo đó là một chuỗi hệ lụy do chính ta tự vẽ ra: Sẽ thế nào nếu chúng ta từ chối? hợp đồng không thương thảo được, mất đi cơ hội làm ăn quan trọng có khả năng thay đổi cuộc đời, một mớ tiền thưởng kếch xù... Thêm lời nhắc nhở của đối tác "Rượu bất khả ép/ Ép bất khả từ/  Từ từ sẽ uống", bạn càng loay hoay không biết phải cư xử ra sao để không làm mất hứng cuộc vui, vừa xoa dịu cơn khó chịu đang trào lên trong lòng. 

Trong trường hợp xấu nhất, bạn không thể từ chối khéo bia rượu vì chiến hữu quá hăng say, hãy cố gắng bảo vệ bản thân sau bữa tiệc. Nguyên tắc đầu tiên chính là không lái xe.

Tai nạn giao thông sau khi uống bia rượu xảy ra hầu hết là do nạn nhân nghĩ mình chưa say, vẫn còn kiểm soát được hành vi. Ngay từ trước buổi tiệc, bạn đã phải chuẩn bị cho tình huống này. Hãy dặn trước bạn bè đưa mình về nhà, hoặc gọi taxi để tránh bất cứ rủi ro nào.

An toàn không chỉ là chuyện cá nhân, bởi mỗi chúng ta đều là một phần tử được kết nối trong xã hội. Cuộc sống rất nhiều người khác, đặc biệt là gia đình bạn sẽ bị ảnh hưởng nếu có chuyện không hay xảy ra. Hãy bản lĩnh và dứt khoát từ chối khéo bia rượu, hay thậm chí là từ chối những bữa tiệc tùng vô bổ. Hãy luôn nhớ rằng, không một mối quan hệ, công việc hay cơ hội nào quan trọng hơn sự an toàn của bản thân mình.