Cắt điện liên tục, đây là mẹo bảo quản thực phẩm không lo thối hỏng, nhà nào cũng cần

17:43, Chủ nhật 11/06/2023

( PHUNUTODAY ) - Khi biết lịch cắt điện, bạn có thể áp dụng những cách sau để kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm.

Đặt thêm chai nước vào đủ

Ngay khi chưa mất điện, bạn hãy cho thêm vài chai nước vào ngăn đá tủ lạnh. Nhiệt dung của nước lớn sẽ giúp tủ lạnh hoạt động hiệu quả, tiêu thụ ít điện năng hơn. Khi bị ngắt điện, nước trong chai đã đông đá sẽ giữ nhiệt cho tủ lạnh trong một thời gian nhất định, giúp giữ thực phẩm tươi ngon.

bao-quan-thuc-pham-khi-mat-dien-01

Trong trường hợp mất định đột xuất và trong tủ có nhiều thức ăn, bạn có thể mua thêm một vài khay đá để cho vào tủ lạnh giúp bổ sung thêm hơi lạnh cho tủ, giúp bảo quản thực phẩm không bị thối hỏng.

Sử dụng đá khô

Bạn có thể sử dụng đá khô để giữ nhiệt cho tủ lạnh trong lúc mất định. Với trung bình 22kg đá khô, bạn có thể giữ thực phẩm đến tận 2 ngày.

bao-quan-thuc-pham-khi-mat-dien-02

Chủ động xử lý thực phẩm trước khi mất điện

Trường hợp nắm được lịch cắt điện, bạn có thể chủ động điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh xuống mức thấp nhất để khi ngắt điện thực phẩm giữ được lâu hơn.

Luôn đóng kín tủ lạnh

bao-quan-thuc-pham-khi-mat-dien-04

Dù mất điện nhưng tủ lạnh vẫn sẽ giữ được nhiệt độ ổn định trong một thời gian nhất định với điều kiện bạn đóng kín cửa tủ.

Vì vậy, khi mất điện bạn nên hạn chế mở cửa tủ lạnh và chỉ lấy thực phẩm khi thực sự cần thiết.

Không bỏ thêm thực phẩm vào tủ lạnh

Khi bị cắt điện, tủ lạnh không thể duy trì được khí lạnh đều đặn. Việc bổ sung thêm thực phẩm mới sẽ làm nhiệt độ trong tủ lạnh tăng lên. Thực phẩm cũ sẽ nhanh hỏng hơn và thực phẩm mới bỏ vào tủ lạnh cũng không được bảo quản tốt.

Thận trọng với thực phẩm đã bị rã đông

Nếu thời gian bị cắt điện quá lâu, bạn nên thận trọng với các thực phẩm bị rã đông.

Với hoa quả, rau củ, thực phẩm chế biến bảo quản trong tủ lạnh bị rã đông thì chất lượng sẽ bị ảnh hưởng.

Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu cũng bị ảnh hưởng tới hương vị nếu bị rã đông rồi lại tái đông.

Tất nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng các loại thực phẩm này vẫn còn chứa các tinh thể đá hoặc đã được bảo quản tại nhiệt độ 4-5 độ C hoặc thấp hơn trong không quá 2 ngày.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền