Câu hỏi trong Ai là triệu phú: "Đường vô xứ... quanh quanh" khiến cư dân mạng tranh cãi đáp án

( PHUNUTODAY ) - Đáp án mà chương trình đưa ra đã làm dấy lên sự tranh cãi lớn cho người hâm mộ.

Theo đó, trong tập mới nhất của chương trình "Ai là triệu phú" vừa phát sóng đã thu hút sự chú ý của khán giả bởi một câu hỏi được cho là "đánh đố" bởi có đáp án tương đồng.

Cụ thể, trong lượt thi của người chơi Vũ Thị Phương- một chuyên viên y khoa, khi MC Đinh Tiến Dũng đọc câu hỏi thứ 1 trij giá 100.000 đồng có nội dung:"Từ nào còn thiếu trong câu ca dao: "Đường vô xứ... quanh quanh. Non xanh nước biếc như tranh họa đồ?"

Đáp án chương trình đưa ra gây tranh cãi cho khán giả

Đáp án chương trình đưa ra gây tranh cãi cho khán giả

Cùng với đó la 4 đáp án chương trình đưa ra cho người chơi, gồm: Thanh/Nghệ/Huế/Đoài. Ngay lập tức, thí sinh đã đưa ra câu trả lời là: "Đường vô xứ Nghệ quanh quanh". Sau đó "giáo sư" Xoay đã thông báo kết quả chính xác.

Tuy nhiên, cư dân mạng cho rằng câu hỏi này có thể đưa ta 2 đáp án là xứ Nghệ và Huế. Họ cho rẳng, dù là Huệ hay Nghệ thì câu ca dao cũng có ý nghĩa ca ngợi vẻ hữu tình non nước của địa danh được nhắc đến. Tuy nhiên, đối với chương trình "Ai là triệu phú" thì phải đảm bảo rằng câu hỏi chỉ có một đáp án đúng duy nhất.

Nội dung câu hỏi là câu ca dao - tức là nói đến các sáng tác dân gian được cha ông lưu giữ cho thế hệ sau bằng cách truyền miệng. Xem xét các tài liệu ghi chép thì câu ca dao nguyên bản sẽ là:

"Đường vô xứ Nghệ quanh quanh

Non xanh nước biếc như tranh họa đồ

Ai vô xứ Nghệ thì vô"Tuy nhiên, do tính chất là tác phẩm văn học dân gian truyền miệng nên có nhiều dị bản. Trong đó phổ biến nhất là 2 bản:

"Đường vô xứ Huế quanh quanh

Non xanh nước biếc như tranh hoạ đồ

Ai vô xứ Huế thì vô"

Và:

"Đường vô xứ Nghệ quanh quanh

Non xanh nước biếc như tranh hoạ đồ

Yêu em anh cũng muốn vô,

Sợ truông nhà Hồ, sợ phá Tam Giang"

Như vậy, ở câu hỏi này của "Ai là triệu phú", nếu không tính các dị bản thì Nghệ chính là từ còn thiếu duy nhất cần điền vào chỗ trống.