Cầu Phật mong thoát khổ, không ngờ bị phạt trông 100 con lạc đà: Lý giải sâu sắc về nguồn gốc của phiền não

( PHUNUTODAY ) - Xưa kia, ở Ấn Độ có một người đàn ông mỗi ngày luôn sống trong đau khổ. Ngày nọ, anh ta tìm đến Đức Phật để xin sự giải thoát. Nào ngờ phải nhận lấy một hình phạt lạ lùng.

Người đàn ông khổ nhất thế gian

Xưa kia, ở Ấn Độ có một người đàn ông mỗi ngày luôn sống trong đau khổ: sự nghiệp lụi bại, gia đình lục đục, con cái hư hỏng, thậm chí luôn bị hàng xóm sinh sự chuyện không đâu. Anh ta cho rằng, mình là kẻ bất hạnh nhất thế gian.

Ngày kia, anh ta biết được Phật tổ đến nơi mình sinh sống thuyết pháp, bèn đến thủ phục dưới chân Đấng tối cao, cầu xin: “Con thật bất hạnh. Công việc lo không xong, mà gia đạo cũng nảy sinh đủ chuyện. Xin ngài hãy chỉ cho con cách để sống một cuộc đời vui vẻ, bình an”.

13

Hình phạt bất ngờ từ Đức Phật

Đức Phật nhìn người đàn ông, mỉm cười: “Ta sẽ chỉ cho con. Nhưng trước tiên con phải chịu hình phạt này”. Người đàn ông chột dạ, nhưng cũng gật đầu đồng ý. Đức Phật tiếp tục: “Ta có mang đến đây 100 con lạc đà. Đêm nay, con phải trông coi chúng. Khi tất cả đều nằm xuống, con mới được phép đi ngủ”.

Nói rồi, Đức Phật biến mất, còn người đàn ông ở lại trông coi lũ lạc đà. Sáng hôm sau, Đức Phật hiện lên, hỏi: “Đêm qua con ngủ ngon không?” Người đàn ông chán chường đáp: “Con không thể chợp mắt được một phút giây nào. Dù cố gắng ra sao, tất cả chúng đều không thể đồng loạt nằm xuống”.

Phật đáp: “Nếu ta không nhầm thì đây là điều đã xảy ra vào tối qua đúng không? Nhiều con tự nằm xuống. Nhiều con là bị con ép buộc. Một số con khác ép mãi không được, nhưng sau đó sẽ tự động nằm xuống”. Người đàn ông chột dạ: “Tất cả đều là sự thật”.

Đức Phật chậm rãi thuyết pháp: “Các vấn đề trong cuộc sống cũng giống như vậy. Một số vấn đề sẽ được tự giải quyết mà không cần đến sự can thiệp của ta. Một số vấn đề sẽ được giải quyết khi ta nỗ lực. Một số vấn đề sẽ không thể giải quyết được dù con cố gắng đến đâu đi chăng nữa, nhưng sẽ tự động hanh thông. Khi giải quyết xong 1 vấn đề, nhiều vấn đề khác sẽ xuất hiện. Khó khăn là 1 phần của cuộc sống. Có vui sướngm tất có khổ đau. Có hạnh phúc, tất có bất hạnh.”

Khó khăn là một phần của cuộc sống

13a

Con người thường chỉ nhìn vào bề nổi của vấn đề, mà không nhận thức được giá trị cốt lõi ở bên trong. Họ ca thán, tại sao người khác lại quá may mắn, sống trong nhung lụa, muốn gì được nấy? Còn bản thân phải sống trong cảnh khó nhọc, chịu đựng biết bao phiền não, âu lo?

Thế nhưng, “mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”. Nhiều người bên ngoài sung túc, nhưng bên trong khánh kiệt. Bên ngoài luôn nở nụ cười như nắng xuân, nhưng bên trong ngập tràn trong nước mắt. Đôi khi “bất hạnh” ta đang có, lại là niềm hạnh phúc của bao người.

Cuộc sống, không phải lúc nào cũng cần tranh đoạt. Đôi khi bớt nghĩ đến danh lợi, thiệt hơn, phiền não, u sầu, than thân trách phận. Tự khắc mọi thứ sẽ được hanh thông”.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/cau-phat-mong-thoat-kho-khong-ngo-bi-phat-trong-100-con-lac-da-ly-giai-sau-sac-ve-nguon-goc-cua-phien-nao-search/

/Khoevadep

Xuân Quỳnh