Cách làm chả lá lốt chuẩn ngon
Nguyên liệu
Thịt lợn (tầm 500g), trứng gà 1 quả, lá lốt tươi (2 mớ), một chút hành tím (hoặc bột hành), hành lá, dầu ăn, gia vị thông dụng gồm nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu, bột canh, muối (mỗi thứ 1 chút)
Một số bí quyết để chả lá lốt ngon hơn: Thịt lợn bạn nên mua thịt sấn vai tươi và băm nhỏ bằng tay (băm sẽ ngon hơn xay thịt). Lá lốt bạn chọn lá bánh tẻ, lá to đều, dày, màu sậm, lá còn nguyên vẹn, không bị rách, rồi lọc lấy lá to để gói, lá nhỏ bạn thái ra để trộn cùng với thịt băm.
Sau khi sơ chế, bạn cho các nguyên liệu vào một cái bát to (loại dùng để trộn) gồm thịt băm, hành tím băm nhỏ (hoặc bột hành), lá lốt và hành lá thái nhỏ, đập thêm 1 quả trứng rồi trộn đều hỗn hợp. Sau đó bạn thêm nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu, bột canh, muối mỗi thứ 1 chút rồi trộn đều thêm một lần nữa. Bạn nhớ cho ít gia vị thôi nhé để không bị mặn, vì chả lá lốt chúng ta chấm thêm nước mắm ớt chanh bên ngoài sẽ ngon hơn.
Cách gói chả lá lốt
Bạn chuẩn bị một chậu nước nóng già rồi cho lá lốt vào chần qua...
Sau đó cho ngay lá lốt đã trụng qua nước sôi vào một bát nước đá lạnh. Tráng nước lạnh xong bạn cho ra rổ để ráo để chuẩn bị gói chả.
Khi gói chả, bạn dùng một thìa canh để lấy được một lượng thịt đều như nhau. Lá lốt bạn để mặt lưng lá lên trên, cho thịt vào rồi gấp 2 bên cạnh lại cho thẳng, gấp xong bạn mới bắt đầu cuộn lại như hình hướng dẫn. Cách gói này giúp chả được to đều và "vuông cành sát cạnh".
Bạn đợi dầu sôi già lửa mới bắt đầu cho chả vào rán. Sau đó hạ nhỏ lửa rán cho chả chín đều vào bên trong.
Thành phẩm rán xong có màu xanh bóng như hình là đạt yêu cầu. Khi ăn bạn làm thêm chút nước mắm ngon pha ớt tươi và chanh để chấm chả lá lốt sẽ ngon hơn.
Ngoài ra bạn cũng có thể làm chả lá lốt thịt bò theo cách sau:
Nguyên liệu
400gr thịt bò xay
2 quả trứng gà
1 nắm to lá lốt tươi
2 cây hành lá to, tỏi
Dầu mè, dầu ăn
Các gia vị thông dụng: hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, muối, đường
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Chọn mua miếng thịt bò hơi mỡ về rửa sạch rồi xay nhuyễn hoặc có thể mua thịt bò xay sẵn.
Lá lốt rửa sạch, chọn những lá to, đẹp, không bị rách.
Tỏi băm nhuyễn, hành cắt nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt
Thịt bò xay nhuyễn cho vào tô trộn đều với các loại nguyên liệu và gia vị: trứng gà, tỏi, hành lá, hạt nêm, dầu hào, đường, dầu mè.
Để hỗn hợp khoảng 15 phút.
Bước 3: Cuốn và chiên chả lá lốt
Lật bề mặt trắng của lá lên, cho thịt rồi dàn đều. Cuộn lại, dùng cuống lá ghim vào giữa để cố định.
Chiên vàng chả với lửa nhỏ.
Thành phẩm
Sau khi gắp ra đĩa, có thể trang trí thêm bằng một chút hành lá, cà rốt thái sợi và đậu phộng rang để làm tăng thêm hương vị cho món chả lá lốt thịt bò.
Chả lá lốt chấm với nước mắm chua ngọt
Nguyên liệu
2 muỗng canh nước mắm
4 muỗng canh nước lọc
1,5 muỗng canh giấm
1 quả chanh
2,5 muỗng đường
2 tép tỏi
3 quả ớt
2 lá rau mùi
Cách làm nước mắm chua ngọt
Tỏi, ớt rửa sạch, băm nhuyễn. Chanh vắt lấy nước cốt.
Cho đường và nước lọc vào 1 cái chén vừa, khuấy đều. Cho tiếp nước chanh vào khuấy đều.
Cuối cùng là cho tỏi, ớt, lá mùi băm nhuyễn và nước mắm vào khuấy đều.
Lưu ý: Làm theo từng bước hướng dẫn để lớp tỏi ớt băm nổi lên mặt nước chấm, thơm ngon mà lại đẹp mắt.
Cách bảo quản chả lá lốt
Để tiết kiệm thời gian vừa đảm bảo được độ ngon, ta sẽ cuốn sẵn chả lá lốt bỏ vào hộp rồi trữ trong tủ lạnh ở ngăn đông mềm. Khi nào muốn ăn chỉ cần gỡ nhẹ các cuốn ra và chiên được ngay.