Cán bộ, công chức có thể được tiếp nhận vào Công an? Đối tượng, điều kiện cụ thể là gì?

( PHUNUTODAY ) - Dự thảo Thông tư về tuyển chọn công dân vào Công an nhân dân của Bộ Công an có đề xuất bổ sung việc tiếp nhận vào công an đối với một số đối tượng.

So với quy định hiện hành tại Thông tư 55/2019/TT-BCA, dự thảo Thông tư về tuyển chọn công dân vào Công an nhân dân đã bổ sung thêm quy định về tiếp nhận vào công an tại Điều 18 dự thảo. Các nội dung cụ thể được đề xuất như sau:

Đối tượng

- Cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại Bộ, ngành Trung ương, địa phương.

- Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp đang làm việc trong Quân đội hoặc người hưởng lương trong lực lượng vũ trang, làm cơ yếu nhưng không phải công chức.

- Người đã từng là cán bộ công an nhưng đã chuyển ngành, nay có nguyện vọng trở lại công tác.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tiêu chuẩn, điều kiện

- Tự nguyện phục vụ lâu dài.

- Công an có nhu cầu biên chế.

- Có chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ thuật, năng khiếu phù hợp vị trí cần tuyển

- Tiêu chuẩn chính trị: Có bản lĩnh vững vàng, tuyệt đối trung thành, sẵn sàng chiến đấu hy sinh bảo vệ tổ quốc, Đảng, Nhà nước và nhân dân, chế độ xã hội chủ nghĩa, độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ; trung thực, tự giác, ý thức cảnh giác cao, bảo vệ bí mật nhà nước, ý thức tổ chức kỷ luật nghiêm…

- Phẩm chất đạo đức: Tư cách, phẩm chất đạo đức tốt.

- Sức khoẻ: Nam cao 1m64; nữ cao 1m58; thị lực mắt phải đạt 9-10/10/mắt; tổng hai mắt là 18-20/10; trừ các đối tượng dưới đây được giảm 2cm/giới và có thể bị cận, viễn, loạn không quá 03 diop/mắt:

+ Có trình độ khoa học công nghệ làm kỹ thuật nghiệp vụ, kỹ thuật hình sự, công nghệ thông tin, cơ yếu, an ninh mạng, tác chiến điện tử.

+ Tiến sĩ, bác sĩ hoặc dược sĩ chuyên khoa cấp 1, cấp 2; bác sĩ nội trú; giáo sư, phó giáo sư.

+ Người dân tộc thiểu số.

- Tốt nghiệp đại học trở lên.

- Không đang chấp hành kỷ luật, xem xét kỷ luật.

- Còn thời gian phục vụ trong ngành.

Đặc biệt, nếu được tiếp nhận để bổ nhiệm giữ chức vụ lãnh đạo thì đối tượng cần đáp ứng điều kiện sau: Là Đảng viên, có ít nhất 05 năm làm việc ở lĩnh vực tiếp nhận trừ người từng là cán bộ công an và đang giữ chức vụ tương đương (hoặc đang trong quy hoạch vào chức vụ tương đương) trong hệ thống chính trị.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Hồ sơ

- Đơn tự nguyện phục vụ trong công an (viết tay).

- Lý lịch tự khai (có xác nhận của Uỷ ban nhân dân cấp xã); Lý lịch cán bộ, công chức, viên chức (xác nhận của cơ quan làm việc).

- Giấy khai sinh (bản sao chứng thực).

- Văn bằng, chứng chỉ và bảng điểm (nếu có - bản sao chứng thực).

- Giấy khám sức khoẻ (bệnh viện cấp huyện cấp trong thời hạn 30 ngày).

- Ảnh 4x6cm (Chụp trong thời gian 06 tháng gần nhất).

- Bản đánh giá, nhận xét quá trình công tác (có xác nhận của cơ quan nơi công tác).

- Quyết định xếp lương, nâng bậc lương (bản sao chứng thực).

- Sổ bảo hiểm xã hội (bản sao chứng thực).

Tạm tuyển và tuyển chính thức vào Công an

Đây là quy định được kế thừa từ Thông tư 55/2019/TT-BCA. Theo đó, khi được tiếp nhận vào công an, công dân phải thực hiện chế độ tạm tuyển. Tuy nhiên, dự thảo Thông tư về tuyển chọn công dân vào Công an nhân dân chỉ còn quy định thời gian tạm tuyển là 06 tháng kể từ ngày có quyết định tạm chuyển có hiệu lực. 

Trong khi đó, quy định hiện hành phân chia thời gian tạm tuyển theo trình độ của đối tượng được tạm tuyển. Cụ thể, khoản 2 Điều 15 Thông tư 55/2019/TT-BCA, thời gian tạm tuyển được quy định như sau:

- 06 tháng đối với người có trình độ đại học;

- 09 tháng đối với người có trình độ cao đẳng;

- 12 tháng đối với người có trình độ trung cấp, sơ cấp;

Bên cạnh đó, chế độ tạm tuyển cũng không áp dụng với các đối tượng sau:

- Giáo sư, phó giáo sư.

- Thạc sĩ, tiến sĩ, bác sĩ/dược sĩ chuyên khoa cấp I, cấp II, bác sĩ nội trú, người có bằng đại học loại xuất sắc.

- Có bằng đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, trung cấp nghề, sơ cấp nghề đã từng ký hợp đồng lao động ở đơn vị công an từ 06 tháng trở lên.

- Người dân tộc thiểu số/công dân khác đã cư trú ở miền núi, vùng cao, vùng xa, biên giới, hải đảo liên tục từ 10 năm trở lên…

Đặc biệt, trong thời gian tạm tuyển không điều động, bố trí, phân công công tác sang vị trí khác với vị trí tạm tuyển.

Người tạm tuyển sẽ làm báo cáo kết quả làm việc bằng văn bản có đánh giá, nhận xét của cán bộ hướng dẫn sau khi hết thời gian tạm tuyển 20 ngày làm việc. Căn cứ kết quả cuộc họp về việc nhận xét, đánh giá phẩm chất chính trị, đạo đức, kết quả thực hiện nhiệm vụ để đánh giá đạt/không đạt bằng văn bản và quyết định có tuyển chọn chính thức người đó vào công an sau khi hết tạm tuyển hay không.