Nguyên liệu
- 500 gram cá rô đồng
- 100 gran thịt ba chỉ
- 2 quả khế chua
- Gia vị: ớt chỉ thiên, gừng, hành lá, hành tím, ớt, nước mắm, tiêu, hạt nêm.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
- Cá rô phi đánh sạch vảy, bỏ mang và ruột cá, chà xát cả trong lẫn ngoài của cá với gừng đập dập + rượu trắng + muối trắng, sau đó rửa sạch với nước.
- Ướp cá cùng gừng + hành tím băm nhỏ + nước mắm trong vòng 30 phút.
- Ba chỉ rửa sạch, thái miếng mỏng ướp với nước mắm + hạt nêm trong vòng 15 phút.
- Khế chua bỏ viền cứng xung quanh, thái khoanh dày khoảng 1 cm. Ớt chỉ thiên bổ đôi.
Bước 2: Kho cá
- Bắc nồi đất lên bếp, chưng 1 thìa đường cùng 1 thìa dầu ăn trong nồi. Đến khi hỗn hợp chuyển sang màu nâu nhạt thì cho thịt ba chỉ vào đảo đều, xếp thành 1 lớp lót dưới đáy nồ. Tiếp theo là cá. Cuối cùng lớp bên trên là khế + ớt + tiêu hạt.
- Đun vừa lửa trong vòng 5 phút cho cá ngấm gia vị. Tiếp đến, đổ nước ngập mặt cá và nêm lại gia vị vừa miệng. Tiếp tục đun cá nhỏ lửa đến khi nước gần cạn thì cho thêm 1 bát nước sôi vào để cá được nhừ xương.
- Khi nước trong nồi đất gần cạn thì mở vung, rắc hành lá và thêm ít lá hành và gừng đã cắt thành sợi mỏng và đun thêm 5 phút để thịt cá chắc lại là được.
Yêu cầu thành phẩm:
- Cá kho khế sau khi chế biến xon bắt buộc phả săn, chắc thịt.
- Xương nhừ tơi, thấm đương hương vị đặc trưng của tiêu hạt, vị chua thanh dịu của khế, và chút cay cay của ớt.
- Màu vàng cánh gián của cá hòa quện cùng màu xanh của hành lá đẹp mắt.