Chẳng may ăn phải đồ nóng khiến lưỡi bị bỏng rát, hãy làm theo cách này để giảm đau

( PHUNUTODAY ) - Nếu chẳng may ăn phải đồ nóng khiến lưỡi bị bỏng rát, bạn hãy áp dụng ngay những biện pháp "chữa cháy" dưới đây.

Đá lạnh

Khi bị bỏng rát lưỡi do đồ ăn nóng, bạn hãy lấy ngay một cốc nước lạnh hoặc 1-2 viên đá lạnh và đặt lên lưỡi để làm tê liệt, giảm cảm giác đau rát do phồng rộp lưỡi gây ra. Bạn có thể nhân nhi nước lạnh trong cả ngày để giảm cảm giác đau rát. Đá và nước lạnh đều có khả năng gây tê, chống viêm, giúp làm dịu các vết loét trên lưỡi do viêm nhiễm.

Nước ép lô hội

Nước ép lô hội (nha đam) cũng có tác dụng làm dịu cơn đau, chữa lành các vết thương do bỏng nhẹ. Bạn có thể bôi nước ép lô hội lên lưỡi và để khoảng 20-30 phút. Lô hội sẽ giúp làm mát và giảm đau hiệu quả.

cach-tri-bong-luoi-do-do-an-nong-01

Mật ong

Nghiên cứu chỉ ra rằng mật ong có thể chữa lành các vết bỏng rất hiệu quả nhờ tính kháng khuẩn, chống viêm. Bạn có thể ngậm 1-2 thìa mật ong trong miệng khoảng 15 phút để làm giảm cơn đau do ăn đồ nóng gây ra. 

Sữa tươi

Sữa tươi có khả năng bao phủ, giúp giảm cơn đau rát. Khi bị bỏng, uống sữa lạnh sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu. Ngậm sữa chua trong miệng cũng mang lại tại dụng tương tự.

Ngoài ra, khi ăn phải đồ quá cay, uống sữa tươi cũng giảm cảm giác khó chịu.

cach-tri-bong-luoi-do-do-an-nong-02

Nước muối

Khi bị bỏng lưỡi, hãy hòa một chút nước muối vào cốc nước và súc miệng bằng dung dịch này nhiều lần trong ngày. Nước muối có tác dụng giảm viêm, giảm đau rát lưỡi cho bỏng. Ngoài ra, nước muối còn giúp ngăn ngừa khả năng nhiễm trùng trên lưỡi.

Socola hoặc đường

Một mẹo hữu ích khác để trị bỏng lưỡi là sử dụng đường cát trắng hoặc socola. Bạn chỉ cần cho một ít dường hoặc một miếng socola vào vị trí lưỡi cảm thấy đau rát, nó sẽ giúp làm giảm cơn đau. Các sản phẩm chứa đường khác như kem cũng có thể mang lại tác dụng tương tự.