Chị em cứ trồng rau theo cách thì cả năm không phải đi mua ngoài chợ, đảm bảo sức khỏe cho cả nhà

( PHUNUTODAY ) - Các mô hình trồng rau sạch tại nhà không chỉ cung cấp nguồn thực phẩm an toàn cho sức khoẻ gia đình, mà còn tạo ra không khí trong lành cho ngôi nhà bạn.

 Dưới đây là một số mô hình trồng rau tại nhà rất đơn giản nhưng mang lợi ích kinh tế và sức khoẻ cho gia đình.

1. Trồng rau trong hộp, chậu

Chúng ta có thể tận dụng các loại hộp, thùng xốp, thùng nhựa cũ để trồng rau. Mô hình này khá đơn giản và thích hợp với nhiều không gian như sân thượng, ban công hay một vài khu vực quanh nhà. Bạn chỉ cần trải lớp lót bằng vải mỏng hoặc sỏi nhỏ, mùn cưa ở đáy thùng rồi gắn thêm tay cầm hai bên thành để thuận lợi cho việc di chuyển.

a1

Đất trồng, hạt giống, phân hữu cơ có thể tìm mua dễ dàng tại các cửa hàng kinh doanh hạt giống rau sạch. Mỗi thùng không nên gieo quá nhiều hạt vì cây mọc dày sẽ không đủ dinh dưỡng. Những cây lớn như ớt, cà chua, dưa chuột thì nên trồng riêng mỗi loại một thùng. Đối với các loại rau thơm như rau húng, rau mùi, hành, ngò,… có thể gieo kết hợp nhiều loại.

a12

Tuỳ từng loại cây mà chúng ta sẽ tưới tiêu phù hợp để cây không bị thiếu nước hay ngập úng. Một số cách giữ ẩm cho cây là tưới nước vo gạo hoặc đắp bã chè. Bạn nên đặt cây ở nơi có nhiều ánh sáng nhưng tránh nắng gắt chiếu trực tiếp khi cây còn non.

a11

2. Trồng rau thủy canh 

Mô hình trồng rau công nghệ thuỷ canh được nhiều người ưa chuộng bởi rau thu được hoàn toàn sạch và an toàn. Ứng dụng này là một hệ thống trồng cây trong dung dịch không tuần hoàn. So với phương thức trồng rau trong hộp, thùng xốp thì trồng rau thủy canh khá mới mẻ với chị em. Trồng rau bằng phương pháp này rất thuận tiện, bạn không phải điều chỉnh độ PH, không phải sục khí và cho nước chảy liên tục. Thủy canh rất tiết kiệm đất mà lại hiệu quả, kỹ thuật này giúp rau được cung cấp đủ dinh dưỡng, cách ly với nguồn sâu bệnh, nước ô nhiễm, tránh độc tố. 

a2

Các loại rau ăn lá đều thích hợp với môi trường thuỷ canh như xà lách, rau muống, rau dền, rau cải, rau húng,… Hạt giống được gieo trên thùng xốp, ống nhựa hoặc máng cỡ lớn. Có rất nhiều công thức để pha dung dịch thuỷ canh, để có công thức đáng tin cậy được pha trộn sẵn, bạn nên tìm những đơn vị uy tín để được tư vấn kỹ lưỡng. Rễ cây sẽ sinh trưởng phát triển nhờ hút chất dinh dưỡng từ phía dưới.

a21

Trong quá trình chăm sóc phải thường xuyên kiểm tra hộp để tránh rò rỉ, bổ sung nước sạch, theo dõi chuyển vị trí cho rau đủ ánh sáng, cắt bỏ lá vàng, tỉa nhánh rễ, vệ sinh hộp sau mỗi lần thu hoạch.

a23

3. Trồng rau bằng thùng phuy

Với các khoảng không nhỏ như hiên nhà, ban công, chúng ta có thể tái sử dụng những chiếc thùng phuy rộng rãi để “hô biến” chúng thành nơi trồng rau độc đáo. Tạo các hốc trồng cây xen kẽ cách đều nhau trên thân, giữa thùng lắp một ống nhựa đường kính khoảng 15 – 20cm để chứa rác thải hữu cơ, dưới đáy là xô, chậu hứng nước.

a3

Mô hình này giúp cây trồng hấp thu ánh sáng và dưỡng chất như nhau và có thể trồng được nhiều loại. Trên thị trường hiện nay đã cung cấp thùng phuy được gia công sẵn để bạn mua về và sử dụng ngay.

a31

4. Trồng rau bằng chai lọ, giỏ mây

Mô hình trồng rau bằng chai lọ không chỉ đem lại rau sạch cho bữa ăn mà còn góp phần tạo nên “khu vườn đứng” độc đáo trên các góc tường nhà bạn. Mô hình này cực kỳ phù hợp với những ngôi nhà có diện tích nhỏ, bạn có thể tận dụng được những không gian trống một cách hợp lý.

a42

Trồng rau sạch bằng cách tận dụng các loại túi, giỏ mây, xô, chai nhựa,… và treo chúng lên cao để giải phóng diện tích mặt sàn là phương thức thông minh cho nhà ở đô thị. Các loại rau gia vị hay cà chua, ớt, dâu tây,… rất thích hợp với cách trồng này. Bạn cũng có thể kết hợp song song những chiếc giỏ trồng cây treo trên giàn và trồng rau trong thùng xốp bên dưới để tận dụng tối đa diện tích sân thượng. Không những thế, nếu đầu tư mẫu chai lọ, giỏ, túi, chậu xinh xắn thì chúng cũng góp phần tô điểm cho không gian nhà bạn thêm ấn tượng.

a43

    Bạn có thể tự sáng tạo hoặc liên hệ các đơn vị chuyên thiết kế và thi công vườn rau tại nhà để có được mô hình phù hợp với không gian sống của mình nhất. Trong quá trình chăm sóc nên thường xuyên tưới nước nhẹ nhàng bằng bình xịt phun sương, ngày 2-3 lần vào sáng sớm và chiều tối mát, chú ý hệ thống thoát nước cho cây nhé! Nếu không có nguồn ánh sáng tự nhiên, bạn cũng có thể tạo nguồn sáng nhân tạo bằng hệ thống bóng đèn điện phù hợp.