Cho con mang cơm trưa đi học, mẹ ân hận phát hiện ra nguyên nhân bé dậy thì sớm khiến ai cũng bất ngờ

( PHUNUTODAY ) - Bé gái Tingting 8 tuổi người Hàng Chau được kết luận dậy thì sớm, nguyên nhân do hộp nhựa mang cơm trưa gây ra.

Tingting 8 tuổi ở Hàng Châu (Trung Quốc) cao 1,3m. Mới đây, mẹ bé phát hiện tuyến vú của bé đã phát triển khá lớn. Trong khi đó những đứa trẻ cùng lứa thì chuyện này đáng ra chưa nên xảy ra. Ngay sau đó, mẹ Tingting đã đưa cô bé đến bệnh viện để kiểm tra. 

Sau khi nghe lời kể của người mẹ, bác sĩ cho rằng đây không phải là một hiện tượng tốt nên yêu cầu chụp X-quang bàn tay của bé. Kết quả cho thấy tuổi xương của Tingting đã tương đương với trẻ 11 tuổi, hơn 3 tuổi so với tuổi thực của cô bé. Điều đó cho thấy Tingting có dấu hiệu dậy thì sớm trước tuổi. Mặc dù cô bé chỉ cao hơn vài cm so với chiều cao trung bình của trẻ 8 tuổi (1,28m) nhưng lại thấp hơn 12cm so với chiều cao trung bình của trẻ 11 tuổi. Theo dự đoán của bác sĩ, trong tương lai khả năng chiều cao của bé chỉ dưới 1,5m. 

Tingting 8 tuổi nhưng xương tay như bé 11 tuổi

Tingting 8 tuổi nhưng xương tay như bé 11 tuổi

Bác sĩ cũng giải thích thêm, sự phát triển ở ngực của Tingting có thể được ức chế khi điều trị nhưng tuổi xương thì không thể giảm mà chỉ bị trì hoãn. Nghe bác sĩ nói, mẹ Tingting ngẩn ngơ, òa khóc. 

Bà mẹ cho biết, chị rất quan tâm đến chế độ ăn uống của con gái, không cho con ăn đồ ăn nhanh, cũng không chơi điện thoại quá nhiều. Chị không hiểu điều gì đã khiến con gái phát triển sớm như thế. 

Bác sĩ đã hỏi thêm về đồ dùng ăn uống trong nhà của Tingting, bà mẹ nói rằng nó chủ yếu là đồ nhựa. Hộp cơm trưa của con gái chị cũng bằng nhựa và chị cho bác sĩ xem hình ảnh hộp cơm trưa của bé. Bác sĩ nhìn vào đó và nói rằng hộp cơm bị ố vàng vì thường được làm nóng bằng lò vi sóng, một phần nhựa đã bị cháy.

Hộp nhựa chính là nguyên nhân gây ra dậy thì sớm

Hộp nhựa chính là nguyên nhân gây ra dậy thì sớm

Ông giải thích, hộp cơm trưa bằng nhựa được làm nóng và tái sử dụng mỗi ngày rất dễ gây kết tủa các chất giống estrogen như phthalate và bisphenol A có trong nhựa. Các chất này rất khó chuyển hóa trong cơ thể bé. Ngay cả khi hộp nhựa không chứa thành phần bisphenol A nó cũng có thể chứa các thành phần thay thế. Cũng đã có một số trường hợp nghiên cứu cho thấy trẻ bị dậy thì sớm về cơ bản là do sử dụng hộp cơm trưa bằng nhựa. 

4 nguyên nhân khiến trẻ dậy thì sớm cha mẹ cần đặc biệt chú ý:

Theo GS La Tiểu Bình, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Đồng Tề, Vũ Hán, Phó chủ tịch Hội khoa học trẻ em Hội y học Trung Quốc, như thế nào được xem là dậy thì sớm, nhiều phụ huynh cũng đang mơ hồ về khái niệm này.

Thứ nhất, yếu tố khiến trẻ dậy thì sớm đầu tiên chính là di truyền, có khoảng ¼ trẻ em dậy thì sớm được ghi nhận là do yếu tố di truyền từ các thế hệ trong gia đình, đa số là di truyền từ bố, gen bên nội.

Cha mẹ nên lưu ý khi cho con ăn đồ ăn đựng trong hộp nhựa

Cha mẹ nên lưu ý khi cho con ăn đồ ăn đựng trong hộp nhựa

Thứ hai, nếu đứa trẻ là thuộc diện có thể trạng mũm mĩm, đúng ra là hơi thừa cân hoặc béo phì thì phụ huynh nên thận trọng, trẻ em thừa cân hoặc béo phì sẽ làm tăng nguy cơ dậy thì sớm, bé gái sẽ có nguy cơ nhiều hơn bé trai trong vấn đề này.

Thứ ba, tình trạng trẻ được bổ sung dinh dưỡng quá dư thừa cũng là một yếu tố đóng góp tiềm năng khiến cho trẻ bị dậy thì sớm. Một cuộc khảo sát về tình trạng trẻ em gái dậy thì sớm ở Anh cho thấy rằng trẻ duy trì một chế độ ăn nhiều protein, ăn nhiều thịt, có thể dẫn tới lớn trước tuổi, từ đó có nguy cơ dậy thì sớm.

Thứ tư, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là chất tẩy rửa, thuốc trừ sâu và đồ nhựa công nghiệp và những sản phẩm khó phân hủy đều là những vật chất có thể sản xuất ra một loạt các rối loạn nội tiết, dẫn đến sự phát triển hệ sinh dục quá sớm ở trẻ.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/cho-con-mang-com-trua-di-hoc-me-an-han-phat-hien-ra-nguyen-nhan-be-day-thi-som-khien-ai-cung-bat-ngo-search/

/Khoevadep

Min Min