Ý nghĩa của bưởi thắp hương
Trong nhiều gia đình khi làm mâm ngũ quả mà vào mùa có bưởi thì hầu như đều có quả bưởi trên nải chuối. Bưởi cũng là loại trái cây thắp hương phổ biến và quen thuộc. Đặc biệt trong ngày lễ Tết thì bộ đôi bưởi và chuối là 2 loại quả phẩm thắp hương quan trọng nhất trên ban thờ.
Bưởi biểu trưng cho sự sung túc tròn đầy mang ý nghĩa giàu có vui vẻ hạnh phúc. Bưởi còn có ý nghĩa đại diện cho con trai nên thắp hương bưởi với người xưa có ý nghĩa cầu con trai, đại diện con trai dâng cúng tổ tiên. Những trái bưởi rất thơm và ngon nhiều công dụng mang ý nghĩa sản vật tốt lành dâng cúng tổ tiên với lòng thành kính. Trái bưởi trên cành cao, thân bưởi lá bưởi hoa bưởi thơm thanh khiến, vỏ bưởi thơm, múi bưởi ngon thế nên quả bưởi biểu trưng cho sự thanh sạch, tấm lòng thành.
Nên chọn loại bưởi gì?
Bưởi thắp hương hiện nay có rất nhiều loại gồm bưởi da xanh, bưởi Hoàng, bưởi Diễn, bưởi đào, giống bòng bưởi quê theo từng địa phương... Gần đây còn có giống bưởi đỏ từ vỏ tới cùi, múi đều đỏ rực.
Trong quan niệm xưa theo kinh nghiệm và thói quen thì nên chọn bưởi có vỏ chín vàng bóng, còn tươi, vỏ căng mọng để hài hòa với nải chuối màu xanh và những quả khác màu cam, màu đỏ như đu đủ, quýt, táo... Màu sắc chuối xanh rồi nên thường sẽ không chọn bưởi da xanh cũng màu xanh, mà sẽ chọn bưởi Diễn hoặc bưởi Hoàng, hoặc các giống bưởi khác nhưng hình thức quả căng mọng, vỏ vàng tươi, trên còn cành lá.
Ngày nay thì nhiều người chọn bưởi đó vì lạ mắt độc lạ. Còn trong thói quen tâm linh sắp xếp mâm ngũ quả thuận theo ngũ hành thì gia chủ nên cân đối màu sắc có đủ 5 màu. Thế nên tùy theo những quả khác để chọn sao cho phù hợp hài hòa màu sắc thuận theo ngũ hành và thẩm mỹ.
Khi chọn nên chú ý bưởi phải còn cành tươi, quả dáng cao dài một chút sẽ đẹp hơn dáng tròn bẹt vì khi đặt lên mâm ngũ quả sẽ thanh thoát hơn.
Khi dâng bưởi nên tránh quả bị rám vỏ không bị thâm và đáy không bị lệch. Bưởi có loại quả tỏa mùi thơm có quả không nên nếu đẹp mà lại thơm thì càng tốt cho phòng thờ.
Gia chủ cũng nên tùy theo vùng miền và theo mùa mà không nên quá câu lệ. Trong ngày Rằm, mùng Một, không bày chuối hoặc mâm đủ ngũ quả thì mọi người vẫn dùng bưởi da xanh đặt vào mâm bồng kèm với các trái cây theo mùa khác như hồng, táo, lê, mận, cam, quýt... Còn nếu vào dịp Tết để cúng trong mâm ngũ quả thì bưởi da xanh và các loại bưởi vỏ còn xanh khác thường không được chọn mà sẽ chọn bưởi Diễn hoặc bưởi Hoàng hoặc giống bưởi khác tại địa hương miễn sao trái to phù hợp với tổng thể mâm ngũ quả và nải chuối, màu sắc vỏ bưởi là vàng tươi sáng để hài hòa với chuối và quả khác và để nổi bật, vỏ phải láng mịn bóng, trên núm còn cành lá, không chọn quả bưởi đã xuống nước đã bị héo vỏ.
Màu trái bưởi vàng vừa hài hòa với chuối vừa đẹp vừa tạo ý nghĩa tài lộc trên mâm bồng ngũ quả. Hiện nay có giống bưởi đỏ ở thị trường thì cũng có một số gia đình chọn bưởi đỏ. Màu trái bưởi đỏ có thể mang màu sắc may mắn xua đuổi tà khí hợp với không khí Tết.
Bưởi chua hay bưởi ngọt thì tốt hơn?
Tính chất chua hay ngọt của trái bưởi thắp hương xét về tâm linh là không ảnh hưởng lớn. Tuy nhiên nếu có bưởi đẹp mà múi ăn lại ngọt thì sẽ tốt hơn bởi khi thắp hương xong thì gia chủ thụ lộc sẽ tận hưởng vị ngọt ngào của trái bưởi, cảm thấy hạnh phúc hơn, tinh thần hưng phấn hơn.
Bưởi rụng cuống thắp hương được không?
Nếu chọn bưởi có cuống có lá còn tươi thì sẽ đẹp. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng đáp ứng được điều đó. Thế nên tùy thuộc thời tiết, địa phương, gia đình, vùng miền nên cũng đôi khi không mua được quả bưởi đẹp như ý thì trái bưởi đã rụng cuống nhưng còn tươi vẫn được dùng để thắp hương. Thời trước vì công nghệ bảo quản trái cây kém hơn nên rất nhiều gia đình không giữ được bưởi tươi trên cây, lúc thắp hương bưởi đều rụng cuống. Bây giờ thì bưởi còn cuống nhiều hơn, nên chỉ cần bạn chịu khó đi chợ chọn là sẽ có. Tuy nhiên nên tránh việc gắn cuống giả vào trái bưởi thắp hương.
*Thông tin tham khảo chiêm nghiệm