Chọn mua vải cứ nhìn đúng 1 điểm, đảm bảo không bị sâu đầu lại ngon ngọt căng mọng nước

( PHUNUTODAY ) - Mùa hè là mùa vải thiều chín rộ, hãy bỏ túi ngay cách chọn vải thiều không sâu đầu, ngon ngọt cực “chuẩn chỉnh” cho các bà nội trợ này nhé!

Cách chọn vải ngon, không sâu đầu

- Vỏ vải:

Vải ngon nhất khi vừa chín tới. Nếu mềm mà không có tính đàn hồi là quả đã quá chín, ăn không ngon.

Khi chọn vải ngon không bị sâu đầu hãy nhìn vào phần vỏ còn tươi, mỏng, gai ở vỏ vải nhẵn. Cành của quả vải dẻo và nhỏ. Tránh chọn cành có vỏ héo, quả dập- đó là vải được hái lâu, tiếp xúc với ánh mặt trời nhiều rồi.

Đặc biệt, để tránh mua phải vải sâu đầu, chớ chọn những quả vải cành đã khô, vỏ có đốm khô, nhất là có đốm nâu (vết thâm) ở cuống.

- Màu sắc:

Cách chọn vải ngon cũng có thể dựa vào màu sắc, nếu bạn nhìn vào màu bên ngoài quả vải có màu hồng tươi, ngon, quả đều nhau. Phần gai nhẵn là vải đã chín, gai càng nhiều, nhọn là vải còn xanh. Quả xanh thì thường chua hơn một chút.

Khi chọn vải ngon không bị sâu đầu hãy nhìn vào phần vỏ còn tươi, mỏng, gai ở vỏ vải nhẵn

Khi chọn vải ngon không bị sâu đầu hãy nhìn vào phần vỏ còn tươi, mỏng, gai ở vỏ vải nhẵn

- Hình thức:

Để chọn được vải thiều, lưu ý, vải thiều có hình thức không đẹp bằng vải lai. Quả vải thiều nhỏ hơn, chỉ bằng 70% vai lai. Quả tròn, hơi đều, trong khi giống vải lai quả vải to mọng, thân thuôn dài, hạt to.

- Hương vị:

Nếu muốn biết vải ngon hay không, hãy ngửi, nếu vải ngon và còn tươi sẽ có mùi thơm nhẹ. Trong khi đó, nếu vải có mùi lạ, giống mùi lên men là vải cũ và đã để lâu hoặc vải bị ủng bên trong rồi.

Khi nếm, vải có vị ngọt, có hương thơm đặc trưng, cùi mọng nước, thơm, trắng, dày, dễ tách khỏi hạt. Những phần cùi thịt có màu vàng ố, nước chua là quả vải đã bị hỏng hoặc bị thối. Nếu thịt quả biến sắc, khô, là vải đã để lâu ngày, chất lượng kém.

- Hạt:

Hạt nhỏ là vải ngon. Hạt dễ tách, đen nhánh là vải vừa chín tới, nên mua. Còn hạt có màu hồng, khó bóc thịt vải chứng tỏ quả còn xanh, ăn sẽ chua.

- Thịt quả:

Thịt quả dày, trắng trong, mềm, căng nước. Nếu thịt quả biến sắc, khô, là vải đã để lâu ngày, chất lượng kém. Nếu có mùi rượu, thịt quả vải có màu khác lạ thì tuyệt đối không nên sử dụng.

Cách bảo quản vải tươi ngon

Sau khi đã chọn được vải ngon, không sâu đầu, bạn cần biết cách bảo quản vải tươi được lâu. Hãy nhớ, sau khi mua vải về, bạn dùng kéo cắt cuống vải cách phần núm khoảng 1 đốt ngón tay. Rửa sạch với nước rồi vớt vải ra rổ, để thật ráo.

Bạn chia vải thành những phần vừa ăn rồi đóng túi nilon kín, cất ngăn mát (ngăn để rau củ) trong tủ lạnh. Vải sẽ không bị sâu, thối và giữ được lớp vỏ tươi và hương vị thơm ngon như lúc ban đầu.