Chúc Tết bệnh nhân mắc Covid-19, cặp vợ chồng Thái Bình phải cách ly tập trung

( PHUNUTODAY ) - Một cặp vợ chồng ở Thái Bình đến Hải Dương chúc Tết, nhưng không đeo khẩu trang và được xác định là F1 của Covid-19 vừa được phát hiện tại huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương.

Chiều ngày 17/2, ông Nguyễn Văn Thơm- Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Thái Bình cho biết, trường hợp hai vợ chồng trú tại xã Quỳnh Hải (huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) đi chúc Tết ở Hải Dương, không đeo khẩu trang và trở thành F1 của BN Covid-19 tại xã Hồng Phong (huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương) vừa có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.

Trước đó, ngày 16/2, lãnh đạo xã Quỳnh Hoàng, huyện Quỳnh Phụ nhận được thông tin vợ chồng anh V.D.Q (31 tuổi), chị N.T.Y (32 tuổi) ở thôn Trại Vàng, xã Quỳnh Hoàng lên trạm y tế xã khai báo y tế.

chuc_tet

Theo điều tra, xá minh, vào chiều ngày 12/2 (mùng 1 Tết), anh Q., chị Y. đến chúc Tết tại nhà bà V.T.C ở thôn Tiên Động, xã Hồng Phong (huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương) là người dương tính với SARS-CoV-2 khi xét nghiệm lần 1 vào ngày 16/2.

Quá trình chúc Tết, anh Q., chị Y. ngồi nói chuyện với bà C. và gia đình bà C, mọi người không đeo khẩu trang. Sau đó vợ chồng anh Q. đi về nhà ở thôn Trại Vàng.

Từ 11h đến 12h ngày 14/2, vợ chồng anh Q. đến nhà ông V.D.T ở cùng thôn để ăn cơm cùng gia đình nhà ông T. Sau đó, vợ chồng anh Q. đi lên thị trấn Quỳnh Côi (huyện Quỳnh Phụ) vào một cửa hàng tạp hóa mua đồ chơi cho con nhưng không nhớ cửa hàng nào và cũng không đeo khẩu trang.

Từ 11h đến 12h ngày 15/2, vợ chồng anh Q. đến nhà bà P. ở cùng thôn ăn cơm, không đeo khẩu trang. Từ 15h đến 16h cùng ngày, vợ chồng anh Q. sang nhà ngoại ở xã Vân Hội (Ninh Giang, Hải Dương).

Ngay sau khi phát hiện sự việc, lãnh đạo xã Quỳnh Hoàng báo cáo Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 huyện Quỳnh Phụ và các cơ quan liên quan. Vợ chồng anh Q., chị Y. lập tức được đưa đi cách ly tập trung tại khu cách ly của huyện, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, cùng đi còn có một con nhỏ.

Ngành chức năng Thái Bình cũng truy vết những trường hợp tiếp xúc gần với vợ chồng anh Q., chị Y. để lấy mẫu xét nghiệm, yêu cầu tự cách ly tại nhà, đồng thời phun khử khuẩn nhà anh Q.

Đến nay, các trường hợp F1, F2 ở xã Quỳnh Hoàng có liên quan đến bệnh nhân Covid-19 ghi nhận ở huyện Thanh Miện đều cho kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2.

Trước đó, chiều 16/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hải Dương cho biết, bà V.T.C (70 tuổi, thôn Tiên Động, xã Hồng Phong, huyện Thanh Miện) có kết quả xét nghiệm lần 1 dương tính với SARS-CoV-2.

Nhận được tin bà V.T.C dương tính với SARS-CoV-2, cơ quan chức năng đã rà soát và xác định có tới 84 F1, 94 F2. Bà V.T.C được đưa đi cách ly từ ngày 15/2.