Chúng ta đang gi.ết ch.ết tuổi 25 của mình vì những điều này

( PHUNUTODAY ) - Thay vì lướt Facebook, hóng những chuyện đánh ghen xả ớt hay cày liên minh, hãy đọc sách và chỉ đọc sách thôi!

Mấy bữa trước, tôi hẹn cô bạn thân đi ăn, vì cô ấy không có xe nên tôi phải tự lặn lội lái xe xuống thành phố để hẹn gặp với cô ấy.

Vì tắc đường, nên vốn dĩ quãng đường chỉ mất hơn một tiếng mà nay biến thành hơn hai tiếng mới đến nơi. Hẹn cơm trưa thành hẹn cà phê chiều. Cũng may địa điểm hẹn là quán cà phê có kèm theo đồ ăn, chứ hẹn ở quán lẩu thì coi như xong.

Chờ đợi vốn là một chuyện hết sức phiền phức, những ai đã từng trải qua cảm giác chờ đợi chắc chắn sẽ hiểu được điều này, mà nhất là đợi trong nhà hàng. Một mình ngơ ngác ngồi đợi và đợi, chào đón bạn chắn chắn sẽ là vô vàn những ánh mắt khó chịu. Nếu là tôi chắc chỉ biết ngồi nghịch điện thoại cho đến khi sập nguồn thì thôi.

Ấy vậy mà, cô bạn của tôi lại có cách cư xử hoàn toàn khác. Trong khi tôi vội vàng hấp tấp chạy đến nhà hàng, thì cô ấy đang an nhiên ngồi ở đó chăm chú đọc sách, thậm chí còn đang cầm bút viết viết vẽ vẽ gì đó. Nhìn thấy tôi, cô ấy liền gập sách lại, mỉm cười và điềm đạm nói: "Bạn đến rồi à?"

3126981015bb11e7ae28b9f83783eb34

Tôi hết sức kinh ngạc trước sự cư xử đó của bạn tôi. Nếu là người khác chắc sớm đã bỏ về và cho tôi leo cây rồi. Tôi vô cùng bối rối, lúc đó, trong đầu tôi chỉ có một suy nghĩ đó là: "Cô bạn cùng tuổi này sao lại có thể điềm nhiên một cách đáng sợ như vậy nhỉ?".

Từ trước đến nay, trong lòng tôi cô ấy vẫn luôn là một người bạn vô cùng đặc biệt, dù có bận như thế nào tôi đều cố gắng bớt chút thời gian để hẹn hò tâm sự với cô ấy bởi tôi sợ "xa mặt sẽ cách lòng".

Có lẽ trong lòng mỗi chúng ta đều sẽ có một người bạn, vừa là tấm gương vừa là kẻ địch giả tưởng. Tôi thường hy vọng rằng mình có điểm nào đó hơn cô ấy, hoặc là ngang bằng thôi cũng đã là rất tốt rồi.

Cô ấy trông cũng sàn sàn như tôi nhưng lúc nào tôi cũng trong trạng thái không thể bắt kịp cô ấy. Cô ấy lúc nào cũng hiểu biết nhiều hơn tôi, có tầm nhìn rộng hơn tôi. Tôi nói gì cô ấy cũng đều phân tích có đầu có cuối, hễ tranh luận một vấn đề nào đó là cô ấy sẵn sàng thao thao bất tuyệt và sổ ra cả một tràng đạo lý, có những lúc cô ấy nói gì mà tôi nghe không hiểu.

Có một người bạn như vậy thật khiến người ta buồn vui lẫn lộn. Vui vì cô ấy có thể thôi thúc để bạn tiến bộ hơn, buồn vì cô ấy lúc nào cũng trong trạng thái thôi thúc bạn.

Điều đáng sợ nhất của việc "múa rìu qua mắt thợ" không phải là mất mặt mà là bạn không hề biết mình đã bị mất mặt. Có những lúc sẽ không ai chủ động nói với bạn rằng "họ sớm đã nhìn thấu bản chất của bạn rồi chỉ gật đầu mỉm cười". Thậm chí có những lúc bạn cảm thấy mình biết rất nhiều thứ nhưng khi người khác vừa hỏi thì bạn lại miệng câm như hến.

Gần đây cụm từ "nguy cơ tuổi trung niên" thường xuyên xuất hiện. Thực ra không chỉ có tuổi trung niên mà tất cả các giai đoạn tuổi tác đều có nguy cơ của nó. Công việc trong thời đại hiện nay có tính thay thế hết sức mãnh liệt. Bạn vừa mới chân ướt chân ráo nộp đơn xin thôi việc, còn chưa hết bùi ngùi thì ngay lập tức đã có người thế chân bạn.

1e6a46bd-a3ac-4726-8209-b6db2fa0c80a_nhung-tam-long-cao-ca-114326

Nếu bạn ưa sống nhàn rỗi thì đừng nên mong chờ cuộc sống của bạn sẽ thay đổi. Sự an nhàn sẽ không thể giúp bạn thăng tiến hay phát triển, không thành tựu mới hay bất kỳ điều gì đột phá trong tương lai. Một số người hài lòng với thực tại của họ. Nhưng khi bạn có một mục tiêu để hướng tới, bạn sẽ không bao giờ thích một cuộc sống nhàn rỗi.

Sự ổn định đến nhàm chán có thể ảnh hưởng đến tinh thần của bạn, thậm chí đẩy bạn vào trạng thái trầm cảm. Khi tinh thần không tốt, bạn khó có thể làm việc với năng suất cao. Điều này dẫn tới nhiều hệ quả xấu đối với công việc của bạn.

Sử dụng thời gian rảnh rỗi một cách hữu ích

Đọc sách: Bất kỳ loại sách nào như tiểu thuyết, truyện hư cấu, lãng mạn hay kinh dị đều có thể ảnh hưởng đến trí não của bạn theo cách nào đó. Mỗi ngày đọc sách một giờ, chỉ cần một tuần là bạn có thể hoàn thành một cuốn sách. Càng đọc sách nhiều bạn càng hiểu biết nhiều hơn. Sách cải thiện đời sống tinh thần và giúp bạn nói chuyện hay hơn. Thậm chí, một lúc nào đó kiến thức từ những cuốn sách có thể sẽ hữu ích cho sự nghiệp của bạn.

Theo đuổi mục tiêu cá nhân: Xây dựng một blog hay làm việc thiện nguyện sẽ giúp tăng giá trị cá nhân của bạn. Khi theo đuổi những mục tiêu cá nhân bạn có thể học thêm nhiều kỹ năng như làm việc theo nhóm, chạy deadline hay xử lý các tình huống khó khăn. Những kỹ năng mềm này là điều rất cần thiết để phát triển một sự nghiệp thành công.

Hãy kết nối: Mạng lưới quan hệ xã hội đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển cá nhân. Hãy ra ngoài và gặp gỡ mọi người. Những mối quan hệ xã giao có thể là khởi nguồn của một cơ hội công việc mới, hoặc đơn giản, nó giúp bạn trải nghiệm nhiều hơn về cuộc sống.