Chuối chín đừng bỏ tủ lạnh, làm cách này chuối để được lâu mà không thâm đen

18:44, Thứ tư 17/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Chuối là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng. Tuy nhiên, một trong những vấn đề của chuối là loại quả này chín quá nhanh và khó bảo quản được lâu.

Chuối chín là loại thực phẩm bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Những đặc trưng của chuối là khi chín thì chín rất nhanh. Mặc dù tủ lạnh có thể giúp bảo quản nhiều loại thực phẩm nhưng nếu cho chuối vào ngăn mát tủ lạnh bạn sẽ hối tiếc bởi lúc lấy ra chúng bị thâm đen ngoài vỏ, trông kém thẩm mỹ và làm mất đi sự ngon miệng.

Thực tế, chuối sẽ bắt đầu chín ngay từ khi được cắt khỏi cây. Nguyên nhân là do ảnh hưởng từ khí ethylene thoát ra từ cuống chuối. Khí ethylene hoạt động như một loại hoóc môn thực vật, có tác dụng kích thích trái cây mau chín. Vì thế để kìm chế sự chín của chuối thì bạn nên tìm cách hạn chế công dụng của loại khí này.

Theo một video được chia sẻ bởi kênh Youtube - Daily Basis Hacks, muốn giữ chuối tươi và có thể ăn được trong 7 ngày thì hãy làm cách sau:

- Đầu tiên, hãy chia những quả chuối ra, giữ nguyên vỏ và phần cuống.

2

- Tiếp theo, dùng màng bọc thực phẩm để quấn chặt phần cuống của quả chuối, sau đó cất chuối ở nơi thoáng mát, có thể bảo quản được trong 1 tuần.

Cách dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín đầu chuối đã ngăn không cho khí ethylene thoát ra ngoài nên giữ chuối được lâu hơn, lâu nẫu, lâu bị đốm đồi mồi hơn.

3

Cũng với cách làm tương tự như trên, bạn có thể bảo quản nguyên nải chuối. Theo đó, sau khi rửa sạch và lau khô nải chuối, bạn lấy màng bọc thực phẩm hoặc giấy thiếc bọc kín cuống chuối. Chú ý là chỉ bọc phần cuống, không phải bọc phần quả. Bởi phần cuống thải ra nhiều khí ethylene nhất, chất này làm chuối nhanh chín.

Tiếp theo, tìm một chiếc dây treo chuối, bảo quản trên cao. Vì nếu để dưới đất hoặc trên mặt bàn, những quả bên dưới sẽ bị những quả phía trên chèn ép, dễ bị dập nát. Việc treo chuối lên cao sẽ khắc phục được tình trạng này. Nếu không muốn treo chuối có thể úp ngược vào bát hoa quả, cũng ngăn tình trạng chuối ép vào nhau.

Ngoài ra nhiều người cũng chia sẻ kinh nghiệm là trước khi bảo quản chuối, bạn có thể nhúng chúng qua nước kiềm. Nước kiềm có thể dùng từ máy tạo nước kiềm, bạn chỉnh độ kiềm trên 10 hoặc mua bột pha tạo nước kiềm. Tính kiềm giúp ngăn vi khuẩn và giữ cho trái cây lâu chín hơn, tươi lâu hơn. Hoặc bạn có thể rửa chuối bằng nước baking soda sau đó dùng khăn giấy thấm sạch nước. Baking soda cũng giúp diệt vi khuẩn giúp bảo quản thực phẩm tươi lâu hơn.

Hơn nữa khi bảo quản chuối khi không cho vào ngăn mát tủ lạnh thì bạn nên để nơi thoáng mát, tránh ẩm ướt. Bạn có thể dùng chính lá chuối xanh, không ướt bọc quanh chuối cũng giúp cho chuối được tươi lâu hơn.

Cách đơn giản nhất để lưu trữ chuối lâu hơn là mua những trái còn xanh. Khi mua, hãy lựa những nải còn xanh nhất. Nhờ vậy, chuối sẽ chín từ từ và chúng ta có thể ăn dần.

Theo:  nguoiduatin.vn copy link
Tác giả: Lâm Lâm
Từ khóa:
Tin nên đọc