Chuyên gia Israel: "10 năm, TH chưa một ngày ngừng mở rộng và hoàn thiện".

( PHUNUTODAY ) - Tal Cohen gần như không mất thời gian để đưa ra quyết định. “Thực ra lúc ấy tôi không quan tâm là dự án ở Việt Nam hay ở quốc gia nào khác, tôi chỉ nghĩ rằng, với quy mô như thế, thì dù ở bất cứ nơi nào trên thế giới, cũng đáng để trải nghiệm”.

Đang làm việc tại một trang trại bò sữa ở Ấn Độ, nhận được lời đề nghị của Afimilk về việc tham gia một dự án “lớn nhất thế giới” tại Việt Nam, Tal Cohen gần như không mất thời gian để đưa ra quyết định. “Thực ra lúc ấy tôi không quan tâm là dự án ở Việt Nam hay ở quốc gia nào khác, tôi chỉ nghĩ rằng, với quy mô như thế, thì dù ở bất cứ nơi nào trên thế giới, cũng đáng để trải nghiệm”.

Bị thu hút bởi dự án khổng lồ nhất

Tal khẳng định: “Chắc chắn đối với Afimilk giai đoạn đó, đây là dự án khổng lồ nhất. Và có lẽ là dự án lớn nhất thế giới ở thời điểm ấy. Quy mô của các trang trại bò sữa khi đó trên thế giới chỉ dừng lại ở 500 – 1.000 con bò. Tôi làm việc ở Nigeria với 1.000 còn bò, ở Ấn Độ là một dự án 5.000 con nhưng bị bỏ dở giữa chừng. Nghe giới thiệu về một dự án với quy mô từ đầu đã là 45.000 con bò, tôi lập tức bị thu hút. Con số đó là quá lớn”.

Tháng 2/2011, Tal Cohen, vị chuyên gia từng mang tri thức chăn nuôi bò sữa công nghệ cao đi khắp các châu lục trên thế giới, lần đầu đặt chân đến Việt Nam cùng với hàng chục kỹ sư hàng đầu và nông dân chăn nuôi bò sữa lành nghề người Israel. Họ là một phần trong kế hoạch khởi dựng dự án bò sữa công nghệ cao tập trung lớn nhất châu Á của Tập đoàn TH.

Bà Thái Hương, Nhà Sáng lập TH, ngay từ đầu đã xác định tư duy của doanh nghiệp này là kết hợp tài nguyên thiên nhiên Việt Nam, trí tuệ Việt Nam với công nghệ cao và khoa học quản trị tân tiến nhất thế giới. “Tôi đã mong muốn phải làm ra một ly sữa tươi sạch chuẩn quốc tế ngay trên đồng đất Việt Nam. Ai sẽ làm điều này cho tôi không khi hiểu biết của tôi về sữa lúc ấy vẫn là con số 0? Phải mời về người thầy giỏi nhất”. Nhận định Israel là một đất nước bán sa mạc, khí hậu khắc nghiệt, nhưng chất lượng sữa và các sản phẩm nông nghiệp được đánh giá hàng đầu trên thế giới, TH và Bà Thái Hương đã lựa chọn Afimilk Israel là đơn vị tư vấn và chuyển giao Công nghệ. Không chỉ cử chuyên gia Việt sang Israel để tìm hiểu, TH còn trực tiếp mời những chuyên gia hàng đầu thế giới về bò sữa chăn nuôi công nghệ cao như Tal Cohen sang Việt Nam làm việc.

Với những chuyên gia bò sữa công nghệ cao đến từ Afimilk, chuyên gia thú y từ New Zealand, và khoa học quản trị từ Đức, dự án của TH hình thành chỉ sau 14 tháng khởi dựng. Theo Tal, trên thế giới hiếm có dự án bò sữa tập trung công nghệ cao nào có thể đi vào vận hành nhanh như thế. “Thường chúng tôi mất khoảng 3 năm để bắt đầu hoạt động và bàn giao lại cho chủ đầu tư. Chứ 14 tháng là quá nhanh. Tuy nhiên, cần phải ghi chú thêm rằng, từ đó đến nay, TH chưa bao giờ ngừng mở rộng và xây dựng. Thậm chí ở thời điểm này, 2020, TH vẫn đang tiếp tục xây lắp các trại mới”.

“Trở thành người của TH để tiếp tục những gì đã bắt đầu”

“Trước khi sang Việt Nam, tôi chỉ biết đây là một nước nhiệt đới, khí hậu nóng. Tôi lường trước các thách thức về khí hậu và văn hóa, đó là những điều tôi đã quá quen bởi từng làm việc ở nhiều nơi. Điều cần phải tập trung hơn là vượt qua những thách thức của một dự án với quy mô khổng lồ”, người đàn ông với mái tóc bạc xoăn tít kể.

“Thời gian đầu ở trang trại gần như tôi chỉ làm việc cùng nhóm chuyên gia Israel. Lúc đó các quản lý trang trại đều là người Israel, 12 người ở trang trại, 10 người làm xây dựng công trình. Việc của chúng tôi lúc đó là làm sao để tất cả mọi thứ được làm cho đúng. Chúng tôi xây dựng các quy trình, các bộ tiêu chuẩn chất lượng, quy định làm việc… Tất cả những gì chuyên nghiệp nhất mà Afimilk áp dụng ở Israel và trên thế giới, cần được tuân thủ nghiêm ngặt ở đây. Sau đó mới đến giai đoạn đào tạo người Việt Nam…”.

Đến năm 2015, TH đã hoàn thành chặng đường đầu tiên của dự án với đàn bò 45.000 con. Hơn 30 sản phẩm từ sữa tươi sạch đã ra đời. Những kỹ sư, công nhân Việt Nam mới ngày nào còn vô cùng bỡ ngỡ, không dám ngồi lên lái những chiếc xe thu hoạch cỏ khổng lồ và hiện đại trên cánh đồng, không tự tin khi điều khiển hệ thống vắt sữa tự động trong trang trại thì nhờ sự hướng dẫn, chỉ bảo tận tình và được tham gia nhiều khóa học ngay tại trang trại do các chuyên gia Afimilk giảng dạy, đã hoàn toàn tự tin làm chủ máy móc, thiết bị hiện đại; tự tin làm chủ quản lý từng trại bò với số lượng lên 5.000-7.000 con. Một lễ chuyển giao công nghệ đã được tổ chức trang trọng tại Nghĩa Đàn, tri ân những đóng góp của các chuyên gia từ Israel, New Zealand và nhiều quốc gia trên thế giới.

th

Nhưng thay vì về nước cùng các chuyên gia đồng hương, Tal Cohen được mời ở lại với TH và ông đã chấp nhận một thử thách mới, đó là đảm nhận vị trí Giám đốc kỹ thuật trang trại, trở thành một người TH, làm việc trực tiếp với những quản lý và nhân viên Việt Nam.

“Sau lễ chuyển giao, tôi cùng với Gilad (chịu trách nhiệm kỹ thuật), Hanan (chuyên gia thức ăn) chuyển hẳn từ Afimilk sang TH, bởi tôi tin tưởng vào tầm nhìn của doanh nghiệp này và người đứng đầu. Chúng tôi tin là dự án sẽ tiến thêm nhiều bước lớn sau đó. Chúng tôi nhận được sự ủng hộ lớn từ chính công ty Afimilk, bởi chính họ cũng muốn dự án này phát triển đúng theo quy trình, quy chuẩn họ đã tham gia xây dựng nên. Về cá nhân, tôi cũng muốn hoàn thành những gì đã bắt đầu ở đây. Sau 5 năm, đứa bé TH ngày nào đã trưởng thành hơn nhiều, to lớn hơn nhiều, và hoàn toàn khỏe mạnh. Quyết định sang TH là một trong những quyết định tự hào”.

“Tự hào về sự trưởng thành của những nhân viên Việt Nam”

“Tôi đã làm việc tại Nga, Nigeria, Ấn Độ, nên khi làm việc với các bạn Việt Nam, ấn tượng của tôi là ‘Wow, họ làm việc tốt hơn nhiều nhân lực ở các nước khác’, cả ở các khâu sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi. Người Việt Nam chăm chỉ, tay nghề tốt, và quan trọng là họ được chỉ đạo tuân thủ tuyệt đối những gì chúng tôi yêu cầu”, Tal nhận xét.

Sau 10 năm, những người Việt ngày đầu tiên còn rất trẻ, giờ đều đã không ngừng học hỏi và đã trở thành những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực của họ. Tất cả đều có thu nhập tốt, cuộc sống hạnh phúc. Nhiều người đã nên vợ nên chồng ngay tại đây, gia đình họ tiếp tục tham gia vào chuỗi sản xuất để tạo ra dòng sữa mang chất lượng tốt nhất không chỉ của Việt Nam mà còn ở tầm thế giới. Sự gắn bó đã trở thành “gene di truyền” trong các gia đình. Nhìn vào những gia đình ấy, Tal thấy tự hào lắm. Ông biết những gì mình làm ở đây đang giúp cho dự án đi đúng hướng.

“Điều hạnh phúc hơn cả là, những người quản lý Việt Nam ở trang trại, giờ họ đều là những chuyên gia trong mắt Nhà Sáng lập. Đó là sự thay đổi lớn khiến tôi thực sự hạnh phúc. Đó không phải là những gì diễn ra ở đây 3-4 năm trước. Trước đây, Bà Thái Hương luôn chỉ bảo họ phải làm thế này, thế kia… Nhưng giờ đây, bà ấy đã dễ dàng tìm đến họ để lắng nghe những chia sẻ về chuyên môn, đó là Sơn bảo trì, Sơn Gara, Hằng trung tâm thức ăn, Thăng, Thiện trung tâm thú y, Mỹ quản lý chất lượng… Điều đó khiến chính họ tự tin hơn rất nhiều và giờ thì các chuyên gia người Việt của TH đi rất nhiều nước, chia sẻ tri thức ở rất nhiều diễn đàn quốc tế”.

th-1

“Bà Thái Hương là người khác biệt và duy nhất”

Trong câu chuyện của mình. Tal Cohen không ngừng nhắc đến tên Người Sáng lập TH – người mới đây đã trở thành Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới – bà Thái Hương. Theo ông, dự án đi đúng hướng như hôm nay, điều quan trọng nhất là tầm nhìn của người đứng đầu.

“Ở Việt Nam chỉ có TH làm được dự án như thế này, hay nói đúng hơn là chỉ có bà Thái Hương làm được dự án này. Đó không phải là một người phụ nữ bình thường, tầm nhìn của bà ấy là duy nhất và rất khác biệt. Bà ấy luôn biết trước mình muốn gì và sẽ làm gì. Quan trọng nhất là bà dám làm. Tiềm lực tài chính mạnh là một phần, nhưng ngoài ra cần phải kể đến tầm ảnh hưởng của bà tới người khác. Ở các dự án khác và chúng tôi tham gia, có rất nhiều lý do khiến dự án có thể bị đình lại. Nhưng ở TH, tôi thấy trở ngại nào cũng có thể vượt qua. Bà Chủ tịch (bà Thái Hương hiện là Chủ tịch Hội đồng Chiến lược của Tập đoàn TH –PV) luôn tìm ra giải pháp cho các khó khăn. Đặc biệt, bà ấy không bao giờ chịu thỏa hiệp với bất cứ yếu tố nào có thể ảnh hưởng tới chất lượng sữa. Để luôn cải thiện chất lượng sữa, đồng nghĩa với việc phải đầu tư thêm chi phí rất nhiều, nhưng bà không bao giờ dừng lại”.

Trong ấn tượng của Tal, thời gian bà Thái Hương dành cho dự án này “thật phi thường”. Bà luôn sốt sắng, sát sao với công việc, thường xuyên lớn tiếng để các nút thắt được tháo gỡ triệt để. “Bà Chủ tịch” – theo cách gọi của Tal - không bao giờ ngần ngại nhấc máy lên gọi bất kỳ ai ở bất kỳ thời điểm nào, miễn sao phải giải quyết được công việc.

Là chuyên gia quốc tế, được mời đến Việt Nam, không dễ để Tal Cohen và những người đồng hương làm quen được với phong cách làm việc của Nhà Sáng lập TH.

th-2

“Chúng tôi luôn nghĩ mình đúng, bởi chúng tôi là chuyên gia trong lĩnh vực của mình. Nhưng có những lần bà ấy nói “Không” – Những chuyên gia chúng tôi luôn phải tự đặt câu hỏi để tư duy tại sao bà ấy lại nghĩ khác mình, tại sao những thứ bà ấy muốn không giống như cách chúng tôi nghĩ. Trong nhiều trường hợp bà ấy đúng. Chẳng hạn, có nhiều điều chúng tôi nghĩ chỉ cần là đúng. Nhưng bà ấy không nghĩ thế, bà ấy còn muốn mọi thứ không những đúng, mà phải đẹp nữa, phải sắp xếp thế này, đặt thế kia. Bà ấy là tuýp người muốn mọi thứ phải hoàn hảo, đến từng chi tiết. Nhưng quả là, với các yêu cầu của bà, nhiều nơi của dự án rất dễ để thuyết phục những người đến thăm và làm việc sau này…”.

Nhìn lại 10 năm đã qua của TH, Tal bảo, tốc độ phát triển của TH dưới sự dẫn dắt của Bà Thái Hương thật khác biệt, quá ngắn nếu so với các dự án chăn nuôi khác trên thế giới. Phần lớn các dự án khác mất rất nhiều thời gian, có thể là 15-20 năm và hơn mới có thể thành công.

“Tôi muốn tiếp tục tham gia trên con đường đi của TH”

“TH chưa bao giờ ngừng mở rộng và hoàn thiện, và tôi vẫn tiếp tục tham gia vào quá trình ấy”, Tal nhận xét. “Nhiều trang trại mới đang được mở rộng thêm ở khắp nơi tại Việt Nam như Phú Yên, Kon Tum, Thanh Hóa… Chất lượng gene của đàn bò dù đã tốt bậc nhất thế giới nhờ chủng loại, vẫn tiếp tục được cải thiện ngày một tốt hơn. Có một thông tin rất vui là, hàng năm, tháng 8 là tháng năng suất sữa kém nhất, năm nay con số này đạt đỉnh cao nhất. Đây là con số cao nhất trong các tháng 8 của 10 năm qua. Con số tốt lên theo thời gian, chứng tỏ điều chúng ta đang làm là đúng đắn”.

Trong thời gian tiếp theo, vị Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thực phẩm Sữa TH – THMF khẳng định, cá nhân ông vẫn còn nhiều việc để làm. “Tôi muốn TH tiếp tục xanh và thân thiện với môi trường hơn nữa. Thêm đó nữa, chúng ta vẫn cần đào tạo thêm nguồn nhân sự chất lượng cao ngay từ đây, để họ trở thành những hạt nhân phát triển trang trại TH ở khắp mọi nơi. Như vậy, họ sẽ mang tiêu chuẩn chất lượng, quy trình chuyên nghiệp mà chúng ta đang áp dụng đi khắp nơi. Đó không phải là điều dễ dàng, nhưng chúng ta sẽ làm được, vì đó là nhiệm vụ của TH – luôn giữ gìn những gì đã trở thành thương hiệu TH. Đó là thứ không phải doanh nghiệp nào cũng làm được, bởi đó là những thứ tiền không thể mua được”.

Chỉ vào bức ảnh một kỹ sư bên một đứa trẻ chăm sóc một con bê mới ra đời treo trên tường, Tal nói: “Đây là bức ảnh chụp  tôi và con trai 20 năm trước. Đó là vào năm 2001, khi tôi bắt đầu làm việc tại một trang trại ở Nigeria. Tôi đã 28 năm gắn bó với công việc chăn nuôi bò sữa tại các trang trại công nghệ cao. Từ Pakistan, đến Nigeria, Ấn Độ... Tôi ở Nigeria 8 năm, nhưng thời gian ở Việt Nam là lâu nhất và tôi đang cảm thấy hạnh phúc ở đây. Con tôi đã tốt nghiệp trung học ở đây. Vợ tôi rất thích Hà Nội”.

Tal chia sẻ, hết Covid, ông sẽ tiếp tục sang Nga với tư cách là một chuyên gia của TH, để đào tạo chăn nuôi bò sữa công nghệ cao cho những người Nga…