Chuyên gia y tế đưa ra 5 lưu ý để phòng dịch Covid-19 khi nới lỏng giãn cách xã hội từ ngày 23/4

( PHUNUTODAY ) - Dù đã dừng cách ly xã hội nhưng để đề phòng nguy cơ lây nhiễm Covid-19, người dân vẫn cần đeo khẩu trang, tránh tụ tập đông người...

Từ 0h ngày 23/4, cả nước cơ bản dừng cách ly xã hội, trừ một số huyện của Hà Nội, Hà Giang và Bắc Ninh.

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho rằng dịch Covid-19 còn kéo dài, nới lỏng giãn cách xã hội nhưng người dân không được chủ quan

Theo đó, PGS.TS Trần Đắc Phu đưa ra lưu ý "5 an toàn" mà người dân nên thực hiện để tiếp tục phòng chống dịch Covid-19:

Thứ nhất, tất cả người dân phải đeo khẩu trang. Đeo khẩu trang vô cùng quan trọng trong việc phòng chống những bệnh lây qua đường hô hấp trong đó có Covid-19.

Thứ 2, tránh tiếp xúc, giao tiếp gần dưới 2m

Thứ 3, không nên tụ tập đông người. Dù nới lỏng giãn cách xã hội nhưng sẽ có một số loại hình vẫn chưa được thực hiện như karaoke, massage, một số loại hình vui chơi giải trí khó có khả năng kiểm soát sự lây lan dịch bệnh.

Thứ 4, hạn chế đi ra khỏi nhà nếu như không cần thiết, đặc biệt là người cao tuổi, người có bệnh mạn tính.

Cuối cùng là thực hiện khai báo y tế. Đây được đánh giá là một vấn đề hết sức quan trọng. Nếu có triệu chứng như sốt, ho, khó thở - triệu chứng điển hình của bệnh có thể là Covid-19, nếu không phát hiện do nguyên nhân khác, kể cả mệt mỏi thì cũng phải khai báo cho cơ sở y tế, để được tư vấn, cần thiết làm xét nghiệm chẩn đoán.

Ngoài ra, PGS. TS Phu cũng lưu ý người dân cần quan tâm đến việc khử khuẩn, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. Đây là việc rất cần thiết để phòng chống dịch Covid-19.