Cơ thể xuất hiện dấu hiệu này chứng tỏ gan đang bị nhiễm độc, cần đi khám trước khi quá muộn

( PHUNUTODAY ) - Nếu thấy cơ thể có những dấu hiệu dưới đây, bạn nên nghĩ ngay tới việc gan của mình bị nhiễm độc hoặc đang bị làm việc quá tải.

Gan tham gia vào quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng, đồng thời khử độc và loại trừ độc tố ra ngoài cơ thể. Khi lượng chất độc trong cơ thể quá nhiều sẽ gây rối loạn chức năng gan, vì vậy điều quan trọng là cần biết các dấu hiệu cảnh báo để có biện pháp điều trị, dự phòng sớm và thích hợp.

Nổi nhiều mụn nhọt

Một trong những dấu hiệu dễ nhận biết khi gan bạn nhiễm độc là nổi mụn nhọt nổi lên nhiều.

Theo Đông y, mụn nhọt do huyết nhiệt và nhiệt độc gây nên. Nguồn gốc của bệnh là do gan yếu, khả năng giải độc của gan kém khiến các độc tố bị tích tụ trong cơ thể.

Bởi vậy, khi chất độc tích tụ lâu ngày sẽ phát tán qua da và gây nên các triệu chứng như nổi mề đay, mẩn ngứa… đặc biệt là mụn nhọt.

dau-hieu-gan-nhiem-doc-01

Da và mắt bị vàng

Hiện tượng vàng da thường là do gan đang bị tích tụ quá nhiều bilirubin (một sắc tố màu vàng được hình thành do sự phân hủy các tế bào hồng cầu chết ở gan). Lúc này, bạn nên bổ sung một số loại thực phẩm tự nhiên như trà xanh, các loại rau, trái cây có múi... để giúp gan ổn định và khỏe mạnh hơn.

Hơi thở có mùi hôi

Thường xuyên vệ sinh răng miệng nhưng trong hơi thở vẫn có mùi hôi thì rất có thể gan của bạn đang bị nhiễm độc. Theo các chuyên gia, khi gan bị rối loạn chức năng, khả năng giải độc của gan sẽ kém đi, khiến các độc tố, chất cặn bã được bài tiết qua phổi và gây ra tình trạng hơi thở có mùi hôi khó chịu.

dau-hieu-gan-nhiem-doc-02

Đổ mồ hôi thường xuyên

Khi gan phải làm việc quá tải thì các chức năng của nó sẽ bị giảm dần và gây ra tình trạng nóng gan. Lúc này, gan sẽ truyền nhiệt lên cơ thể và dẫn đến hiện tượng đổ mồ hôi thường xuyên dù cho nhiệt độ môi trường không quá nóng bức.

Phân và nước tiểu có màu lạ

Đây là dấu hiệu rất rõ ràng nhất khi gan gặp vấn đề. Những người đang bị suy giảm chức năng gan hoặc gan bị nhiễm độc thường có màu nước tiểu tối, sậm hơn bình thường, trong phân có thể xuất hiện các đốm máu…

Nếu uống nhiều nước mỗi ngày mà chất bài tiết vẫn có sự bất thường thì rất có thể gan bạn đang gặp vấn đề.

dau-hieu-gan-nhiem-doc-03

Chán ăn, mệt mỏi, táo bón

Gan là một bộ phận trong cơ thể, tham gia tích cực vào quá trình tiêu hóa thức ăn của con người. Khi bị nhiễm độc, suy giảm chức năng gan, hệ tiêu hóa sẽ bị giảm khả năng chuyển hóa và giảm tiết mật, gây rối loạn tiêu hóa. Lúc này, cơ thể sẽ gặp các vấn đề như: mệt mỏi, ăn không tiêu, chán ăn, táo bón…

Nếu có 2 hoặc nhiều trong số những biểu hiện trên, bạn nên đến các trung tâm y tế để tiến hành xét nghiệm, kiểm tra sớm, tránh chủ quan, dễ để lại hậu quả về sau.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/co-the-xuat-hien-dau-hieu-nay-chung-to-gan-dang-bi-nhiem-doc-can-di-kham-truoc-khi-qua-muon-search/

/Khoevadep

Thanh Huyền