Con người sinh ra đã được định trước số phận giàu – nghèo, sướng – khổ đúng hay sai?

( PHUNUTODAY ) - Nhiều người tin rằng mỗi người trên đời đều có một số phận, tất cả đề phụ thuộc vào Túc mệnh luận, Định mệnh luận, Thiên mệnh luận.

Con người có số phận định trước?

Trong dân gian nhiều người cho rằng, thế giới tâm linh liên quan đến 5 vấn đề: Trời, Phật, Thần, Thánh, Ma quỷ. Vì thế, người ta cũng tin rằng, mỗi người trên đời đều có một số phận, tất cả đề phụ thuộc vào Túc mệnh luận, Định mệnh luận, Thiên mệnh luận.

Trong tất cả các cuốn sách thời xưa đều ghi chép lại, số phận là những gì đã được định trước. Điều đó cũng giống như là chuyện bạn sinh ra vào ngày nào, tháng nào, năm nào, xuất thân giàu hay nghèo… Tất cả đều đã được định sẵn.

Quan niệm của dân gian cho rằng, những gì đã được định sẵn từ khi con người ta sinh ra và không ai có thể thay đổi điều đó. Hơn nữa, theo luật nhân – quả từ kiếp trước, những người làm việc thiện, tích đức thì kiếp này hay gặp may mắn. Đó là lý do vì sao có người hay gặp bất hạnh nhưng cũng có người rất hay gặp may.

so-phan

Ngay cả trong tử vi học cũng có ghi lại, số phận của mỗi người sau này đều đã được định sẵn từ trước. Từ việc gặp người này, yêu người kia và kết hôn với người nào đó cũng đều được định trước. Tức là, có thể nói mọi chuyện rắc rối, may mắn, xui xẻo, thành công của một người đều được định sẵn từ khi sinh ra và phụ thuộc vào kiếp trước sống thế nào.

Phật giáo cũng có nói con người sống ở kiếp này là để trả nợ ở kiếp trước. Vì vậy, cuộc sống của chúng ta hiện tại chính là để bù đắp lỗi lầm, hưởng thành quả mà bản thân tu được từ kiếp trước. Đó là lý do vì sao người xưa vẫn có câu “ở hiền gặp lành, ác giả ác báo”, kiếp này chưa báo kiếp sau ắt phải chịu.

so-phan-1

Khoa học lý giải thế nào?

Các nhà khoa học đã đưa ra có 5 yếu tố tạo nên số phận con người: 1. Môi trường tự nhiên. 2. Môi trường xã hội. 3. Di truyền nòi giống. 4. Sự nỗ lực của bản thân sẽ làm thay đổi số phận của mình. 5. Sự may rủi. Trong 5 yếu tố này, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng chỉ cần phân tích được yếu tố thứ 4 và thứ 5 là đã khá chính xác.

Có nhiều ý kiến khác nhau, nhưng có điểm chung là: Số phận là những gì đã được định trước, như là bản thân ta được sinh ra vào ngày nào, tháng nào, năm nào, cha mẹ ta là ai, xuất thân giàu hay nghèo…

Những cái đó là số phận đã định cho chúng ta trước khi con người được sinh ra và không thể thay đổi. Nhưng từ khi ta sinh ra cho tới khi chết, thì tương lai, sự nghiệp lại do chính chúng ta tạo nên. Nếu hôm nay ta nghèo khó mà không cố gắng hành động và suy nghĩ theo cách để giàu lên, suốt ngày chỉ nghĩ số phận của mình nghèo thì ta mãi là nghèo…

Một thực tế là trong cuộc sống có những người thường hay gặp bất hạnh nhưng cũng có những người luôn gặp may mắn. May mắn hay bất hạnh là điều vốn được con người quan tâm từ rất lâu và trong thực tế đã có rất nhiều chuyện về vấn đề này.

Theo khoa học thì cuộc sống này là của chúng ta, chẳng ai có thể định trước được. Sự nghiệp, cuộc sống có thành công, vui vẻ hay một màu đen u ám là do bản thân người đó nỗ lực đủ hay không! Số phận chỉ là một sự mơ màng không rõ ràng mà những người ỷ lại hay dựa vào đó để ngụy biện cho sự kém cỏi của mình. Chẳng hạn, giữa một người nỗ lực, luôn phấn đấu vì mục tiêu với một người hay than phiền vì mọi thứ. Chắc chắn người luôn cố gắng sẽ thành công, sống trong hạnh phúc, vui vẻ, bao người ao ước chứ không phải người còn lại. Thành quả đó chẳng có số phận nào có thể định trước cả.

Thông tin trong bài chỉ mang tính chiêm nghiệm!

Theo:  khoevadep.com.vn