Con trai 15 tháng tuổi tim ngừng đập, hôn mê sâu chỉ vì sơ sẩy này của người mẹ

( PHUNUTODAY ) - Tiểu Kỳ được đưa vào bệnh viện trong tình trạng tê liệt toàn thân, sắc mặt tím tái, tim ngừng đập.

Ngày 3/3, chị Vương dùng xe đẩy đưa bé Tiểu Kỳ đi chợ và mua chuối cho bé ăn.

Chị Vương cho biết: "Sau khi bẻ chuối cho con ăn, tôi tiếp tục đẩy xe và bất ngờ khi thấy con giãy dụa không ngừng. Khi nghe tiếng khóc yếu ớt của con, tôi vội vàng bồng con ra khỏi xe đẩy. Nhìn thấy con khóc không thành tiếng, tôi rất hoảng sợ".

Chị Vương liên tục vỗ lưng bé Tiểu Kỳ và đưa bé đến trạm y tế gần nhất, nhưng không có biện pháp sơ cứu. Sau cùng, bé Tiểu Kỳ được đưa vào khoa cấp cứu, bệnh viện Foshan Shunde Women and Children Health Care Hospital (Quảng Đông, Trung Quốc).

Bác sĩ Đặng Minh Hồng, khoa nhi cho biết: "Bệnh nhi được đưa vào bệnh viện trong tình trạng tê liệt toàn thân, sắc mặt tím tái, tim ngừng đập. Tôi lập tức cho bệnh nhi đeo ống thở, 5 bác sĩ luân phiên hồi sức tim phổi cho bệnh nhi khoảng 3500 lần thì nhịp tim mới hồi phục.

Tôi phát hiện trong khí quản của bệnh nhi có nhiều chuối, đặc biệt là chuối bị tắc nghẽn tại cửa thanh đới. Tôi nhanh chóng lấy sạch chuối, dự đoán tim của bệnh nhi đã ngừng đập hơn 40 phút, điều này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến bộ não và cơ quan nội tạng".

Hiện tại, Tiểu Kỳ vẫn trong tình trạng hôn mê sâu, chưa thoát khỏi nguy hiểm.

Bác sĩ Đặng Minh Hồng giải thích: "Bệnh nhi vẫn hôn mê sâu là do bộ não đã bị tổn thương, tiên lượng xấu. Thông thường, tim ngừng đập khoảng 4 – 6 phút là thời điểm vàng trong giai đoạn cấp cứu. Khi trẻ gặp tình trạng nguy hiểm, bố mẹ cần nhanh chóng gọi cấp cứu và làm theo hướng dẫn, như vậy mới không bỏ lỡ thời điểm vàng trong quá trình cứu chữa và phục hồi".

Cách đề phòng trẻ bị sặc, hóc dị vật

Cha mẹ hoặc người giữ trẻ cần thường xuyên theo dõi trẻ để đảm bảo chúng không cho vật nhỏ vào miệng. Không cho trẻ chơi đồ chơi sắc nhọn và quá nhỏ. Cho trẻ ăn trái cây không hạt, xay kỹ thức ăn. Khi bé ăn dặm, ăn cháo: Không nên ép bé ăn nhiều, không cho bé ăn khi đang chơi đùa, nói chuyện, chạy nhảy… Khi cho bé bú: Bế bé đúng tư thế, đầu cao hơn thân. Trong suốt quá trình cho ăn, cha mẹ cần quan sát con thật kỹ, động tác mút sữa và nuốt xuống nhịp nhàng. Khuyến khích con nuốt xong thức ăn lại bú tiếp, hạn chế bé bú liên tiếp rất dễ bị sặc.

Ngoài ra, người lớn cần bình tĩnh trong tình huống này, nhiều cha mẹ khi phát hiện ra trẻ tự ý cho hạt hay đồ chơi vào miệng sẽ la hét lên hốt hoảng, cố gắng móc họng bé, điều này làm con sợ hãi và khiến dị vật chui vào càng sâu hơn.

Cách sơ cứu bé bị hóc, sặc

Trẻ sơ sinh: Một tay giữ bé, dùng lòng bàn tay còn lại vỗ mạnh 5-7 cái vào lưng (chỗ giữa hai xương bả vai). Hành động này sẽ khiến áp lực trong lồng ngực trẻ tăng lên, tống đẩy dị vật ra ngoài; Nếu trẻ vẫn khó thở, tím tái, cha mẹ cần đặt bé nằm ngửa, dùng hai ngón trỏ ấn nhanh, mạnh, đột ngột vào xương ức; Nếu thấy cháo, sữa, canh… chảy từ mũi, miệng ra thì cha mẹ cần hút kỹ chúng để thông đường thở cho con.

Việc này cần làm sớm để tránh sữa không ứ đọng trong mũi, miệng; Đưa trẻ tới cơ sở y tế gần nhất để thăm khám, kiểm tra sau khi sơ cứu xong.

Trẻ em trên 2 tuổi: Với trẻ trên 2 tuổi, cha mẹ và người trông trẻ có thể dùng biện pháp ép bụng Heimlich: Xác định, nếu bé còn tỉnh táo, nói được, cha mẹ để con đứng thẳng. Một người đứng ra sau lưng, ôm ngang thắt lưng bé, một tay tạo thành nắm đấm ấn mạnh lên vùng thượng vị, dưới xương ức của trẻ.

Ấn mạnh theo hướng từ dưới lên trên liên tiếp; Trường hợp hôn mê, đặt trẻ nằm ngửa, người sơ cứu quỳ gối, tựa hai chân hai bên đùi trẻ. Nắm 2 bàn tay thành nắm đấm, đột ngột ấn vào dưới xương ức của trẻ. Ấn mạnh từ dưới lên trên 5 cái liên tiếp; Trong tình huống bệnh nhân hôn mê sâu và không thở được, trước tiên phải hà hơi thổi ngạt 2 cái.

Nếu dị vật vẫn chưa ra, trẻ vẫn chưa thở được thì cần thì kết hợp vừa hà hơi thổi ngạt vừa dùng tay ấn, cho đến khi dị vật văng ra hoặc bệnh nhân khóc, thở được, hồng hào hơn; Sau các bước sơ cứu, đưa trẻ đến bệnh viện kiểm tra, đề phòng trường hợp còn sót dị vật.