Con trai đã 2 tuổi nhưng chưa biết đi lại bị còi xương nặng: Không ngờ nguyên nhân đến từ người giúp việc

( PHUNUTODAY ) - Con trai Lan Lan đã 2 tuổi nhưng vẫn chưa biết đi. Ban đầu, cô nghĩ là do con chậm hơn bạn bè, nhưng không ngờ nguyên nhân lại đến từ người giúp việc.

Con trai 2 tuổi vẫn chưa biết đi

Trẻ nhỏ thường bắt đầu lò dò tập đi trong giai đoạn từ 9 đến 12 tháng tuổi. Một số trẻ khác muộn hơn, từ 14-15 tháng tuổi, thậm chí là 16 hoặc 17 tháng tuổi. Thế nhưng, nếu đến tận 24 tháng tuổi mà bé vẫn chưa biết đi, đó lại là một vấn đề vô cùng quan ngại. 

Trường hợp con trai của bà mẹ Lan Lan (Trung Quốc) chính là như vậy. Cậu bé năm nay đã lên 2 tuổi nhưng vẫn chưa biết đi. Ban đầu, Lan Lan không để ý, chỉ nghĩ con chậm hơn bạn bè cùng lứa. Nhưng khi đưa con đi khám, cô giật mình sợ hãi khi bác sĩ kết luận con trai cô bị còi xương nặng, chậm phát triển vận động, nên 2 tuổi rồi mà vẫn chưa biết đi.

...mẹ giật mình vì nguyên nhân đến từ người giúp việc

Sau khi được hỏi về chế độ sinh dưỡng của bé, Lan Lan thành thực kể lại cho bác sĩ. Vì công việc của vợ chồng cô khá bận rộn, lại không có ông bà nội/ngoại giúp đỡ, nên cô quyết định thuê người giúp việc trông bé. Mọi việc ăn uống của bé đều do chị này phụ trách. 

Người giúp việc đã không chăm sóc chu đáo cho con trai Lan Lan, khiến đứa trẻ chậm biết đi. (Ảnh minh họa)

Người giúp việc đã không chăm sóc chu đáo cho con trai Lan Lan, khiến đứa trẻ chậm biết đi. (Ảnh minh họa)

Nghĩ đến đây, Lan Lam mới giật mình. Hóa ra, người giúp việc này không chăm sóc con cô chu đáo, ăn ngủ không đúng giờ. Lâu dần, khiến bé bị thiếu dinh dưỡng, còi xương nặng. Khi sự thật được phơi bày, Lan Lan lập tức nghỉ việc ở nhà để tự tay chăm sóc con. Công việc tuy quan trọng, nhưng con cái còn quan trọng hơn nhiều. Chỉ không lâu nữa con cô sẽ đi nhà trẻ, mỗi đứa trẻ cũng chỉ có 1 lần trải qua quãng thời gian 0-3 tuổi mà thôi, nên cần phải được chăm sóc để phát triển toàn diện.

Chế độ dinh dưỡng giúp phòng chống bệnh còi xương ở trẻ:

- Trẻ sau khi sinh cần được bú sữa mẹ hoàn toàn ít nhất trong 6 tháng đầu.

- Không nên cho trẻ ăn dặm quá sớm khi mới 3 – 4 tháng tuổi.

- Khi trẻ bắt đầu ăn dặm, mẹ nên đảm bảo cho trẻ ăn uống đủ chất, đặc biệt là các thực phẩm như cua, cá, trứng, gan, sữa, phomai, các loại rau xanh,... để tăng cường canxi cho trẻ. Ngoài ra, bữa ăn của trẻ nên có dầu ăn hoặc mỡ để tăng hấp thu vitamin D. Mẹ có thể sử dụng dầu oliu để đảm bảo an toàn.

- Cho trẻ phơi nắng đều đặn với ánh nắng mặt trời để 7-dehydro cholesterol trong da trẻ chuyển đổi thành vitamin D3. Thời gian tắm nắng thích hợp là 10 – 15 phút mỗi ngày vào buổi sáng hoặc chiều, đảm bảo trẻ được tắm nắng trong thời tiết đẹp, không quá nóng gắt.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/con-trai-da-2-tuoi-nhung-chua-biet-di-lai-bi-coi-xuong-nang-khong-ngo-nguyen-nhan-den-tu-nguoi-giup-viec-search/

/Khoevadep

Xuân Quỳnh