Công nghệ nuôi lợn bằng thuốc kháng sinh tại Trung Quốc

14:14, Thứ ba 19/03/2013

( PHUNUTODAY ) - Nhiều trang trại nuôi lợn tại Trung Quốc thường sử dụng lượng lớn thuốc kháng sinh trộn thẳng vào thức ăn mà không cần quan tâm tới sức khỏe người tiêu dùng.

Để kích thích lợn tăng trưởng nhanh, có bề ngoài bắt mắt, nhiều trang trại nuôi lợn tại Trung Quốc thường sử dụng lượng lớn thuốc kháng sinh trộn thẳng vào thức ăn mà không cần quan tâm tới sức khỏe người tiêu dùng.

Suốt gần 2 tuần qua, dư luận trong và ngoài Trung Quốc không khỏi “choáng váng” khi phát hiện hàng nghìn xác lợn chết bị ném xuống Hoàng Phố, con sông cung cấp nguồn nước chính cho thành phố Thượng Hải. Cho đến nay thời tiết vẫn bị chính quyền địa phương xem là nguyên nhân chính dẫn đến việc lợn bị tử vong hàng loạt.

Chưa rõ tính xác thực của những thông tin trên đến đâu nhưng tiết lộ của tạp chí Caijing có trụ sở tại Bắc Kinh mới đây về cách nhiều trang trại nuôi lợn tại Trung Quốc kích thích tăng trưởng cho vật nuôi bằng thuốc kháng sinh hẳn sẽ khiến nhiều người không khỏi giật mình.

Nhiều trang trại tại Trung Quốc sử dụng lượng lớn thuốc kháng sinh cho lợn ăn
Nhiều trang trại tại Trung Quốc sử dụng lượng lớn thuốc kháng sinh cho lợn ăn


Theo tạp chí này, một nhóm nghiên cứu bao gồm các nhà khoa học Mỹ và Trung Quốc đã điều tra nhiều trang trại nuôi lợn lớn với tổng đàn hơn 10.000 con tại Bắc Kinh, Phúc Kiến và Chiết Giang trong vòng 3 năm. Và nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một số trang trại sử dụng nhiều loại thuốc kháng sinh.

Với cách chăn nuôi này, lợn sẽ tăng trưởng nhanh hơn do ít bị bệnh tật và có bề ngoài bắt mắt hơn đối với các thương nhân. Tuy nhiên, nó lại gây ra vấn đề lớn về an toàn thực phẩm và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người tiêu dùng. Không những vậy các trang trại này cũng góp phần tạo ra nhiều loại vi khuẩn kháng thuốc tại các khu vực xung quanh trong quá trình thải phân lợn.

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện được 149 loại vi khuẩn kháng thuốc trong phân lợn tại 3 trang trại và trong đất ở các khu vực xung quanh các trang trại này. Một người trong nghề cho biết nhiều trang trại dùng rất nhiều thuốc kháng sinh để đạt được năng suất cao hơn mà không quan tâm tới tác dụng phụ. Các loại kháng sinh thường được trộn thẳng vào thức ăn để khiến vật nuôi tăng sức đề kháng với bệnh tật.

Một số loại vi khuẩn bên trong cơ thể lợn có thể vẫn sống tốt trước tác dụng của thuốc và phát triển thành các vi khuẩn kháng thuốc. Những vi khuẩn này có thể lây truyền sang cơ thể người trong quá trình người tiêu dùng tiêu thụ thịt lợn. Điều đó có nghĩa là cùng với thời gian, thuốc kháng sinh cũng sẽ dần mất tác dụng trong việc trị bệnh trên cơ thể người.

Để khắc phục tình trạng này, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đã yêu cầu các trang trại phải ngừng cho lợn ăn các loại thuốc và phụ gia chăn nuôi trong một khoảng thời gian nhất định trước khi giết mổ. Quy định này cũng được áp dụng với bò sữa hoặc gà nuôi lấy trứng. Đây là quãng thời gian để giúp giảm thiểu tác dụng của các loại thuộc tồn dư tới cơ thể người.

Dù vậy, quy định trên lại không được thực thi nghiêm ngặt. Các chất phụ gia được trộn vào thức ăn chăn nuôi thậm chí còn tạo ra nhiều vấn đề khác khi trong cơ thể của nhiều loại động vật có lượng lớn các kim loại nặng, ví dụ như đồng. Vấn đề càng trở nên nghiêm trọng hơn khi người Trung Quốc có thói quen ăn mọi bộ phận của vật nuôi.

Một số trang trại còn trộn cả các chất phụ gia chứa arsen, một kim loại nặng có khả năng gây ung thư, nhằm giúp lợn của mình có bề ngoài trông khỏe mạnh hòng bán được giá hơn.

Theo Caijing, Trung Quốc khẳng định có đàn lợn chiếm gần một nửa tổng số lợn trên toàn thế giới, nhưng chính quy mô sản xuất lớn này lại càng khiến các tác động tiêu cực của thuốc kháng sinh và kim loại nặng lên môi trường tăng cao.

Năm 2007, Trung Quốc sản xuất được 210.000 tấn thuốc kháng sinh, nhiều nhất thế giới, nhưng 46% trong số này được dùng trong chăn nuôi.

Trên thực tế, đây không phải lần đầu tiên vấn nạn thịt lợn nhiễm độc do được nuôi bằng chất phụ gia độc hại tại Trung Quốc bị báo giới phanh phui. Theo tờ Guardian của Anh, tháng 3/2011, chính quyền tỉnh Hà Nam từng bắt giữ ít nhất 22 người vì sử dụng chất phụ gia bị cấm trong chăn nuôi.

Trong đó Shuanghui Investment & Development, một trong những công ty chế biến thịt lớn nhất nước này, đã bị phát hiện chế biến và bán thịt lợn nhiễm bẩn. Theo truyền thông Nhà nước Trung Quốc, các đối tượng trên đã thêm ractopamine và clenbuterol vào thức ăn cho lợn để tăng độ nạc.

Ở Trung Quốc đã xảy ra rất nhiều vụ bê bối liên quan đến mất an toàn thực phẩm lớn nhất tại Trung Quốc trong vòng vài năm qua. Năm 2008, 6 trẻ em Trung Quốc đã tử vong vì uống phải sữa nhiễm hóa chất công nghiệp melemine. Ngoài ra còn 300.000 người khác cũng bị bệnh.

Mới đây hơn, chuỗi cửa hàng ăn nhanh KFC tại Trung Quốc bị phát hiện sử dụng thịt gà có lượng kháng sinh tồn dư cao vượt mức cho phép. Điều tra của báo giới nước này cho thấy, việc tiêm kháng sinh cho gà có vẻ như là việc làm phổ biến của các hộ chăn nuôi tại nước này.

Nhà chức trách Trung Quốc cũng vừa bắt giữ 34 đối tượng chuyên làm giả thịt bò và thịt cừu bằng cách tẩm một lượng lớn các loại phụ gia thực phẩm vào thịt vịt nhằm đánh lừa vị giác người tiêu dùng.

Nhiều tập vở về nhà của học sinh được bán tại Bắc Kinh (Trung Quốc) bị phát hiện chứa một lượng lớn hóa chất gây ung thư. Đặc biệt nhà chức trách địa phương cũng phát hiện một loại đồng phục học sinh có độc, mặc lâu ngày có thể dẫn tới ung thư.

Xu thế mắc các chứng bệnh ung thư đang ngày càng gia tăng tại Trung Quốc với 3 đặc điểm nổi bật, độ tuổi người mắc ung thư ngày càng trẻ, tỉ lệ phát bệnh ngày càng cao và tỉ lệ tử vong liên tục gia tăng.

Theo số liệu thu thập được, bình quân mỗi năm số ca bị chẩn đoán ung thư mới là 3,12 triệu, mỗi ngày có 8550 người Trung Quốc bị xác định mắc ung thư, tức là bình quân cứ 1 phút trôi qua Trung Quốc có thêm 6 bệnh nhân mới được chẩn đoán là mắc chứng bệnh ung thư quái ác này.

  • Cam Thảo (Tổng hợp)

[links()]

 

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả:
Từ khóa:
Tin nên đọc