Cúng ông Táo 23 tháng Chạp đúng phong thủy, gia chủ gặp nhiều may mắn, mọi việc hanh thông

( PHUNUTODAY ) - Sắp tới ngày Táo về trời, bạn hãy nhớ làm những điều này để không bị bề trên trách phạt.

Nơi cúng ông Công ông Táo

Theo chuyên gia phong thủy thì nếu gia đình nào có ban thờ Táo quân (thường đặt gần bếp) riêng thì thắp hương ở ban thờ này bởi đây chính là nơi để giao tiếp giữa hai thế giới âm dương, giữa người trần thế và thần linh.

Lễ vật cúng ông Công ông Táo:

Khi cúng ngày 23 tháng Chạp ông Công ông Táo thường bao gồm mũ ông Công ông Táo, mâm cỗ mặn và cá chép sống để phóng sinh:

Bạn hãy chuẩn bị ba chiếc mũ ông Công, ông Táo gồm hai chiếc mũ ông Táo có cánh chuồn, một chiếc mũ bà Táo không có cánh chuồn. Bên cạnh đó, để giản tiện, cũng có khi người ta chỉ cúng tượng trưng một cỗ mũ ông Công.

cung tao

Bên cạnh đó, bạn cũng hãy chuẩn bị 1 mâm cỗ mặn cùng các lễ vật khác như bánh kẹo, trầu cau, rượu, hương, đèn nến, lọ hoa tươi, đĩa ngũ quả tươi, tiền vàng và 3 con cá chép sống.

Ngoài ra, trong mâm cỗ cúng Táo quân trong truyền thống bao gồm rất nhiều món. Một mâm cỗ đầy đủ nhất thường có: 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối, 5 lạng thịt vai luộc, 1 bát canh mọc, 1 đĩa xào thập cẩm, 1 đĩa giò, 1 đĩa xôi gấc, 1 đĩa chè kho, 1 đĩa hoa quả, 1 ấm trà sen, 3 chén rượu, 1 quả bưởi, 1 quả cau, lá trầu, 1 lọ hoa đào nhỏ, 1 lọ hoa cúc, 1 tập giấy tiền, vàng mã thật đầy đủ.

Ngày, giờ cúng Táo quân

Ngày cúng:

Tuy 23 tháng Chạp (âm lịch) mới là ngày chính các Táo về trời, nhưng bạn cần phải nhớ cúng và hóa vàng trước thời điểm 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp. Nên phần lớn nhiều người đã cúng từ vài hôm trước.

cung ong tao

Giờ cúng:

Theo các chuyên gia mọi người nên cúng trước giờ Ngọ (tức là trước 12 giờ trưa), bất đắc dĩ lắm mới cúng quá giờ ngọ. Nếu mọi người bận quá cũng phải cúng trước giờ Hợi (trước 23 giờ) và phải cúng giờ Tuất trở ra (trước 19-21 giờ). Mọi người nên tránh không nên cúng 22 giờ bởi giờ đó muộn rồi, theo dân gian như vậy ông Công ông Táo sẽ bị nhỡ tàu, không kịp lên chầu Ngọc Hoàng ảnh hưởng tới công việc.

(*) Thông tin chỉ mang tính tham khảo