Công thức 1
Nguyên liệu:
- 1 lọn miến
- 2 quả trứng gà
- 1 củ hành tím
- Nước mắm, mì chính.
Cách làm:
Bước 1:
- Chuẩn bị nguyên liệu.
Bước 2:
- Ngâm miến trong nước nóng 50-60 độ C khoảng 10 phút rồi vớt ra xả với nước lạnh.
Bước 3:
- Cho miến đã cắt nhỏ cùng hành tím thái nhỏ, trứng đập bỏ vỏ vào bát tô.
- Cho nước mắm, mì chính theo khẩu vị, khuấy đều tất cả lên. Bước 4:
- Đổ dầu ăn vào chảo, cho hỗn hợp trứng miến vào, dàn đều.
- Chiên trong lửa vừa đến khi miến gần chín vàng thì bật lửa to để miến không bị ngấm dầu ăn gây ngán.
Bước 5:
- Gắp miến chiên ra đĩa có lót giấy thấm dầu, cắt miếng vừa ăn.
- Có thể chấm cùng tương ớt tuỳ thích.
Công thức 2
Nguyên liệu:
- 200g miến gạo (có nơi gọi là hủ tiếu, bún khô, mì gạo)
- 150g thịt vai xay
- 4 tai nấm hương
- 2 tai mộc nhĩ ngâm nở, băm nhỏ
- 1 quả trứng
- 2 thìa hạt nêm; 1 thìa mắm; 1/4 thìa tiêu
- Hành khô 1 củ băm nhỏ; 2 nhánh hành tươi thái nhỏ
Cách làm:
Miến gạo bẻ thành các đoạn có độ dài 5cm. Ngâm trong nước ấm khoảng 50 độ C trong 10 phút cho mềm rồi chắt bỏ nước.
Thịt xay ướp hạt nêm, mắm, tiêu, hành khô khoảng 20 phút thì đập thêm 1 quả trứng vào khuấy đều.
Bắc chảo lên bếp và đổ dầu, khi dầu nóng, rải 1 lớp miến kín mặt chảo (chảo nhỏ, đường kinh 20cm).
Tiếp theo cho 1 lớp nhân thịt dàn đều, khoảng 5 phút sau cho tiếp 1 lớp miến rải đều phủ kín mặt nhân, đun nhỏ lửa khoảng 10 phút, rồi dùng đũa lật. Đợi miến chín vàng 2 mặt thì gắp ra, để vào giấy thấm dầu.
Món này chấm mắm chua ngọt ăn kèm dưa góp rất ngon.
Một số điều cần lưu ý:
Để món miến được giòn, không bị dai và cứng nhắc, các nàng lưu ý chọn miến gạo (không dùng loại miến dong nhé)
Nguyên liệu thịt nên chọn là thịt nạc dăm. Lý do là vì phần thịt này có lẫn cả nạc lẫn mỡ, khi măm sẽ ngậy, phần nhân không bị khô bã.
Quá trình chiên rán miến, các nàng lưu ý vặn nhỏ lửa nhé. Vì để lửa to, lớp miến bên ngoài sẽ bị cháy mà phần nhân bên trong thì chưa kịp chín.
Món ăn ngon nhất khi dùng nóng và chấm cùng chút tương ớt cũng rất ngon đó ạ.