Đại kỵ khi đi lễ chùa cầu tài lộc, tình duyên, người Việt cần biết ngay để mà tránh

( PHUNUTODAY ) - Đi chùa cầu may mắn, sức khỏe, tài lộc, tình duyên... là thói quen của nhiều người Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết những điều nên tránh khi đến nơi tôn nghiêm này.

Ứng xử không đúng cách trong phạm vi nhà chùa

Hiện nay, nhiều thanh niên chưa ý thức được việc phải mặc trang phục chỉn chu khi đi lễ chùa. Không ít người diện quần áo hở hàng hoặc quá sặc sỡ mỗi khi đến chốn tôn nghiêm này. Đó là một sai lầm nghiêm trọng. Khi đi lễ đền chùa, bạn nên mặc các trang phục kín đáo, trang nghiêm.

Khi bước vào nhà chính của chùa nên bước vào từ cửa bên. Hạn chế bước vào từ cửa chính giữa và tuyệt đối không dẫm lên bậu cửa.

Không gian đình chùa là nơi tôn nghiêm do đó nên hạn chế chụp ảnh, quay phim tùy tiện.

Không được tùy ý làm ồn hoặc nói những lời bất kính đối với Phật. Tuyệt đối không chạy qua lại, nói chuyện, bình phẩm trong Phật đường. Không được có thái độ và hành vi thiếu cung kính, tùy tiện như dùng tay chỉ trỏ vào tượng Phật. cũng không được có thái độ thiếu cung kính như tùy tiện dùng tay chỉ trỏ vào tượng Phật.

Khi đi lễ chùa, bạn nên thắp hương tại đỉnh đặt bên ngoài và chỉ nên cắm một nén hương vào bát hương. Không nên tự ý cắm hương vào tượng, gốc cây hay đồ lễ.

Khi bước vào Phật đường và Tam Bảo không nên mang giày dép, nhai trầu hoặc hút thuốc.

Không đứng lễ hoặc quỳ chính giữa Phật đường lễ Phật vì đó là vị trí tối cao của trụ trì. Bạn nên đứng hoặc quỳ lễ chếch sang bên một chút. 

Không nên đi cắt ngang qua mặt những người đang quỳ lạy.

le-chua-01

Văn khấn khi đi lễ chùa

Khấn ở ban Tam Bảo

Nam mô a di đà phật (3 lần 3 lạy)

Đệ tử con nay thành tâm kính lạy mười phương chư Phật

Hôm nay là ngày, tháng , năm. Đầu xuân năm mới, tín chủ con là… ngụ tại…

Con thành tâm dâng lễ bạc cùng sớ trạng lên mười phương thường trụ Tam Bảo. Kính xin chư vị rủ lòng từ bi, phù hộ độ trì cho con được... (công danh, tài lộc, nhân duyên, sức khỏe)...

Chúng con người trần phàm tục còn nhiều lỗi lầm, cúi mong Phật Thánh từ bi đại xá để cho con và gia đình được tai qua nạn khỏi, mọi sự bình an, sở cầu như ý.

Tín chủ chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật (3 lần 3 lạy)

Khấn bồ Tát, thánh hiền

Tương tự như khấn ở Tam bảo chỉ cần thay ở đoạn “Đệ tử con nay thành tâm kính lạy mười phương chư Phật” thành ban bệ cần khấn.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/dai-ky-khi-di-le-chua-cau-tai-loc-tinh-duyen-nguoi-viet-can-biet-ngay-de-ma-tranh-search/

/Khoevadep

Thanh Huyền