Đắk Nông ghi nhận thêm ổ dịch bạch hầu thứ 3, gần 650 người phải cách ly

( PHUNUTODAY ) - Sở Y tế tỉnh Đắk Nông xác nhận, trên đại bàn thêm một ổ dịch thứ 3 mắc bệnh bạch hầu và không có liên quan đến 2 ổ dịch đã xảy ra tại huyện Đắk Glong và Krông Nô trước đó

Thông tin mới nhận được từ ông Hà Văn Hùng, Phó giám đốc Sở Y tế Đắk Nông cho hay, ngày 24/6, đơn vị đang tiến hành các biện pháp cách ly, khử trùng , tiêm vắc xin phòng bệnh khi địa phương xuất hiện ổ dịch bạch hầu mới tại xã Đắk R’măng, huyện Đắk Glong.

Trên địa bàn tỉnh Đắk Nông vừa xuất hiện thêm ổ dịch bạch hầu thứ 3

Trên địa bàn tỉnh Đắk Nông vừa xuất hiện thêm ổ dịch bạch hầu thứ 3

Điều đáng lo ngạ là ổ dịch mới này không có mối liên quan đến 2 ổ dịch, xảy ra tại huyện Krông Nô và xã Quảng Hòa (huyện Đắk Glong) trước đó. Do đó, địa phương phải tập trung rà soát nguồn lây bệnh nhằm đảm bảo ngăn chặn kịp thời các điểm mới.

Lãnh đạo Sở Y tế Đắk Nông cho hay, tính đến sáng nay ngày 24/6, đã có 12 ca dương tính với bạch hầu, gồm 4 ca tại huyện Krông Nô đã được điều trị, 5 ca tại xã Quảng Hòa. Trong 5 ca đó, có 1 ca tử vong và 3 ca tại ổ dịch mới tại xã Đắk R’măng, huyện Đắk Glong.

Ngành y tế tiến hành xét nghiệm sàng lọc các hộ dân vùng có dịch (Ảnh: Tiền Phong)

Ngành y tế tiến hành xét nghiệm sàng lọc các hộ dân vùng có dịch (Ảnh: Tiền Phong)

Theo ông Hà Văn Hùng chia sẻ trên PLO: "Trong 7 ca còn lại, hiện có 1 ca bệnh có triệu chứng nặng là trường hợp Giàng A Ph. (SN 2007, Đắk Rmăng). Hiện nay bệnh nhân này đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên (Đắk Lắk). Khi phát hiện ổ dịch mới, ngành y tế cũng tiến hành cách li những người liên quan, tiến hành các biện pháp dùng thuốc kháng sinh dự phòng, sau đó tiêm vắc xin và khử độc môi trường".

Cũng tại cụm dân cư này có thêm 2 bệnh nhân khác cũng nhiễm bạch hầu. Do đó, 300 hộ dân tại đây đã được Sở Y tế Đắk Nông cùng chính quyền địa phương tổ chức cách ly, khám sàng lọc, tiêm vắcxin. Hiện nay, việc cách ly bước sáng ngày thứ 3 chưa phát hiện những người trong khu vực này có dấu hiệu với bệnh.

Lãnh đạo Sở Y tế thông kế, với ổ dịch thứ 2 tại xã Quảng Hòa và ổ dịch thứ 3 tại xã Đắk Rmăng, tổng số người cách ly trên địa bàn Đắk Nông rơi vào khoảng 650 người. 

Bên cạnh, ông Hùng thông tin thêm, ngoài 4 ca bệnh tại huyện Krông Nô đã điều trị, hết thời gian cách ly thì có 8 trường hợp nhiễm bạch hầu tại huyện Đắk Glong tại 2 ổ dịch trước đã được điều trị, hết bệnh tuiy nhiên, vẫn cách ly đủ số ngày theo quy định.

Cả 3 ổ dịch trên hiện đã được Sở Y tế Đắk Nông đã khám sàng lọc, xét nghiệm hàng trăm trường hợp để ngăn chặn bệnh lây lan ra ngoài.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/dak-nong-ghi-nhan-them-o-dich-bach-hau-thu-3-gan-650-nguoi-phai-cach-ly-search/

/Khoevadep

Minh Tú