Đập trứng ra bát thấy có vệt đỏ như máu, ăn được không hay đổ đi?

( PHUNUTODAY ) - Khi chế biến trứng, chắc chắn chúng ta từng bắt gặp tình trạng trứng có vệt màu đỏ như máu, vậy những quả trứng như này có ăn được nữa hay không?

Vệt màu đỏ như máu bên trong quả trứng là gì?

Mỗi khi nấu trứng gà hay trứng vịt, đập trứng ra bát thấy vệt đỏ, chúng ta thường thắc mắc không biết nó là gì. Vệt đỏ đó chính là máu, nhưng nó không phải do trứng bị hỏng hay trứng cũ, kém chất lượng mà chỉ đơn giản là kết quả của một mao mạch nào đó trong buồng trứng của gà mái bị vỡ ra.

3

Nguyên nhân khiến mao mạch của gà bị vỡ gây nên hiện tượng trên là do tuổi tác của gà, khi chúng quá già hoặc chế độ ăn uống chứ không phản ánh được việc gà có bị bệnh hay không.

Dù trông vệt đỏ có thể khiến bạn băn khoăn nhưng thực tế đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường và không ảnh hưởng gì đến chất lượng của trứng.

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng quả trứng này như bình thường mà không cần phải vứt đi. Nếu cảm thấy không hài lòng vì vệt màu đỏ, hãy dùng thìa để loại bỏ nó ra khỏi trứng trước khi nấu.

Vệt màu trắng bên trong quả trứng là gì?

Một trường hợp khác đó là khi đập trứng ra, thấy vệt màu trắng đục ''lợn cợn'' bên trong quả trứng. Vậy vệt màu trắng đục này là gì?

4

Đây là dây treo (chalazae) có nhiệm vụ như một mỏ neo, giữ cho lòng đỏ ở trung tâm quả trứng, giúp bảo vệ phôi.

Dây treo còn phản ánh chất lượng cũng như độ tươi của trứng. Trứng càng tươi thì dây treo nhìn càng rõ. Nếu trứng đã cũ, dây treo sẽ mờ dần và biến mất.