Đầu bếp chuyên nghiệp mách bạn cách thái cả rổ hành không cay mắt chảy nước mắt, hóa ra rất đơn giản

20:09, Chủ nhật 05/01/2025

( PHUNUTODAY ) - Hành, tỏi có chất gây cay mắt nên khiến nhiều người cứ thái một chút là đã nước mắt nước mũi ròng ròng.

Các loại hành như hành tây, hành ta, tỏi đều có những chất gây cay. Đó là vì trong họ hành tỏi có amino axit sulfoxide. Chúng sẽ được giải phóng khi thái và chất này nhẹ bay lên trong không khí. Khi bay lên chúng gặp enzyme alliinase sẽ tạo thành chất khí propanethiol S-oxide và khi vào mắt thì chúng phản ứng với chất lỏng trong mắt tạo thành axit sulfuric. Axit này có tính gây nóng và cay mắt khiến chúng ta nước mắt ròng ròng. 

Thế nhưng đầu bếp nhà hàng đặc biệt đầu bếp chuyên làm hành phi thì sẽ thái thế nào khi mà ngày nào cũng phải thái bao nhiêu hành. Đây là mẹo họ hay áp dụng.

Cho hành vào tủ lạnh giúp giảm gây cay

Cho hành vào tủ lạnh giúp giảm gây cay

Làm lạnh hành trước khi thái

Khi làm lạnh thì chất gây cay khó bay lên hơn. Do đó đầu bếp nổi tiếng Andrews, tác giả của nhiều cuốn sách về thực dưỡng nói hãy làm lạnh hành trước khi thái vì các phản ứng hóa học sẽ chậm lại khi hành tỏi được làm lạnh.Bạn có thể đặt chúng vào ngăn đông đá 10 phút hoặc ngăn lạnh 30 phút. Sau đó thái nhanh thì chất gây cay sẽ hạn chế bay lên mắt. 

Cho hành vào lò vi sóng

Lò vi sóng làm nóng cũng khiến cho chất gây cay hạn chế bay vào mát. Do đó bạn hãy cho hành tỏi cho vào lò vi sóng quay tầm 20 giây sẽ giúp chúng không còn hăng nhiều nữa. Sau đó bạn lấy ra thái như bình thường.

Hành trong lò vi sóng cũng giảm gây cay

Hành trong lò vi sóng cũng giảm gây cay

Nhai một thứ gì đó khi thái như bánh mì, kẹo cao su

Động tác nhai của bạn sẽ giúp hút chất cay vào miệng hạn chế lên mắt. Do đó hãy nhai giả hoặc nhai kẹo cao su, ăn bánh mì khi thái hành tỏi.   

Dùng khoai tây chà lên 2 mặt dao

Trước khi thái hành tỏi, hãy thái lát khoai tây và chà chúng đều lên hai bề mặt dao. Cách làm này sẽ giảm hăng cay mắt. 

Thái hành dưới nước

Đặt hành trong nước thì màng nước sẽ ngăn chặn chất gây cay bay lên. Do đó hãy dùng thau nước đầy, cho thớt và dao hành vào ngập trong thau nước rồi thái thì sẽ cản trở chúng bay lên không khí và giảm lượng bay vào mắt. 

Thái hành dưới nước giúp giảm gây cay

Thái hành dưới nước giúp giảm gây cay

Đốt nến khi thái hành

Lửa có thể giúp thu hút chất gây cay nên hạn chế chúng vào mắt. Bạn có thể đốt nến bên cạnh thớt thái vì chúng sẽ hút bớt lưu huỳnh từ hành nên hạn chế vào mắt bạn.

Dùng giấm chua

Bạn có thể dùng giấm chua hoặc cốt chanh thoa lên bề mặt dao và thớt cũng giảm độ cay của hành. Bởi vì các axit của giấm và chanh giúp giảm hiện tượng phản ứng chất gây cay trong hành, tỏi

Đeo kính mắt khi thái hành tỏi

Đeo kính mắt hoặc kính bơi giúp cản trở khí bay vào mắt bạn nên giúp ngăn chặn hơi cay từ hành bay vào mắt. 

Bật quạt thổi xuôi

Bật quay và cho chúng thổi bay hơi hành ra khỏi chiều cơ thể cũng giảm lượng hơi cay vào mắt của bạn. 

Thái phần gốc hành sau

Phần chất gây hăng mắt này nằm ở gốc hành nhiều hơn. Do đó khi thái hãy thái phần trên trước phần gốc thái sau.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: An Nhiên