Dấu hiệu sớm báo hiệu giang mai chuẩn nhất

( PHUNUTODAY ) - Khi thấy biểu hiện này hãy đi khám ngay kẻo tới lúc quá muộn.

Bệnh giang  mai rất phổ biến ở nước ta, theo bác sĩ chuyên khoa da liễu Trần Thị Kim Loan – Bệnh viện đa khoa An Việt giang mai là bệnh do xoắn khuẩn giang mai (Treponema pallidum) gây ra, dễ lây lan, chủ yếu là qua hoạt động tình dục và bằng việc nhận biết được dấu hiệu và triệu chứng bệnh sẽ giúp bạn kịp thời điều trị căn bệnh xã hội này.

coloan-1

Biểu hiện của bệnh không phải lúc nào cũng rõ ràng và có thể tự biến mất. Thậm chí một số người bị giang mai không có triệu chứng. Nhưng, bệnh sẽ chuyển từ giai đoạn nhẹ sang giai đoạn nặng nếu không được chữa trị.

Các biểu hiện của bệnh giang mai điển hình:

- Các vết loét không đau, thường xuất hiện trên dương vật, âm đạo hoặc xung quanh hậu môn, nhưng có thể xảy ra ở những nơi khác như miệng.

- Đào ban rải rác ở thân mình, lòng bàn tay, bàn chân

- Mảng niêm mạc bà thường gặp nhất ở vùng hậu môn, sinh dục, có thể ở miệng

- Bị phát ban đỏ nổi mẩn thường ảnh hưởng đến lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân.

- Thường xuyên mệt mỏi, nhức đầu, rụng tóc kiểu rừng thưa, đau khớp, sốt và nổi hạch ở cổ, nách và bẹn.

Bệnh giang mai có thể gây tổn thương tất cả các cơ quan quan trọng trong cơ thể và tác động xấu đến da, niêm mạc, mắt đến các cơ quan nội tạng như gan, tim mạch, thần kinh.

Bệnh này thậm chí có thể gây biến chứng nguy hiểm như viêm động mạch chủ, phình động mạch chủ, bại liệt toàn thân, rối loạn tâm thần, viêm gan. Bên cạnh đó, biến chứng giang mai bẩm sinh có thể gây tử vong cho thai nhi hoặc dị dạng thai sau khi sinh.

Bệnh giang mai chủ yếu lây truyền qua qua quan hệ tình dục không an toàn. 

Các yếu tố làm tăng nguy cơ lây lan là bị nhiễm HIV/AIDS, bị các bệnh hay tổn thương ở bộ phận sinh dục, có hành vi tình dục không bảo vệ..

Bệnh giang mai cũng có thể lây do truyền máu (tiêm truyền máu hoặc tiêm chích ma túy mà bơm tiêm không an toàn..

Để phòng bệnh này bác sĩ Loan cho rằng mọi người cần xây dựng lối sống lành mạnh, chung thủy một vợ, một chồng và thực hiện hành vi tình dục an toàn, có biện pháp bảo vệ.

Phụ nữ có thai cần làm các xét nghiệm giang mai và nếu có bệnh cần kịp thời và điều trị.