Dấu hiệu ung thư dạ dày sớm nhất nhưng ai cũng chủ quan không đi khám tới lúc nhập viện cứu chẳng kịp

( PHUNUTODAY ) - Thấy dấu hiệu này chẳng mấy ai quan tâm tới lúc đi khám đã ung thư dạ dày giai đoạn cuối - đừng chủ quan với tính mạng của mình nhé các bạn.

Ung thư là căn bệnh chẳng ai muốn nhưng thật đáng buồn vì số lượng người bệnh ngày càng tăng nhanh, điều ngạc nhiên hơn là con số này đang trẻ hóa từng ngày.

Theo ghi nhận của tổ chức Phòng chống Ung thư thế giới, tại Việt Nam có trên 15.000 ca mới được chẩn đoán ung thư dạ dày và hơn 11.000 ca tử vong vì bệnh này. Đây là bệnh ung thư phổ biến hàng thứ 2 trong số 10 loại ung thư nguy hiểm thường gặp tại nước ta.

Nguy hiểm là thế nhưng ít ai quan tâm đến những nguyên nhân vì sao nhiều người lại mắc phải căn bệnh này. Thật ra, đó chẳng phải là “trời kêu ai nấy dạ”, mà nguyên nhân dẫn đến mọi căn bệnh đa phần là do thói quen ăn uống và sinh hoạt phản khoa học mà ra.

benh-ung-thu-da-day

Dấu hiệu ung thư dạ dày

Đau bụng trên

Bệnh nhân ung thư dạ dày thường có những cơn đau từng đợt, sau đó là thường xuyên và nặng hơn. Đặc điểm của chứng đau bụng trên là đau không theo quy luật, khác hoàn toàn so với biểu hiện đau bụng ở người bị viêm loét dạ dày.

Ợ nóng

Một trong những dấu hiệu sớm của bệnh ung thư dạ dày là tình trạng ợ nóng, đầy hơi, khó tiêu bất thường, đi kèm với các triệu chứng khác có thể báo hiệu đường ruột của bạn đang gặp vấn đề. Tuy nhiên, ngay khi thấy mức độ ợ nóng diễn ra quá thường xuyên thì bạn cần đi khám sớm để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh.

Nôn ra máu

Nôn ra máu cũng có thể gặp ở bệnh nhân ung thư dạ dày, đây là biểu hiện bệnh nghiêm trọng người bệnh không nên bỏ qua. Máu nôn ra thường có màu đỏ tươi đôi khi có lẫn cặn bã từ phần thức ăn chưa được tiêu hóa hoàn toàn.

Đi ngoài phân đen

Có những trường hợp đi ngoài ra phân đen do ăn nhiều tiết động vật như lợn, dê, gà cũng có thể gặp hiện tượng này do sau khi uống một số loại thuốc. Nhưng nếu bệnh nhân viêm loét dạ dày xuất hiện triệu chứng đi ngoài phân đen hoặc kiểm tra trong phân thường xuyên có máu thì hãy coi chừng bởi đây có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày.